27 C
Hanoi
Thứ Sáu, 19/04/2019
PETRONEWS
Giao thông Nổi bật Sự kiện nóng

Bamboo Airways bị từ chối cấp phép bay

Thích và chia sẻ:

Bamboo Airways chưa được phép bay nội địa vì chưa có giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không và chưa phải là doanh nghiệp hàng không Việt Nam.

Thông tin này trên báo Người Lao động phán ánh, Cục Hàng không Việt Nam ngày 29-10 vừa có văn bản trả lời công văn của Công ty TNHH Hàng không Tre Việt – Bamboo Airways về việc cấp quyền vận chuyển trên các đường bay nội địa cho hãng hàng không này. Hiện công ty Tre Việt chưa được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không và chưa phải doanh nghiệp hàng không Việt Nam (hay còn gọi là hãng hàng không Việt Nam) nên không thuộc đối tượng để xem cấp quyền vận chuyển hàng không. Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tre Việt bổ sung báo cáo cụ thể về tính khả thi của kế hoạch khai thác từng đường bay xin cấp quyền.

Trước đó, ngày 25/10, Tre Việt có công văn gửi Cục Hàng không Việt Nam xin cấp quyền vận chuyển hàng không trên các đường bay nội địa cho thương hiệu bay Bamboo Airways và từng tuyên bố sẽ bay chuyến thương mại đầu tiên vào ngày 10/10/2018.

Và, thông tin với báo chí ông Trịnh Văn Quyết từng công bố Bamboo Airways đã đạt 2 thỏa thuận mua tàu bay trị giá 8,6 tỷ USD.

“Tôi có thể khẳng định 99% Bamboo Airways sẽ cất cánh ngay trong năm 2018 này”, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC khẳng định với VTV ngay tại nhà máy của Boeing trong chuyến công tác mới đây.

Dù Bamboo Airways chưa được cấp phép, đại gia Trịnh Văn Quyết vẫn quả quyết sẽ bắt đầu khai thác bay trong năm 2018. Ảnh: FLC.

Tháng 4 vừa qua, hãng này cũng đã đăng tuyển gần 600 nhân sự ở nhiều vị trí khác nhau như an ninh, kỹ thuật, bảo dưỡng, phi công, tiếp viên… Không lâu sau, hãng tiếp tục đăng tuyển thêm 150 tiếp viên hàng không, 60 kỹ sư và thợ bảo dưỡng tàu bay. Các tiêu chí với những ứng viên cũng được đặt ra khá khắt khe từ ngoại hình, chiều cao cho tới trình độ học vấn, ngoại ngữ…

Theo Kinh tế & Tiêu dùng, khi Bamboo Airways nộp hồ sơ xin cấp phép, Bộ Tài chính đã xác nhận số dư hơn 700 tỷ đồng trong tài khoản của công ty này ứng với vốn điều lệ. Nhưng lại yêu cầu đơn vị chứng minh vốn lưu động, tính khả thi của phương án kinh doanh. Theo đó, với quy mô vốn cố định 700 tỷ, Bamboo không có vốn lưu động, lỗ hai năm đầu (2019-2020) trên 4 triệu USD thì công ty sẽ không thể đủ điều kiện hoạt động kinh doanh hàng không.

Điều này không đáp ứng được điều kiện về mức vốn tối thiểu để thành lập và duy trì hoạt động vận tải. Theo đó, Bộ yêu cầu hãng này phải bổ sung thuyết minh về khả năng đáp ứng quy định về mức vốn tối thiểu để thành lập và duy trì hoạt động.

Và hiện tại thông tin chính thức từ Cục Hàng không Việt Nam, Bộ GTVT đã từ chối cấp phép bay nội đia như trên.

Nam Trung (TH)

Thích và chia sẻ:Bài liên quan

Sau Bamboo Airways, thêm một doanh nghiệp muốn lập hãng hàng không

Lê Mạnh Hùng

VN chính thức có thêm một hãng được quyền bay thương mại

Lê Mạnh Hùng

Bamboo Airways được ‘thuê khô’ 3 tàu bay cũ

Nam Phong

Ông Trịnh Văn Quyết tụt hạng ‘top giàu’

Nam Phong

Bamboo Airways sẽ cất cánh vào ngày 29/12/2018

Lê Mạnh Hùng

Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết – FLC được cấp phép bay

Nam Phong

Bamboo Airways khẳng định sẽ bay trong quý này

Nam Phong

Viết bình luận