24 C
Hanoi
Thứ Ba, 13/11/2018
PETRONEWS
Doanh nghiệp - Doanh nhân Giao thông Nổi bật Thị trường

Uber đề xuất Bộ Giao thông Vận tải khung pháp lý mới

Thích và chia sẻ:

Uber Việt Nam cho biết, công ty này vừa đề xuất Bộ Giao thông Vận tải bổ sung khung pháp lý mới cho dịch vụ mạng lưới vận tải tại Việt Nam.

Uber xin bổ sung khung pháp lý về mạng lưới giao thông
Uber xin bổ sung khung pháp lý về mạng lưới giao thông

Theo Uber Việt Nam, trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang đẩy mạnh việc xây dựng nền kinh tế số, khung pháp lý hiện hành thường chưa theo kịp sự phát triển của công nghệ.

Cụ thể, với lĩnh vực giao thông vận tải, việc áp dụng công nghệ mới cũng đặt ra nhu cầu cho những điều chỉnh phù hợp trong khung pháp lý hiện hành áp dụng cho những dịch vụ mạng lưới vận tải (gọi tắt là TNS) có nền tảng dựa trên công nghệ thông tin như Uber.

Nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Mexico, Philippines… đã xây dựng khung pháp lý mới quy định việc quản lý vận hành của các TNS.

Vì thế, Uber đề xuất thử nghiệm dự kiến kéo dài hơn 36 tháng, gồm: một nghiên cứu tổng quát về những ứng dụng của TNS trong và ngoài nước, bao gồm cả những nghiên cứu tại các nước đã thành công trong việc phát triển quy định mới cho TNS; tư vấn về kỹ thuật và hỗ trợ cho việc cập nhật khung pháp lý cho TNS, bao gồm việc xem xét và chỉnh sửa các điều luật hiện hành, cũng như soạn thảo những quy định mới cho TNS; thử nghiệm các quy định mới; và đánh giá và hoàn thiện khuôn khổ pháp lý.

“Uber mong muốn có cơ hội và cam kết hợp tác chặt chẽ cùng Chính phủ trong các dự án hợp tác công-tư có tính chất đột phá như đề xuất trên”, ông Đặng Việt Dũng, Giám đốc Uber tại Việt Nam nói.

[box type=”shadow” align=”” class=”” width=””]Trong khi đó, tại Việt Nam, người đứng đầu ngành giao thông vận tải – Bộ trưởng Đinh La Thăng bày tỏ quan điểm ủng hộ loại hình taxi này. Theo Bộ trưởng Thăng, taxi Uber là loại hình kinh doanh có giá thấp hơn so với taxi thông thường, người dân thấy lợi nhờ sử dụng dịch vụ này. Trên thế giới đã có nhiều nước ứng dụng nên Việt Nam cũng cần triển khai. Đặc biệt, theo ông Thăng, trong quản lý cần phải loại bỏ tư tưởng “không quản được thì cấm”, do đó các cơ quan chức năng cần sớm nghiên cứu để hợp pháp hoá loại hình kinh doanh này.[/box]

Nam Mia tổng hợp

Nguồn: Economy

 

Thích và chia sẻ để ủng hộ Petronews!


Viết bình luận