27 C
Hà Nội
Thứ Ba, 26/05/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Giao thông » Thế là đã rõ việc CSGT có được phạt việc xe không chính chủ
Giao thông Nổi bật

Thế là đã rõ việc CSGT có được phạt việc xe không chính chủ

Thích và chia sẻ:

Theo thông tư của bộ công an từ năm 2017, các phương tiện không phải chính chủ hoặc không sanng tên đổi chủ sẽ bị phạt theo quy định. Liệu điều đó có làm người dân bức xúc?

Theo đó Cục CSGT vừa ra chỉ đạo CSGT các tỉnh, thành phố công bố việc sang tên đổi chủ cho các phương tiện phải được tiến hành đúng thủ tục nếu không sẽ bị phạt, thực hiện đến ngày 31.12.2016 theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA.

Thế là đã rõ việc CSGT có được phạt việc xe không chính chủ
Thế là đã rõ việc CSGT có được phạt việc xe không chính chủ

Trung tá Nguyễn Quang Nhật – Trưởng Phòng tuyên truyền Cục CSGT (C67 – Bộ Công an) cho biết, Điều 24, Thông tư 15/2015/BCA linh động, tạo điều kiện giải quyết một số trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người. Ví dụ, trường hợp liên quan đến số máy, số khung của xe, trường hợp xe đã qua mua bán nhiều lần nhưng không chuyển quyền sở hữu hoặc khó khăn trong việc tìm chủ gốc.

Trung tá Nguyễn Quang Nhật cho biết thêm, Cục CSGT đã yêu cầu cơ quan đăng ký xe công an các địa phương phải giải quyết đăng ký sang tên cho người đang sử dụng với các trường hợp đã tiếp nhận hồ sơ xe theo quy định Điều 24 (Thông tư 15) trước ngày 1.1.2017.

Theo đó bộ luật sẽ có hiệu lực bắt đầu từ năm 2017 với mức phạt như sau: Với lỗi không sang tên xe, chủ xe là cá nhân sẽ bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối, mức phạt từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng được áp dụng với tổ chức.

Khi được hỏi, CSGT có quyền dừng phương tiện để kiểm tra trực tiếp lỗi không sang tên xe hay không? Thiếu tướng Trần Thế Quân cho biết: CSGT không được dừng phương tiện để kiểm tra với lỗi không sang tên. CSGT chỉ được kiểm tra lỗi không sang tên sau khi phát hiện người điều khiển xe có lỗi vi phạm trật tự an toàn giao thông.

“Ví dụ, quá trình xử lý hành vi không chấp hành đèn tín hiệu giao thông, CSGT phát hiện phương tiện vi phạm đã được mua bán nhiều lần nhưng chủ xe không làm thủ tục sang tên xe. Như vậy, ngoài lỗi không chấp hành đèn tín hiệu, chủ phương tiện sẽ bị phạt thêm lỗi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe”, Thiếu tướng Trần Thế Quân cho biết.

Theo Xuân Lực (Dân Việt)

Thích và chia sẻ: