25 C
Hanoi
Thứ Bảy, 23/03/2019
PETRONEWS
Giao thông Nổi bật Sự kiện nóng

Đường quê cũng có ‘trạm BOT’

Thích và chia sẻ:

Tự lập “trạm thu phí” trên phần đất của mình, rồi thu tiền tất cả những phương tiện đi ngang. Vì muốn lưu thông thuận tiện nên người dân một số nơi ở tỉnh Hậu Giang buộc phải “cắn răng” đóng tiền.

on đường có “trạm thu phí” của gia đình ông Đợi Ảnh: Kim Hà
on đường có “trạm thu phí” của gia đình ông Đợi Ảnh: Kim Hà

Hơn 2 năm qua, 21 hộ dân sống tại kênh Giữa, thuộc ấp Trường Bình A, xã Trường Long A, huyện Châu Thành A (Hậu Giang) phải đóng tiền “lộ phí” 960 ngàn đồng/xe/năm khi đi lại trên phần đất của gia đình ông Nguyễn Văn Đợi.

Theo quan sát của PV, từ trục lộ chính nhìn vào là một tấm bảng treo trên vách nhà ông Đợi đề dòng chữ “Đường vô ruộng, vô ra 5.000 đồng”. Cạnh đó là một con đường khá lầy lội được trải bằng đá nhỏ tạm bợ có chiều dài khoảng 500m, bề ngang chỉ vừa 1 chiếc xe máy chạy. Đây là con đường duy nhất dẫn vào ruộng và nhà của 21 hộ dân nói trên.

Một người dân có nhà trong kênh Giữa cho biết, việc thu tiền này diễn ra khoảng 2 – 3 năm nay. Hồi trước, khi đường này chưa mở thì dân ở đây đi nhờ trên phần đất của gia đình ông Đợi thì không phải trả tiền nhưng đường sình lầy không chạy xe vào được mà phải gửi ở nhà người quen ngoài trục đường chính. Thấy được nhu cầu đi lại của bà con nên gia đình ông Đợi đã họp các hộ dân lại thương lượng để ông mở tuyến đường này, đổ đá, phát quang bụi rậm cho xe chạy nhưng với điều kiện là sẽ thu tiền 5 ngàn đồng/xe/lượt ra vô. Hộ nào có bao nhiêu chiếc xe thì phải đóng bấy nhiêu. Có được tuyến đường đi lại thuận tiện nên đa số bà con đã đồng ý.

Ước tính hiện tại có khoảng 30 chiếc xe máy phải đóng tiền khi sử dụng đường do ông Đợi lập ra, tức là hằng năm ông này thu về số tiền gần 30 triệu đồng.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Huỳnh Trí Tôn – Phó Chủ tịch xã Trường Long A cho biết,  “Nhà nước sẽ vận động kinh phí 100% để thực hiện tuyến lộ này và sẽ không thu tiền dân nữa nhưng khi chúng tôi làm việc với hộ ông Nguyễn Văn Đợi thì ông không đồng ý. Hướng sắp tới, địa phương sẽ kết hợp UBND xã Trường Long Tây mở lộ phía Trường Long Tây, nếu dân thống nhất thì sẽ trình UBND huyện cấp kinh phí để thi công”.

Khi PV đặt câu hỏi, việc người dân tự ý mở “trạm thu phí” như thế có đúng theo quy định của pháp luật hay không? Ông Tôn cho rằng, không thể nào nói đúng hay sai, vì phần đất đó là đất dân.
Về trường hợp hộ ông Huỳnh Văn Tựu, bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Một Ngàn thông tin: “Tại vị trí thu phí của ông Tựu trước đây có phần đất công, tuy nhiên hiện nay đã bị sạt lở ăn sâu vào đất của gia đình ông Tựu. Diện tích đất này chiều dài chỉ khoảng 40m, địa phương đã nhiều lần đến vận động gia đình hiến phần đất trên để xây con đường cho bà con đi nhưng không nhận được sự đồng ý”.

Kim Hà/Tiền Phong

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận