20 C
Hanoi
Thứ Ba, 19/03/2019
PETRONEWS
Giao thông Nổi bật Sự kiện nóng Vận tải

Vì sao tài xế Vinasun đồng loạt kéo đến toà án?

Thích và chia sẻ:

Ngày 24/9 hằng trăm tài xế Vinasun đồng loạt kéo đến TAND TP.HCM. Sự kiện này làm dư luận quan tâm và xôn xao trong những ngày tiếp theo.

hang-tram-tai-xe-vinasun-keo-toi-toa-phan-doi-grab-1

Như nhiều báo đưa tin, sáng ngày 24/9 hàng trăm tài xế của Vinasun đã có mặt tại khuôn viên TAND TP.HCM, họ xếp thành nhóm đứng ngay ngắn, giữ yên lặng và giơ cao các khẩu hiệu để ủng hộ hãng như: “Quản lý Grab như taxi là công bằng, là phù hợp với pháp luật và thực tiễn”, “Cần quan tâm tới sự sống còn của các doanh nghiệp nhỏ trong nước”…

Nguyên nhân của vụ việc trên là do TAND TP HCM đưa vụ “Tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) và bị đơn là Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam (Grab) ra xét xử sơ thẩm.

Ông Trương Đình Quý (Phó tổng giám đốc Vinasun) cho biết: “Các anh em tài xế tập trung rất đông chứng tỏ họ rất quan tâm, muốn biết diễn biến phiên tòa. Thời gian qua việc kinh doanh trái luật của Grab đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của họ”.

Theo đơn khởi kiện của Vinasun, Grab đã có những phương thức cạnh tranh không lành mạnh, khuyến mãi tràn lan, phá giá… gây ảnh hưởng và thiệt hại cho taxi truyền thống như Vinasun.

Cụ thể như Grab hoạt động tại thị trường VN thông qua Quyết định 24 của Bộ GTVT về việc thí điểm triển khai ứng dụng khoa học – công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng, tức cung cấp phần mềm cho đơn vị kinh doanh vận tải, nhưng Vinasun cho rằng trên thực tế Grab là doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi, một lĩnh vực cùng ngành nghề với Vinasun.

Vinasun đã cáo buộc Grab làm giảm doanh số, vi phạm nghiêm trọng Đề án 24 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Luật Thương mại, Luật Giao dịch điện tử; vi phạm nghĩa vụ thuế đối với nhà nước; Grab hoạt động như một doanh nghiệp vận tải.

Ông Trương Đình Quý cũng cho biết thêm rằng hành vi của Grab đã khiến 8.000 lao động của Vinasun mất việc cũng như hàng trăm xe phải ngưng hoạt động. Từ cáo buộc này, Vinasun yêu cầu Grab bồi thường một lần là 41,2 tỉ đồng.

Về phía bị đơn, Grab xin hoãn và xin vắng mặt tại phiên tòa để có thời gian nghiên cứu, đánh giá các tài liệu đó và thuê chuyên gia có chuyên môn, năng lực phù hợp để hỗ trợ Grab nghiên cứu, đánh giá Báo cáo giám định của Công ty Cửu Long. Và đây là lần xin hoãn hợp lệ theo quy định pháp luật nên HĐXX quyết định hoãn phiên xử. Thời gian mở lại phiên xử được ấn định vào ngày 17.10 tới.

Trang Trần (Tổng hợp)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Grab phản pháo bản án của TAND TP HCM

Lê Mạnh Hùng

Mua lại Uber: Grab có dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh

Nam Phong

Tạm dừng phiên tòa để Vinasun và Grab hòa giải

Nam Phong

Vụ Vinasun kiện Grab: Doanh nghiệp nên ngừng kiện tụng để rèn giũa sức cạnh

Hàng trăm taxi truyền thống ngưng nhận khách ở sân bay Đà Nẵng

Nam Phong

Vinasun có thắng kiện Grab?

Nam Phong

Grab ‘cầu cứu’ Thủ tướng

Nam Phong

Vinasun được Viện Kiểm sát ủng hộ, Grab có bất lợi?

Nam Phong

Khách tố Grab làm khó khi cả triệu đồng biến mất trong tài khoản

Đoàn Quý Lâm

Thành công vang dội, Grab hút hàng tỷ USD vốn đầu tư

Đoàn Quý Lâm

Malaysia có thể kiện Grab nếu tăng giá cước sau khi thâu tóm Uber

PetroNews

Viết bình luận