22 C
Hanoi
Thứ Tư, 17/10/2018
Tạp chí Petronews
Góc nhìn Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

Trung Quốc dừng mua dầu thô của Mỹ, ‘cuộc chiến’ leo thang

Mặc dù chính phủ Trung Quốc vẫn chưa đi xa trong cuộc chiến thương mại đang leo thang, như là cách để trừng phạt dầu mỏ của Mỹ, nhập khẩu vẫn đang cạn dần khi người mua Trung Quốc né tránh dầu thô Mỹ. Theo số liệu của Cục điều tra dân số Mỹ được công bố tuần trước, lần đầu tiên kể từ năm 2016, Trung Quốc đã dừng mua dầu thô của Mỹ, nhập khẩu 0 thùng trong tháng 8. Một cú đánh lớn đến từ nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới – một cú đánh chắc chắn sẽ có tác động dội lại và trả thù.

Người công nhân làm việc trên một mỏ dầu ở bang Texas, Mỹ.
Người công nhân làm việc trên một mỏ dầu ở bang Texas, Mỹ.

Sau khi Washington dỡ bỏ các hạn chế về xuất khẩu vào cuối năm 2015, Trung Quốc đã bắt đầu mua một lượng lớn dầu thô của Mỹ, và thậm chí đã khiến Canada trở thành nước nhập khẩu số 1 trong một số trường hợp. Nhập khẩu của Trung Quốc chiếm 23% tổng xuất khẩu dầu thô của Mỹ trong năm 2017 và trung bình 22% trong năm nay – cho đến tháng Tám. Trong bối cảnh, căng thẳng đã tăng lên đáng kể trong những tháng qua sau khi chính quyền Trump bắt đầu một “cuộc chiến thương mại” vào đầu năm nay.

Thuế là một trong những cách để trả đũa Mỹ dài hạn, vào tháng Sáu Trung Quốc đã đe dọa áp thuế 25% đối với hàng nhập khẩu thô của Mỹ. Điều này nhận được phản ứng trực tiếp của Trump đối với khoản tiền 50 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Trung Quốc đã bắn vào dầu thô Mỹ bất chấp những đe dọa của Trump.

Theo một số chuyên gia, chúng ta có thể mong đợi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc tiếp tục leo thang, có lẽ với một tốc độ thậm chí còn tăng tốc hơn, khi các lệnh trừng phạt của Mỹ chính thức tấn công Iran vào tháng tới. Các quan chức chính quyền Trump đã tuyên bố rằng ý định của họ là cắt giảm xuất khẩu dầu của Iran từ mức hiện tại 1,7 triệu thùng mỗi ngày xuống còn 0. Tuy nhiên, mục tiêu này có thể bị cắt giảm bởi Trung Quốc, hiện đang mua khoảng một phần tư dầu thô của Iran và sẽ không tham gia vào việc cắt giảm đơn phương nhập khẩu dầu của Iran. Stephen Brennock, chuyên gia phân tích dầu của PVM Oil Associates cho biết: “Tôi không mong đợi Trung Quốc sẽ chấp nhận các yêu cầu của Washington, vì mối quan hệ ngày càng tồi tệ hơn giữa hai quốc gia.

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất phản đối việc khôi phục các lệnh trừng phạt đối với Iran. Thực tế tất cả những người mua dầu mỏ lớn của Iran đã phản đối việc cắt giảm. Nhưng rất ít, nếu có, các quốc gia, như Trung Quốc sẽ mạo hiểm trong mối quan hệ của họ với Mỹ. Mối quan hệ của Trung Quốc với chính quyền Trump đã được nhấn mạnh là cần phải nhẹ nhàng. Họ sẽ mất nhiều hơn được, bằng cách đứng về phía Iran và gây nguy hiểm cho sự thành công của các lệnh cấm vận của Mỹ, thêm dầu vào lửa trong cuộc chiến tranh thương mại.

Bất kể những gì đang đi xuống, cuộc chiến thương mại với Trung Quốc đã có những hậu quả nghiêm trọng. Nó sẽ tác động đến ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ vì để mất một người tiêu dùng lớn như Trung Quốc.

Nam Phong (theo Haley Zaremba/Oilprice.com)

Bài liên quan

Báo Tuổi Trẻ Online cài đồng hồ đếm ngược từng giây cho ngày trở lại sau án phạt

Siêu xe Ferrari của ca sĩ Tuấn Hưng gặp nạn trên cao tốc lúc rạng sáng

Quảng Bình: Bắt giữ xe 16 chỗ chở hơn 300kg ma túy

Đoàn Quý Lâm

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đến TP.HCM lần thứ 2 trong năm

Tài xế lại “cho” công an đu cần gạt nước!

Nha Trang: Xe hơi “bay” qua thành cầu rớt xuống sông?

Ả rập Xê út dọa sẽ đẩy giá dầu lên, nếu Mỹ trừng phạt vụ nhà báo mất tích

Nam Phong

Giá dầu thế giới tăng, các tập đoàn dầu lớn hưởng lợi?

Nam Phong

Phần lớn các cuộc họp thường trực của Chính phủ là để giải quyết việc đã cũ

Đoàn Quý Lâm

Mỹ Linh bị “ném đá”: Ghê rợn như thời Trung Cổ!

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 16/10 diễn biến trái ngược, Brent tăng, WTI giảm

Nam Phong

Giá dầu thế giới bất ổn bởi sự mất tích bí ẩn của nhà báo Ả rập Xê út

petronews

Viết bình luận