24 C
Hanoi
Thứ Năm, 15/11/2018
PETRONEWS
Môi trường

“Tôi không thể” để góp phần bảo vệ môi trường

Thích và chia sẻ:

Chiến dịch “Tôi không thể” (tên tiếng Anh: I’cant), do CHANGE/ 350.org Việt Nam phối hợp cùng Liên minh năng lượng bền vững (VSEA) đã công bố 2 bộ ảnh: “Tôi không thể” phiên bản gia đình, và bộ ảnh “Tôi không thể” phiên bản đời thường. Nhằm cho thấy những ảnh hưởng trực tiếp của ô nhiễm gây ra đối với cuộc sống con người

Một trong những bức ảnh của chiến dich "tôi không thể"
Một trong những bức ảnh của chiến dich “tôi không thể”

Với thông điệp chính là: “Đừng để ô nhiễm hủy hoại cuộc sống của bạn”, qua đó hai bộ ảnh trên là thành quả của sự hưởng ứng mạnh mẽ từ cộng đồng trước những bức xúc về vấn nạn ô nhiễm từ khi chiến dịch “Tôi không thể” được phát động vào ngày 19/3 vừa qua.

Nhiếp ảnh gia Vũ Bảo Khánh – chủ nhân của bộ ảnh “Tôi không thể” phiên bản gia đình chia sẻ những trăn trở của mình khi thực hiện bộ ảnh này: “Về một tương lai gần, với chất lượng không khí xấu đến trầm trọng, ngay cả việc hít thở cũng là nguyên nhân gây hại đến sức khoẻ con người. Chiếc mặt nạ phòng độc từ thời Liên Xô vẫn được sử dụng để bảo hộ trong môi trường làm việc độc hại, nay lại cần thiết để bảo vệ cho sức khoẻ con người. Nó hiện hữu trong mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi từ trên xuống dưới. Cuộc sống với con người vẫn tiếp diễn nhưng sự có mặt của chiếc mặt nạ trong các hoạt động thường ngày không hề dễ chịu”

 Bộ ảnh có sự đồng ý tham gia của 5 gia đình với 5 câu chuyện khác nhau. Từ đôi bạn mới cưới với nỗi sợ lãng quên khuôn mặt nhau khi bị che giấu bởi mặt nạ phòng độc, đến cảnh hai gia đình đang hạnh phúc ấm êm phải quan ngại cho tương lai con mình sống trong bầu không khí ô nhiễm, hay cảnh tượng éo le của một cặp vợ chồng vốn bận bịu việc riêng lúc muốn yêu thương nhau lại không thể biểu đạt cảm xúc. Cuối cùng là nỗi lo lắng của một ông bố về việc con mình sẽ không còn dưỡng khí để thở nữa. Tất cả là bức tranh phô bày hiện thực cuộc sống mà mọi người sẽ phải trải qua nếu im lặng trước tình trạng ô nhiễm không khí đang ngày một báo động.

 Ngoài bộ ảnh “Tôi không thể” phiên bản gia đình, chiến dịch còn nhận được thêm bộ ảnh “Tôi không thể” phiên bản đời thường do một số bạn yêu và quan tâm đến việc bảo vệ môi trường thực hiện. Bộ ảnh này cho thấy sự bất tiện của việc đeo mặt nạ ở nhiều địa phương và nhiều hoàn cảnh khác nhau, như công viên, chợ và đặc biệt nhất là những khoảnh khắc người dân phải đeo mặt nạ khi sinh hoạt tại điểm nóng Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân cũng đã ghi lại được

Một trong những chiến  bức ảnh chiến dịch "Tôi không thê"
Một trong những chiến bức ảnh chiến dịch “Tôi không thê”

 “Tôi không thể” – mong muốn là chiến dịch truyền cảm hứng cho mỗi cá nhân trong cộng đồng. Nhắc nhở mọi người phải quan tâm hơn đến các vấn đề môi trường, và cùng lên tiếng đề xuất những thay đổi trong chính sách năng lượng, nhằm giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm và BĐKH nhất là khi Việt Nam là nước đứng thứ 3 trên thế giới trong việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện than1. Theo báo cáo của đại học Harvard, mỗi năm Việt Nam có 4.300 người chết vì nhiệt điện than. Đến 2030, con số này sẽ tăng lên 25.000 người.

“Tôi không thể” là chiến dịch truyền thông xã hội kéo dài từ ngày 29/3/2016 đến ngày 2/5/2016, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và vận động giới trẻ ở các thành phố lớn cũng như ở các địa phương chịu nhiều tác động của ô nhiễm không khí từ than đá tham gia cuộc chiến với biến đổi khí hậu (BĐKH) trên toàn thế giới, qua đó hiểu hơn về vấn đề năng lượng tại Việt Nam, đặc biệt là việc phát triển các nhà nhiệt điện than, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm và BĐKH.

Thiên Hướng/ Lao động và Xã hội

Thích và chia sẻ để ủng hộ Petronews!


Bài liên quan

Tăng cường vốn đầu tư cho bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu

Nam Phong

Viết bình luận