22 C
Hanoi
Thứ Ba, 16/10/2018
Tạp chí Petronews
Góc nhìn Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

Giá dầu thế giới và chứng khoán giảm do cảnh báo suy giảm kinh tế toàn cầu

Giá dầu thế giớithị trường chứng khoán giảm mạnh trong tuần qua, bởi thông tin cảnh báo về những dấu hiệu suy yếu của nền kinh tế toàn cầu của các tổ chức quốc tế.

1337721-1427950488

Giữa tuần, giá dầu thô Brent giảm 5 USD/thùng và ổn định trở lại vào cuối tuần. Giá dầu Brent đầu tuần ở mức 84,16 USD/thùng và ổn định ở mức 80,43 USD hôm thứ Sáu, trong khi dầu WTI giảm từ 74,34 USD xuống 71,51 USD.

Một yếu tố quan trọng tác động đến giá dầu thế giới giảm là báo cáo ngày 8/10 từ IMF, trong đó số liệu dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu cho năm 2018 và 2019 giảm từ 3,9% xuống 3,7% mỗi năm, đẫn đến nhu cầu dầu giảm.

Thêm vào đó, thị trường chứng khoán toàn cầu đã lao dốc và thông tin dự báo từ OPEC, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA). OPEC nhấn mạnh rằng “thị trường vẫn được cung cấp tốt”.

Hôm thứ Hai, ảnh hưởng của cơn bão Michael làm đóng cửa khoảng 40% sản lượng dầu ven biển vùng Vịnh Hoa Kỳ và ngừng hoạt động từ cảng xuất dầu thô lớn nhất của Mỹ, cảng dầu ngoài khơi Louisiana. Ảnh hưởng của cơn bão tác động lớn đến nguồn cung dầu.

Báo cáo thị trường dầu mỏ hàng tháng của IEA được công bố vào ngày 13/10 đã đưa ra một gợi ý kỳ lạ, rằng “năng lượng đắt tiền đã quay trở lại”. Báo cáo của IEA được đưa ra ngay sau khi IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Cả hai báo cáo đều ngụ ý rằng sức khỏe của nền kinh tế thế giới đang nghi ngờ.

IEA dự báo rằng tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm 2018 và 2019 sẽ giảm trong cả năm khoảng 110.000 thùng/ngày (bpd) xuống tương ứng còn 1,3 triệu và 1,4 triệu thùng/ngày. IEA cho rằng nguồn cung dầu toàn cầu đang tăng nhanh. Trong tháng 9, sản lượng dầu thế giới, vào khoảng 100 triệu thùng/ngày, cao hơn 2,6 triệu thùng/ngày so với một năm trước. IEA cũng lưu ý rằng các nhà máy lọc dầu đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gia tăng khi tăng thêm công suất từ ​​nay đến cuối năm sau. Mối quan tâm thương mại cũng rất lớn, với những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại khi thuế quan thương mại của Mỹ bắt đầu giảm.

Sau khi IEA hạ cấp dự báo nhu cầu dầu cho năm 2019 từ 1,4 đến 1,3 triệu thùng mỗi ngày, các bình luận phân tích sự giảm giá dầu bắt đầu. Tuy nhiên, một vài tiếng nói đã cố gắng để nhắc nhở thị trường, lo lắng về một cuộc khủng hoảng cung cấp dầu vào cuối năm nay là rất thực tế. Hai công ty dầu mỏ của Ấn Độ hy vọng sẽ nhập khẩu dầu của Iran trong tháng 11 bất chấp sự đe doạ của lệnh trừng phạt của Mỹ. Các cuộc đàm phán có thể sẽ tiếp tục đến thời hạn cuối tháng 11.

Nam Phong (theo arabnews.com)

Bài liên quan

Báo Tuổi Trẻ Online cài đồng hồ đếm ngược từng giây cho ngày trở lại sau án phạt

Siêu xe Ferrari của ca sĩ Tuấn Hưng gặp nạn trên cao tốc lúc rạng sáng

Quảng Bình: Bắt giữ xe 16 chỗ chở hơn 300kg ma túy

Đoàn Quý Lâm

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đến TP.HCM lần thứ 2 trong năm

Tài xế lại “cho” công an đu cần gạt nước!

Nha Trang: Xe hơi “bay” qua thành cầu rớt xuống sông?

Ả rập Xê út dọa sẽ đẩy giá dầu lên, nếu Mỹ trừng phạt vụ nhà báo mất tích

Nam Phong

Giá dầu thế giới tăng, các tập đoàn dầu lớn hưởng lợi?

Nam Phong

Phần lớn các cuộc họp thường trực của Chính phủ là để giải quyết việc đã cũ

Đoàn Quý Lâm

Mỹ Linh bị “ném đá”: Ghê rợn như thời Trung Cổ!

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 16/10 diễn biến trái ngược, Brent tăng, WTI giảm

Nam Phong

Giá dầu thế giới bất ổn bởi sự mất tích bí ẩn của nhà báo Ả rập Xê út

petronews

Viết bình luận