23 C
Hanoi
Thứ Bảy, 20/10/2018
PETRONEWS
Giao thông - vận tải Nổi bật Ô tô – Xe máy

Petrolimex nói thu hồi hết xăng A95 lỗi, nhiều ô tô vẫn ‘lết’ tới xưởng

Dù Petrolimex khu vực 2 thông báo thu hồi hết toàn bộ lô xăng A95 nghi bị lỗi nhưng trong những ngày gần đây, lượng xe hư do xăng vẫn tái diễn. Nhiều garage nhận xe nhưng qua tết mới sửa do không có phụ tùng thay thế.

Một xe hư do xăng đang được sửa tại garage - Ảnh: Trung Hiếu
Một xe hư do xăng đang được sửa tại garage – Ảnh: Trung Hiếu

Nhiều ô tô chết máy do xăng

Cố gắng lết chiếc Mercedes GL500 về TP.HCM, ngay tức khắc, ông Hoàng Anh (quận 1) đưa xe vào garage để sửa. Vào cuối tuần trước ông Hoàng Anh từ TP.HCM đi Đà Lạt. Ngày 31.1, từ Đà Lạt về lại TP.HCM, sợ hết xăng, ông Hoàng Anh ghé cây xăng Petrolimex nằm ở đường Phạm Ngũ Lão (Đà Lạt) đổ 1 triệu đồng xăng A95. Ban đầu xe vẫn chạy ngon lành nhưng khi đến khu vực Dầu Giây (Đồng Nai), đèn check engine báo lỗi, xe bắt đầu chạy giật giật khi vào đường cao tốc. Qua trạm thu phí thì xe bắt đầu lịm dần. Ông Hoàng Anh phải nhấn ga từ từ mới lết được vào garage kiểm tra xe. Kết quả xe lỗi do xăng. Chi phí sửa xe hết hơn 10 triệu đồng.

“Khi có sự cố tôi đưa xe vào garage ngay nên xe chưa bị hỏng nặng. Cũng may khi đổ, xăng trong xe còn gần ½ bình nên số xăng có vấn đề sau này bị pha loãng. Chứ đổ nguyên bình, chạy từ Đà Lạt và TP.HCM chắc toi con xe”, ông Hoàng Anh nói.

Ông Nguyễn Trung Kiên, phụ trách kỹ thuật ở garage Mercedes Benz Phú Mỹ Hưng (quận 7) cho biết thống kê đến ngày 1.2 nơi đây nhận 22 xe hư hỏng do đổ xăng A95. Điểm chung của các xe này là sau khi đổ, có xe chạy được ½ hay 1/3 thùng xăng thì xe có hiện tượng rung giật, đạp ga không lên, đèn check engine báo lỗi. Sau đó xe có khói màu đen, có mùi. Hơn 90% khách khi được hỏi đổ xăng ở cây xăng Petrolimex.

 Petrolimex nói thu hồi hết xăng A95 lỗi, nhiều ô tô vẫn 'lết' tới xưởng - ảnh 1Một xe hư do đổ xăng được hãng báo giá sửa lên tới 181 triệu đồng - Ảnh: Trung Hiếu
Petrolimex nói thu hồi hết xăng A95 lỗi, nhiều ô tô vẫn ‘lết’ tới xưởng – ảnh 1Một xe hư do đổ xăng được hãng báo giá sửa lên tới 181 triệu đồng – Ảnh: Trung Hiếu

Theo ông Kiên, phần lớn chủ xe kéo xe đến garage rồi ra về vì không thể sửa ngay lỗi được. Nhiều xe phải tới béc phun xăng, thậm chí có xe thay tới 8 béc phun xăng. Giá 1 béc phun chưa thuế tới 18 triệu đồng. Ngoài hư béc phun xăng, có xe phải thay bơm xăng và lọc xăng. Nếu có tạp chất làm hỏng béc thì thường bơm và lọc xăng cũng hư vì 2 bộ phận này nhạy cảm hơn. Trường hợp bị nặng nhất ở Mercedes Benz Phú Mỹ Hưng lên tới 197 triệu đồng vì phải thay toàn bộ béc, bơm và lọc xăng. Còn nhẹ nhất hơn 40 triệu đồng.

“Do gần tết nhiều xe sửa, bảo dưỡng và quan trọng xe hư do xăng nhiều quá, phụ tùng đặt về không kịp nên garage vẫn nhận xe nhưng những trường hợp nặng báo khách phải qua tết mới sửa được”, ông Kiên nói.

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, ở garage Mercedes Benz Trường Chinh, khách hàng cũng phản ánh về tình trạng hư xe sau khi đổ xăng. Ông Trần Trọng Hòa Bình, Trưởng phòng dịch vụ Mercedes Benz Hàng Xanh (333 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh), cho hay đến nay nơi đây đã nhận 18 xe bị hư do xăng A95 của Petrolimex. Đáng chú ý là nếu trước đây xe hư sau khi đổ xăng ở TP.HCM thì gần đây có 3 trường hợp xe hư khi đổ xăng Petrolimex ở Đà Lạt, Vũng Tàu, Phan Thiết. Ông Bình cho biết hiện có 1 xe hư chi phí báo giá tới hơn 160 triệu đồng đang nằm trong xưởng do chủ xe chưa đồng ý sửa.

Ông Nguyễn Hữu Trọng, Phó phòng dịch vụ hãng Chevrolet Sài Gòn (161 F Dạ Nam, quận 8), thông báo trong ngày 1.2, garage nơi đây nhận thêm 4 trường hợp xe hư do xăng. Hai khách khi được hỏi đều trả lời đổ xăng A95 của Petrolimex, thời gian đổ là thứ sáu, thứ bảy tuần trước.

 Nhiều trường hợp hư hỏng nặng, phải rã máy ra, thay béc, bơm lọc xăng - Ảnh: Trung Hiếu
Nhiều trường hợp hư hỏng nặng, phải rã máy ra, thay béc, bơm lọc xăng – Ảnh: Trung Hiếu

Trong khi đó trao đổi với PV Thanh Niên sáng 2.2, ông Đặng Duy Quân, Phó giám đốc Petrolimex khu vực 2, cho biết sau ngày 22.1, Petrolimex đã thu hồi toàn bộ số xăng bị lỗi ở tất cả cửa hàng và đưa mẫu đi kiểm tra. Hiện Petrolimex vẫn đang chờ kết quả kiểm tra.

Trả lời về hiện tượng xe đổ xăng Petrolimex ở các tỉnh và bị chết máy, ông Quân khẳng định qua kiểm tra, lô hàng bị lỗi được bán ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ, Tây Ninh… Petrolimex vẫn cung cấp hàng cho Đà Lạt, Vũng Tàu, Phan Thiết nhưng trong ngày 21 và 22.1, lô hàng bị lỗi không được cung cấp cho những nơi này.

“Tôi khẳng định từ ngày 22.1, không có lô xăng bị lỗi nào được bán trên thị trường. Hàng bị lỗi là xăng A95 mà hôm qua có người đến cửa hàng đòi bồi thường xăng A92 cho lô hàng xuất ngày 28.1. Vấn đề này hơi phức tạp, rồi báo chí đăng tải nên có nhiều người đến ăn vạ mà không đưa ra chứng cứ. Khi nào có kết quả kiểm tra, chúng tôi sẽ thông tin cho báo chí và người dân biết”, ông Quân nói.

Theo Trung Hiếu/thanhnien.vn

Thích và chia sẻ để ủng hộ Petronews!

Bài liên quan

Kết quả giám định gần 9.000 lít nghi xăng máy bay: Không phải xăng, chẳng phải dầu

Petro News

Xăng A95 của Petrolimex lại bị tố ‘phá’ xe

Petro News

Vụ xăng A95 gây chết máy: Điều tra, xử lý cán bộ vi phạm

PetroNews

Giá xăng giảm tỷ lệ thuận với chất lượng xăng?

PetroNews

Xăng RON 95 làm xe chết máy, Petrolimex nói gì?

PetroNews

Xác định nguyên nhân xe chết máy sau đổ xăng RON 95

PetroNews

Petrolixmex nhận trách nhiệm vụ xăng “bẩn”, đền bù thiệt hại cho khách hàng

PetroNews

Kiểm nghiệm xăng A95 của Petrolimex phát hiện có chứa tạp chất

PetroNews

Ô tô lại chết máy hàng loạt do xăng A95 Petrolimex

PetroNews

Xe nào dùng xăng A95 sẽ gây hại động cơ?

PetroNews

Viết bình luận