18 C
Hanoi
Thứ Tư, 23/01/2019
PETRONEWS
Môi trường

Tin tức an toàn thực phẩm ngày 29/4

Thích và chia sẻ:

Tin tức an toàn thực phẩm ngày 29/4: Cá chết hàng loạt lan tới vùng biển Đà Nẵng, Quảng Ninh thu giữ 1 tấn thức ăn chăn nuôi không rõ nguồn gốc…

Cá chết hàng loạt đã lan tới vùng biển Đà Nẵng

Liên quan đến vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung, chiều 27/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) TP.Đà Nẵng đã có thông tin gửi tới các cơ quan truyền thông.

Cụ thể, trong 5 ngày qua, Sở NN&PTNT ghi nhận phản ánh của một số người dân về việc cá chết trôi dạt vào Bãi Đa (bán đảo Sơn Trà) và bờ biển Đà Nẵng. Ngay sau đó, Sở NT&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản cử cán bộ đi thực tế kiểm tra tại các khu vực trên và tổng hợp báo cáo.

Khu vực Bãi Đa, bán đảo Sơn Trà có 3 con, bao gồm 1 con cá nóc nhím, 1 cá dìa và 1 cá mó. Khu vực ven biển từ Thọ Quang – Hòa Hải có 14 con bao gồm 3 cá chình, 1 cá dò, 1 cá dìa, 4 cá bò da, 1 cá nhói, 1 cá đuối và 3 con cá nhồng.

Xuất hiện cá chết rải rác ở bờ biển Đà Nẵng
Xuất hiện cá chết rải rác ở bờ biển Đà Nẵng

Nhận định tình hình, Sở NT&PTNN TP.Đã Nẵng cho rằng, hiện tượng trên là bình thường. Nguyên nhân có thể do quá trình ngư dân khai thác hải sản khiến một số cá thể bị thương ngoài biển hay các tàu cá thu hồi ngư cụ bị thất thoát cá, dẫn đến một số con cá bị chết, lâu ngày trôi dạt vào bờ.

Còn về tình hình cá nuôi tại các lồng, bè, các hộ nuôi cho hay, vẫn đang bình thường, Sở NN&PTNT TP.Đà Nẵng cho hay.

Quảng Ninh: Thu giữ 1 tấn thức ăn chăn nuôi không rõ nguồn gốc

Vào hồi 9h ngày 25/4/2016, Đội Cảnh sát môi trường Công an TP Móng Cái đã kiểm tra phát hiện, thu giữ 1 tấn thức ăn chăn nuôi và 20 lọ thuốc thú y (thuộc danh mục vaccine phòng bệnh, ghi nhãn Trung Quốc) tại một cơ sở chăn nuôi, sản xuất giống gia cầm trên địa bàn Tổ 4, khu Hồng Phong, Phường Ninh Dương, TP Móng Cái.

Chủ cơ sở là ông Nguyễn Văn Sông không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc của số hàng nói trên và khai nhận “ đã sử dụng loại thức ăn này để chăn nuôi gà”. Hiện đơn vị đang tạm giữ số hàng trên và lập hồ sơ xử lý vụ việc.

Thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc Trung Quốc
Thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc Trung Quốc

Trước đó, cũng tại địa bàn trên, đơn vị đã phát hiện, thu giữ tại cơ sở chế biến thực phẩm của bà Nguyễn Thị Xiểng hơn 1,1 tấn mỡ lợn không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc và vi phạm về vệ sinh ATTP.

Đột nhập lò mổ thịt heo giá 7.000 đồng/kg

Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) – Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Chi cục Thú y Đồng Nai ngày 26-4 đã kiểm tra cơ sở giết mổ heo tại xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai do bà Phạm Thị Mỹ Hạnh làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại cơ sở này có một số con heo đã chết và một số con còn sống nhưng có dấu hiệu mắc bệnh.

Lực lượng chức năng tiêu hủy số heo có dấu hiệu bị bệnh
Chủ cơ sở khai mua số heo trên tại các hộ chăn nuôi trong khu vực với giá 5.000 đồng/kg. Những con heo này được xẻ thịt, bán lại cho những người nuôi cá sấu với giá chỉ 7.000 đồng/kg. Theo các cơ quan chức năng, cơ sở này hoạt động không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ; không có giấy phép kinh doanh.

Cùng ngày, các đơn vị cũng bất ngờ kiểm tra cơ sở giết mổ heo của ông Trần Văn Luật tại xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc. Cơ sở này cũng hoạt động không có giấy phép kinh doanh.

Dân không dám ăn cá biển, thịt lợn tăng giá mạnh

Đã hơn 10 ngày nay, trên bàn ăn của hầu hết người dân Quảng Trị vắng bóng cá biển. Thịt lợn, cá sông, hồ là lựa chọn ưu tiên của nhiều gia đình.

Chợ Đông Hà (TP.Đông Hà – chợ lớn nhất tỉnh Quảng Trị) ngày thường hàng cá tập nập người mua bán thì nay chỉ còn đôi ba người gắng gượng mưu sinh. Người dân không dám ăn cá vì sợ bị nhiễm độc.

Hàng cá ế ẩm, thịt lợn tăng giá

Chị Phương ở chợ Đông Hà cho biết “Cứ nhắc đến hải sản biển là người ta lắc đầu bỏ đi, rẻ mấy cũng không bán được. Vì thế chúng tôi chuyển qua bán cá sông, hồ”. Ngay cả những loại như sứa, tôm nuôi cũng bị khách hàng dè dặt, 10 người hỏi chỉ 1 người mua.

Trong khi đó, các loại cá sông, cá ao hồ có chiều hướng tăng giá trong khoảng 1 tuần nay. Ví dụ như cá bống ngày bình thường có giá 80.000 đồng/kg, sau hiện tượng cá biển chết nay đã tăng lên 130.000 đồng/kg.

Tiểu thương bán thịt ở chợ Đông Hà cho biết, các loại thịt lợn đã tăng từ 10.000 đến 15.000 đồng/kg. Như thịt mông ngày thường có giá 75.000 đồng/kg nay tăng lên 90.000 đồng/kg; thịt vai từ 70.000 đồng/kg lên 80-85.000 đồng/kg… Bên cạnh đó, các loại rau, củ cũng rục rịch tăng giá nhưng không đáng kể.

Theo Anh Vân/ Đời Sống Pháp Luật

Thích và chia sẻ: