29 C
Hà Nội
Thứ Sáu, 14/08/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Biến đổi khí hậu » Môi trường » Bão số 4 di chuyển nhanh vào Quảng Bình sáng đến trưa mai
Biến đổi khí hậu Nổi bật

Bão số 4 di chuyển nhanh vào Quảng Bình sáng đến trưa mai

Thích và chia sẻ:

Bão số 4 (bão Podul) đang có xu hướng di chuyển nhanh theo hướng Tây, dự kiến sáng đến trưa mai 30-8 đổ bộ vào Nghệ An – Quảng Bình với cường độ cấp 8-9, giật cấp 10-11.

Thông tin trên được ông Mai Văn Khiêm – giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết tại cuộc họp ứng phó với bão số 4 do Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức sáng 29-8.

Theo ông Khiêm, lúc 7h sáng nay 29-8, tâm bão cách Nghệ An – Quảng Bình khoảng 600km với sức gió cấp 7 giật cấp 10-11, bão đang di chuyển nhanh hơn theo hướng Tây với tốc độ khoảng 25km/h.

“Các dự báo quốc tế cũng không có nhiều thay đổi. Theo dự báo của Hoa Kỳ, thời gian bão đổ bộ vào chiều 30-8 với cường độ cấp 9, Hong Kong dự báo bão đổ bộ vào trưa mai với cường độ cấp 9, còn Nhật thì dự báo trưa đến chiều.

Còn theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong số 32 mô hình tính toán, nhìn chung nhận định bão sẽ đi vào Nghệ An – Quảng Bình với cường độ cấp 8-9, giật cấp 10-11 khi đổ bộ” – ông Khiêm nói.

Sơ đồ dự báo hướng đi bão số 4 – Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Từ tối 29-8, Nam vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 7-8, gần tâm bão đi qua gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12. Từ đêm 29-8, ở vùng biển Thanh Hóa đến Quảng Bình gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, sóng cáo từ 2-4m, vùng gần tâm bão đi qua từ 3-5m, nước biển dâng 0,5-1m.

Từ sáng 30-8 vùng biển từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có gió mạnh lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 10-11.

Ông Mai Văn Khiêm – giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhận định về cường độ và hướng đi bão số 4 – Ảnh: CHÍ TUỆ

Theo ông Khiêm, hoàn lưu của cơn bão số 4 tương đối rộng nên mưa lớn tập trung từ Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ từ Thanh Hóa đến Huế, lượng mưa phổ biến 250-300mm. Sau khi bão vào, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới mưa sẽ mở rộng ra khu vực đồng bằng sông Hồng, Bắc Bộ với lượng mưa 100-200mm.

Bão diễn biến phức tạp, các địa phương không được chủ quan

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh bão số 4 vẫn còn diễn biến rất phức tạp vì có thể thay đổi hướng vì vậy các địa phương không được chủ quan – Ảnh: CHÍ TUỆ

Theo đại diện Bộ tư lệnh đội biên phòng, đến 7h sáng nay số tàu hoạt động nguy hiểm còn 358 tàu cá với 2.360 người, toàn bộ số tàu này đã nắm được thông tin và đang thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

Đối với 20 tàu cá Quảng Trị, đến sáng nay đã liên hệ được 12 tàu và hiện còn 8 tàu cá với 102 lao động chưa liên hệ được. Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng đang tiếp tục đôn đốc biên phòng các tỉnh phối hợp với địa phương và gia đình tìm cách liên lạc kêu gọi vào nơi tránh trú báo chậm nhất trước 7h ngày 30-8.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh bão số 4 vẫn còn diễn biến rất phức tạp vì có thể thay đổi hướng, vì vậy các địa phương không được chủ quan, phải kiểm tra khu neo đậu, sắp đặt tàu thuyền hợp lý để tránh bị thiệt hại, kiên quyết không để người ở trên phương tiện.

Đồng thời lên phương án di dân vùng trũng, vùng nguy hiểm trước khi bão đổ bộ và tuyên truyền, đảm bảo an toàn cho du khách trong dịp nghỉ lễ 2-9. Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng phối hợp với các địa phương, gia đình yêu cầu bám sát 8 tàu Quảng Trị chưa liên hệ được để sớm có thông tin để có phương án hỗ trợ kịp thời.

THEO CHÍ TUỆ/ TTO

 

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Quảng Bình: Nghiêm cấm cấp dưới biếu quà, “đi Tết” cấp trên dưới mọi hình thức

Lê Mạnh Hùng

Bão số 8 đi chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc

Lê Mạnh Hùng

Quảng Bình cần chuẩn bị kế hoạch cho các dự án quan trọng

Lê Mạnh Hùng

Bão Nakri tiến gần Quảng Ngãi – Khánh Hòa, miền Trung mưa lớn

Lê Mạnh Hùng

Vì sao bão số 6 liên tục tăng cấp trong những giờ qua?

Lê Mạnh Hùng

Quảng Bình: Dân chạy lũ khẩn cấp trong đêm, 1 người chết, 1 người mất tích do mưa lũ

Lê Mạnh Hùng

Áp thấp nhiệt đới liên tục đổi hướng, Bắc Trung Bộ có mưa rất to

Lê Mạnh Hùng

Hai áp thấp nhiệt đới đang cùng hoành hành trên Biển Đông

Lê Mạnh Hùng

Đêm nay, áp thấp nhiệt đới sẽ vào Biển Đông và mạnh thêm

Lê Mạnh Hùng

Bão số 4 đổ bộ Quảng Bình

Lê Mạnh Hùng

Ra mắt CLB bóng đá Quảng Bình tại Vũng Tàu

Lê Mạnh Hùng

Trồng cây dược liệu trên vùng gò đồi ở Huyện Bố Trạch, Quảng Bình

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận