18.8 C
Hanoi
Thứ Ba, 20/11/2018
PETRONEWS
Môi trường

Nhà máy Giấy Lee&Man tiếp tục gây ô nhiễm?

Thích và chia sẻ:

Vừa qua, một số hộ dân ở khu vực Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đã gửi đơn khiếu nại đến UBND thị trấn Mái Dầm phản ánh về việc trong quá trình hoạt động, Nhà máy Giấy Lee&Man tiếp tục phát sinh mùi hôi, bụi, tiếng ồn ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của người dân.

Để tìm hiểu rõ vấn đề này, ngày 9/4/2018, Phóng viên Báo điện tử Tài nguyên & Môi trường đã đến ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm ghi nhận những phản ánh của người dân xung quanh mùi hôi, bụi, tiếng ồn phát sinh trong quá trình hoạt động của Nhà máy Giấy Lee&Man. Ông Lê Ngọc Tuân, 56 tuổi ở ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành cho biết, cách nay khoảng trên 1 tuần, cứ vài tiếng mùi hôi thối từ Nhà máy Giấy Lee&Man lại phát tán qua khu vực dân cư này. Bên cạnh đó, do khu vực lưu chứa than của nhà máy chưa được che chắn kỹ, nên bụi than cũng phát tán qua nhà một số hộ dân. Tuy nhiên, ” Mấy ngày nay mùi hôi, tiếng ồn từ hệ thống máy móc của nhà máy đã giảm đi nhiều rồi, không còn nặng nề như mấy ngày trước nữa…”- ông Lê Ngọc Tuân, ở ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành thông tin.

Còn bà Lương Ngọc Ảnh, 58 tuổi, ở ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm nhìn nhận rằng:”Một nhà máy giấy có công suất lớn như thế này khi hoạt động không tránh khỏi ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. So với thời điểm Nhà máy giấy mới đi vào hoạt động thử nghiệm, thì hiện nay mùi hôi, tiếng ồn, bụi phát sinh từ nhà máy này qua khu vực dân cư xung quanh đã giảm rất nhiều rồi. ” Tuy mùi hôi, bụi đã giảm nhưng có thời điểm vẫn còn phảng phất qua khu vực dân cư khiến một số người dân phản ứng. Tôi nghĩ rằng, trong thời gian tới các cơ quan chức năng, Nhà máy giấy Lee&Man tiếp tục có các giải pháp để giảm tối đa mùi hôi, bụi, tiếng ồn trong quá trình sản xuất của nhà máy phát tán ra khu vực dân cư xung quanh”- bà Lương Ngọc Ảnh, ở ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành kiến nghị.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành xác nhận: Vừa qua, UBND thị trấn Mái Dầm có nhận được đơn khiếu nại của 12 hộ dân ở khu vực phú Xuân liên quan đến hoạt động của Nhà máy Giấy Lee&Man tiếp tục gây ô nhiễm môi trường. Sau khi tiếp nhận thông tin, tôi và cán bộ thị trấn trực tiếp xuống khảo sát, ghi nhận hiện trường, ý kiến người dân, đồng thời báo cáo vụ việc với UBND huyện Châu Thành, Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Hậu Giang và thông báo cho Nhà máy Giấy Lee&Man biết. ” Mấy ngày trước đi khảo sát thì thỉnh thoảng có mùi hôi, nhưng khoảng 4 ngày nay thì mùi hôi dường như không còn nữa”-  Chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, ông Nguyễn Thanh Tùng cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Tùng, trong thời gian vừa qua Nhà máy Giấy Lee&Man đã phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong việc giải quyết các sự cố về môi trường. Đồng thời, cử cán bộ đến khu dân cư trực tiếp giám sát môi trường, thường xuyên hỏi thăm địa phương ý kiến phản ánh của người dân để có biện pháp điều chỉnh cho phù hợp không gây ô nhiễm môi trường cho khu vực dân cư. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành cũng nêu vấn đề khó khăn nhất hiện nay của địa phương: “Khi chúng tôi tiếp nhận phản ánh của người dân là có mùi hôi quanh khu vực nhà máy, nhưng khi xuống khảo sát thì không có. Về cơ quan được vài tiếng lại nhận được phản ánh của người dân là có mùi hôi…Do vậy, rất cần sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng trong việc xác định vị trí phát sinh mùi hôi cũng như tính chính xác của những thông tin phản ánh”.

Theo bà Lương Ngọc Ảnh cũng như một số người dân cho biết, vừa qua tại một số hộ dân ở ấp Phú Xuân xuất hiện bụi than có thể được phát tán từ khu vực lưu chứa than của Nhà máy Giấy Lee&Man.
Theo bà Lương Ngọc Ảnh cũng như một số người dân cho biết, vừa qua tại một số hộ dân ở ấp Phú Xuân xuất hiện bụi than có thể được phát tán từ khu vực lưu chứa than của Nhà máy Giấy Lee&Man.

Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường- Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang, ông Trọng Ngữ cho biết, khi nhận được báo cáo của UBND thị trấn Mái Dầm về những phản ánh của người dân, Chi cục Bảo vệ Môi trường đã phối hợp với một số đơn vị, UBND thị trấn Mái Dầm khảo sát những vị trí có thể phát sinh mùi hôi, bụi, nhưng qua thực tế thì các biện pháp Nhà máy Giấy Lee&Man đang áp dụng để giảm thiểu mùi hôi, bụi là tương đối tốt. Tuy nhiên, từ những phản ánh của người dân chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tiếp tục tăng cường công tác giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường của Nhà máy giấy Lee&Man.

Ngày 9/4/2018, trả lời phóng viên Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường về những vấn đề mà một số người dân ở ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm phản ánh liên quan đến việc trong quá trình hoạt động Nhà Máy Giấy Lee&Man tiếp tục gây ô nhiễm môi trường, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Giấy Lee&Man Việt Nam,  ông Patrick Chung cho biết, hệ thống xử lý bụi và xỉ của nhà máy nhiệt điện của chúng tôi hoạt động ổn định, hệ thống quan trắc bụi được kết nối trực tuyến với cơ quan có thẩm quyền không ghi nhận bất thường nào. Về mùi hôi, ngoại trừ mùi chua đặc trưng của ngành giấy, nhà máy không phát tán mùi hôi thối hay khí thải độc hại. Việc xử lý mùi hôi xuất phát từ khu vực xử lý nước thải (bể yếm khí) và lưu trữ giấy ướt đã được khắc phục hoàn toàn.

Đối với tiếng ồn, tại nhà máy luôn được bảo đảm đạt tiêu chuẩn, ngoại trừ một sự kiện gần đây, khi chúng tôi xả hơi khỏi hệ thống nồi hơi khi có sự cố điện lưới, gây ra tiếng ồn lớn khoảng 3 đến 4h, chúng tôi đã báo cáo với chính quyền địa phương về sự kiện bất khả kháng này. “Chúng tôi khẳng định nhà máy đang hoạt động bình thường, các chỉ tiêu môi trường ổn định, không gây hại đến môi trường xung quanh cũng như cư dân địa phương. Trong suốt thời gian chạy thử nghiệm cũng như thời gian hoạt động chính thức vừa qua, chúng tôi đã luôn luôn có nhân viên túc trực tại thị trấn Mái Dầm để ghi nhận mọi phản ảnh của người dân, kịp thời xác minh và giải thích, nhưng rất tiếc, trong khi hầu hết các hộ dân ghi nhận sự nghiêm túc, cầu thị cũng như tình trạng tốt của công ty, chúng tôi đã nhận được phản ứng tiêu cực của một số hộ dân khác, gắn với yêu cầu công ty hỗ trợ để chuyển các hộ dân này đi nơi khác sống”.

Cũng theo ông Patrick Chung, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Giấy Lee&Man Việt Nam, là một công ty lớn, đầu tư nghiêm túc và có công nghệ hiện đại, có hệ thống xử lý nước thải, khí thải và giám sát môi trường tốt nhất trong ngành giấy tại Việt Nam, dẫn đầu trong các nhà máy sản xuất công nghiệp hiện nay ở Việt Nam, chúng tôi mong muốn nhận được sự đánh giá đầy đủ, nghiêm túc, khách quan từ các cư dân cũng như các cơ quan báo chí. Đối với những phàn nàn của một số hộ dân, chúng tôi cho rằng cần được xác định và phối kiểm trên những căn cứ thực tế và chúng tôi hy vọng, sẽ được kiểm chứng bởi nhiều người dân khác nhau, thay vì tập trung vào một số hộ dân cụ thể luôn có những đánh giá tiêu cực về công ty, và luôn gắn với yêu cầu hỗ trợ di dời đi nơi khác. Chúng tôi mong muốn sẽ nhận được sự chia sẻ, đánh giá khách quan, hợp tác từ các cư dân tại thị trấn Mái Dầm như một doanh nghiệp có trách nhiệm, đầu tư nghiêm túc, lâu dài và đang mang lại sự thịnh vượng cho địa phương. Đối với các cơ quan truyền thông, báo chí, chúng tôi mong muốn nhận được sự đánh giá khách quan, có kiểm chứng và luôn sẵn sàng cung cấp thông tin cho quý vị…

Lê Hùng/Báo TNMT

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận