20 C
Hanoi
Thứ Ba, 19/03/2019
PETRONEWS
Giao thông Nổi bật Ô tô – Xe máy

Xe hơi VinFast giữa hai bờ yêu-ghét

Thích và chia sẻ:

Màn ra mắt đẳng cấp của nhãn hiệu xe hơi mới nhất thế giới đã nhận được rất nhiều khen ngợi, sự thán phục và kỳ vọng trên các diễn đàn ô tô toàn cầu. Tuy nhiên, ngay tại nơi xuất xứ, chúng đã được soi đến từng con ốc. Qua đó, ngoài niềm tự hào, cũng xuất hiện rất nhiều nhận xét bỉ bôi, cay nghiệt.

VinFast chỉ sản xuất mỗi cái logo! Xe Đức, logo Việt. Lo sản xuất cho được con ốc rồi hẵng làm xe hơi… Rất nhiều ý kiến dạng này xuất hiện trên các diễn đàn.

vinfast-nhan-gia-ngoi-sao-moi_thanhnien-2_vgpw
VinFast nhận giải “Ngôi sao mới” tại Paris

Thật vậy, chúng ta có thể nắm được các thông tin từ nhà máy VinFast, như máy nén từ Schuler, dây chuyền từ Eisenmann, sơn của Dürr, robot từ ABB và hệ thống mạng do Siemens thiết kế. Một từ báo phương Tây nhận xét rằng, dây chuyền này gần như 100% Gemany (Đức).

Được nhắc đến đầu tiên là khối động cơ nằm trong khoang máy của hai mẫu xe VinFast. Việc mua lại bản quyền động cơ N20 của BMW được coi như niềm tự hào, chẳng phải dấu giếm gì. AVL được chọn làm đối tác kỹ thuật để phát triển hệ thống truyền động, phối hợp chặt chẽ với Magna Steyr. Trong khi đó, VinFast cũng chọn Magna Steyr làm đối tác kỹ thuật cho việc ứng dụng và phát triển dòng xe mới trên cơ sở nền tảng và các thành phần được cấp phép từ BMW.

Khi bộ đôi VinFast vẫn còn đang lung linh trên thảm đỏ Paris Motor Show 2018, dân mạng Việt Nam đã đưa ra một mẫu SUV Brilliance từ Trung Quốc có thiết kế và công nghệ gần “y chang”. Nó giống cả về ngoại hình lẫn động cơ và nền tảng khung gầm. Nhiều bài viết nhận xét rằng, Brilliance không mấy thành công và có giá thành rất rẻ, từ đó suy luận VinFast cũng khó lòng vươn tới đẳng cấp cao.

Tuy nhiên, những hành động, hình ảnh thực tế cho thấy VinFast đang có những bước đi lạnh lùng mà mạnh mẽ, âm thầm mà táo bạo, gấp gáp nhưng tự tin.

Ngoại trừ những phàn nàn, nghi kị về “tỷ lệ nội địa hóa”, không thể không thừa nhận màn ra mắt của VinFast là khá hoàn hảo. Chất lượng là chưa thể bàn cãi ở đây, vì xe chưa lăn bánh ngoài đời thì chưa nói được gì, nhưng về thiết kế thì VinFast làm tất cả những ai yêu xe hơi đều phải ngã mủ thán phục.

Yếu tố ngoại hình và thông tin về công nghệ áp dụng khá tin cậy sẽ là “mũi tên” giúp cho hãng xe hơi Việt xâm nhập vào thị trường để có cơ hội được “test drive”, càng nhiều càng hay.

“Phải nói là rất ấn tượng. Sản phẩm thì bóng nhoáng, nhìn bề ngoài không thua bất cứ đối thủ quốc tế nào. Lại còn thuê luôn cả siêu sao David Beckham làm người mẫu quảng cáo, bước một phát thẳng vào sân chơi thế giới. Người Việt Nam khắp nơi tự nhiên như được tiêm vào người một mũi vitamin mang lại sự tự tin và một tầm nhìn xuyên biên giới. Xe sẽ được bán ở đâu trước chưa biết, thành bại ra sao chưa biết, nhưng nó được hình thành và ra mắt với một tâm thế quốc tế”, Doanh nhân Lý Quý Trung có những nhận xét thú vị trên trang cá nhân của mình.

Khắp các diễn đàn, dân mê ô tô cũng nức lòng về viễn cảnh Việt nam có một hãng xe hơi tầm cỡ, đáng tự hào, có thể cạnh tranh với nhiều đại gia ô tô ở khu vực và trên thế giới.

Nhiều công trình lớn của VinGroup hoàn thành và đưa vào khai thác hiệu quả chỉ trong một thời gian rất ngắn, thông thường là một năm 360 ngày.

Thực tế, từ những gì mà ông Phạm Nhật Vượng và VinGroup đã làm trên các lĩnh vực, họ thực sự được lòng tin hơn là sự nghi kỵ.

Dẫu sao, chờ đợi thành tựu của một thương hiệu Việt đã hình thành rõ nét vẫn còn hơn là cứ ngồi mơ và không làm gì.

Đoàn Quý Lâm (Tạp chí số 10/2018)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

BMW 520i mới tại Việt Nam gây thất vọng tràn trề?

Lê Mạnh Hùng

Hình ảnh đầu tiên của BMW5- Reries thế hệ mới vừa cập cảng Việt Nam

Lê Mạnh Hùng

VinFast tiết lộ kế hoạch cho ra đời 7 mẫu xe mới

Lê Mạnh Hùng

Vì sao Vinfast bán Lux A2.0 với giá 800 triệu đồng?

Lê Mạnh Hùng

Ôtô VinFast có giá từ 336 triệu tại Việt Nam

Lê Mạnh Hùng

Xe máy điện VinFast Klara ồ ạt về đại lý, chờ ngày bán ra

Lê Mạnh Hùng

VinFast đón đầu xu hướng xe điện, liệu có thành công?

Lê Mạnh Hùng

Ô tô VinFast ra mắt ngày 20/11

Nam Phong

Giá lăn bánh xe máy điện Klara của VinFast là bao nhiêu?

PetroNews

Chiếc xe máy điện trong clip cô gái trẻ đổ xăng có phải của VinFast?

Nam Phong

Các hãng xe hơi Âu-Mỹ bất lực nhìn thị trường Trung Quốc lao dốc

Đoàn Quý Lâm

Nghìn tỷ đổ túi ông Phạm Nhật Vượng sau màn ra mắt Vinfast hoành tráng

Đoàn Quý Lâm

Viết bình luận