21 C
Hanoi
Thứ Ba, 26/03/2019
PETRONEWS
Môi trường Nổi bật

Sông Tô Lịch có còn là sông

Thích và chia sẻ:

Không dễ để xử lý nước sông Tô Lịch vì nước thải chảy liên tục. Ngay cả hồ của Hà Nội còn chẳng xử lý hết thì sông cũng là khó khăn.

nuoc-songto-lich-o-nhiem-khong-de-xu-ly_151018288
Sông Tô Lịch chủ yếu là chứa nước thải

TS Nguyễn Phú Tuân, Giám đốc Công ty Cổ phần Xanh thuộc Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Trưởng nhóm nghiên cứu hoạt chất xử lý ô nhiễm nước hồ (LTH 100) đã nói như vậy khi hay thông tin Thành phố Amsterdam sẽ hợp tác và hỗ trợ thành phố Hà Nội khẩn trương tiến hành cải tạo môi trường nước sông Tô Lịch.

Theo TS Tuân, từ trước tới nay việc nói hợp tác xử lý thì nhiều nhưng thực tế chưa làm gì. Hà Nội mới chỉ có dự án thoát nước sông Tô Lịch chứ chưa xử lý nước bao giờ. Dự án về cơ sở hạ tầng thoát nước và kè bờ thôi.

“Hợp tác thì cũng phải có tiền họ mới làm chứ không ai cho không. Tức là họ chỉ đưa công nghệ, giải pháp xử lý của họ. Nhưng kể cả có tiền cũng không đơn giản vì nước thải chảy liên tục nên không dễ để xử lý. Ngay cả hồ của Hà Nội còn chẳng xử lý hết thì nghĩ đến chuyện sông cũng là khó khăn”, TS Tuân nói.

Theo ông Tuân ở Việt Nam nhiều con sông cũng nguy cơ giống như Tô Lịch. Các tỉnh lẻ sông cũng chứa nước thải nên kể cả có tiền cũng rất khó khăn cho công tác xử lý.

“Ai cũng muốn nước sông sau xử lý sẽ đạt một số tiêu chuẩn nhất định nhưng tôi cho rằng chỉ có thể giảm thiểu được ô nhiễm. Còn nếu muốn đạt một tiêu chuẩn nhất định nào đó thì công nghệ cả trong lẫn ngoài nước đều không làm được với sông Tô Lịch”, ông Tuân nhận định.

Lý giải về nhận định này, TS Tuân cho biết vấn đề là phải xử lý đầu nguồn sau đó thải dần ra thì mới xử lý tiếp. Còn ở đây lại thải trực tiếp ra thì rất khó. Giống như Hồ Tây như cái ao lớn chứa nước thải nên không thể trông chờ gì.

Trên thực tế hiện Hà Nội đang thực hiện giải pháp giảm thiểu ô nhiễm là trồng bè thủy sinh.

“Đây cũng là biện pháp tốt. Nó có thể tự xử lý cải thiện chất lượng nước nhưng phải làm với số lượng nhiều chứ hiện nay mới chỉ rất ít không đáng kể”, TS Tuân cho biết.

Theo ông Tuân hiện nước sông Tô Lịch liên tục bị bơm hút đi trong khi để xử lý hiệu quả thì lượng nước phải đạt hơn 1m. Khi đó thì một số biện pháp sinh học, kỹ thuật may ra mới làm được.

Hiện TP Hà Nội có 1.350 làng nghề và làng có nghề, trong đó 244 làng có nghề truyền thống.

Kết quả khảo sát sơ bộ của Viện Khoa học Môi trường và Phát triển cho thấy mức độ ô nhiễm do nước thải và rác thải các làng nghề trên địa bàn TP Hà Nội tăng qua từng năm.

Trong khi đó, theo Chi cục Bảo vệ môi trường TP Hà Nội, nguyên nhân dẫn tới tình trạng nước các con sông chảy qua địa bàn bị ô nhiễm trầm trọng như hiện nay là do nguồn nước thải trực tiếp đổ ra sông, hồ không được xử lý triệt để.

Bích Ngọc

Nguồn: Đất Việt

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận