34 C
Hà Nội
Thứ Sáu, 10/07/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Biến đổi khí hậu » Môi trường » Đêm cuối năm 2019, Hà Nội vẫn ô nhiễm bụi ở ngưỡng nguy hại
Biến đổi khí hậu

Đêm cuối năm 2019, Hà Nội vẫn ô nhiễm bụi ở ngưỡng nguy hại

Thích và chia sẻ:

Đêm cuối năm 2019 (31/12), Hà Nội và các vùng lân cận vẫn ô nhiễm bụi mịn ở ngưỡng đỏ – mức có hại cho sức khỏe, người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời, ít mở cửa nhà và luôn đeo khẩu trang chống được bụi mịn.

Bầu trời phía Nam Hà Nội mờ sương (ảnh chụp lúc 18 giờ ngày 21/11/2019). Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN

Theo chuyên gia môi trường Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, với kiểu thời tiết bị bao phủ bởi sương mù dày, gió lặng nên khả năng phát tán các chất ô nhiễm thấp khiến ô nhiễm bụi mịn ở mức rất cao, duy trì từ sáng đến đêm.

Các hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí từ Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Cổng thông tin quan trắc môi trường của UBND thành phố Hà Nội, Trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air (do Công ty cổ phần Tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý), Air Visual (thuộc Tổ chức IQAir có trụ sở chính tại Thụy Sỹ), hầu hết các điểm quan trắc đều ở màu đỏ – mức có hại cho sức khỏe và một vài điểm màu tím – mức  rất có hại cho sức khỏe.

Lúc 16 giờ ngày 31/12, hệ thống quan trắc không khí của Tổng cục Môi trường tại 556 Nguyễn Văn Cừ (Gia Lâm, Hà Nội) ghi nhận chỉ số AQI ở mức kém là 150, vườn hoa Hồng Hà (Quảng Ninh) cũng ở mức kém là 119, những người nhạy cảm gặp phải các vấn đề về sức khỏe cần hạn chế ra ngoài, những người bình thường ít ảnh hưởng.

Những điểm quan trắc môi trường đặt tại Phú Thọ, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa đều ở mức tốt. Cổng thông tin quan trắc môi trường của UBND thành phố Hà Nội ghi nhận giá trị AQI giờ tại 4 điểm quan trắc ở Hàng Đậu, Phạm Văn Đồng, Minh Khai (Bắc Từ Liêm), Chi cục Bảo vệ môi trường (Cầu Giấy) ở mức đỏ 153-161.

PAMAir ghi nhận chỉ số AQI ở hầu hết các điểm quan trắc đặt tại Hà Nội và một số nơi ở các tỉnh xung quanh Hà Nội như Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Ninh Bình, Hưng Yên, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang  ngưỡng đỏ, không tốt cho sức khỏe. Chỉ số AQI đều ở mức 154-196. Những điểm cao nhất tập trung ở Thư viện huyện Hải Hậu (Hải Hậu, Nam Định), Thư viện xã Đồng Sơn (Nam Trực, Nam Định), Thư viện xã Cổ Am (Vĩnh Bảo, Hải Phòng) là 193-194. Đặc biệt, điểm quan trắc ở Thái Đô (Thái Thụy, Thái Bình) chuyển ngưỡng tím 219, rất có hại cho sức khỏe.

Theo AirVisual, chỉ số AQI tại Hà Nội và các tỉnh lân cận chủ yếu ở ngưỡng đỏ và ở mức 153-191, có hại cho sức khỏe, trong đó các điểm quan trắc giá trị AQI tại Thành phố Hồ Chí Minh ở mức trung bình. Dự báo đến hết đêm 31/12, mức ô nhiễm bụi mịn ở phía Bắc vẫn ở ngưỡng đỏ, một số nơi có xu hướng tăng theo thời gian, cùng với lượng người và phương tiện đổ ra đường đón năm mới 2020, tình trạng ô nhiễm cao sẽ ở các khu tập trung đông người.

Theo Minh Nguyệt (TTXVN)

 

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Các kịch bản của TP.HCM phòng sự cố ô nhiễm nguồn nước

Lê Mạnh Hùng

TP.HCM có thể duy trì tình trạng mù bao phủ

Lê Mạnh Hùng

Tuổi trẻ Vùng 1 Hải quân chung tay làm sạch biển

Lê Mạnh Hùng

Vai trò của doanh nghiệp trong ứng phó với biến đổi khí hậu

Lê Mạnh Hùng

Bộ Tài nguyên Môi trường bác bỏ tin Hà Nội ô nhiễm bụi thứ hai Đông Nam Á

Lê Mạnh Hùng

Việt Nam là quốc gia chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu

Lê Mạnh Hùng

Chặn ánh sáng mặt trời để chống biến đổi khí hậu

Nam Phong

Nguy cơ cao xảy ra lũ và sạt lở đất ở miền Trung

Lê Mạnh Hùng

Lực lượng công an, quân đội trắng đêm tìm người bị nước cuốn mất tích

Lê Mạnh Hùng

Việt Nam ở top 10 nước bị ảnh hưởng nhiều nhất của biến đổi khí hậu

Lê Mạnh Hùng

Tăng cường vốn đầu tư cho bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu

Nam Phong

Biến đổi khí hậu có thể khiến nửa triệu người chết

PetroNews

Viết bình luận