13 C
Hanoi
Thứ Năm, 13/12/2018
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

DN Dầu khí cho hơn 1.000 nhân viên nghỉ việc

Thích và chia sẻ:

Đã có 3/4 lao động tại một doanh nghiệp quan trọng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã mất việc làm trong thời gian qua. Thời gian tạm nghỉ việc kéo dài 4-5 tháng kể từ ngày 16/3/2016.

Đại gia dầu khí tháo chạy khỏi Việt Nam

CTCP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex) là một doanh nghiệp có vị trí quan trọng trong hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Mặc dù không hoạt động trực tiếp trong ngành dầu khí, lĩnh vực chủ yếu là dệt may, song do tác động xăng dầu đã khiến công ty gặp khó khăn, làm ăn thua lỗ.

Theo thông tin mới đây, ngày 11/3, Tổng giám đốc PVTex Đào Văn Ngọc đã ra thông báo: PVTex tạm thời giữ lại phục vụ các công việc cần thiết trong giai đoạn dừng nhà máy tối đa là 254 người. Đồng thời lên danh sách các cán bộ nhân viên sẽ tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.

Tính đến thời điểm này, đã có khoảng 3/4 số lao động tại PVTex đang phải tạm nghỉ việc. Năm 2014, số lượng công nhân viên là 1.000 người.

Thời gian tạm hoãn kéo dài trong 4,5 tháng kể từ ngày 16/3/2016.

Theo lý giải của ông Ngọc, mục đích cho công nhân viên nghỉ một thời gian là do công ty chưa thể thu xếp đủ nguồn tài chính để duy trì toàn bộ đội ngũ nhân lực vận hành.

“Vì vậy công ty phải giảm tối đa các chi phí, trong đó có chi phí nhân công chờ thời gian phê duyệt kế hoạch kinh doanh và thu xếp nguồn tài chính”, ông Thành cho hay.

CTCP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí – PVTex là chủ quản của nhà máy Xơ sợi polyester Đình Vũ tại Hải Phòng. Nhà máy có tổng vốn đầu tư gần 7.000 tỷ đồng.

Theo thiết kế, nhà máy này dùng nguyên liệu từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất để chế biến thành xơ sợi với mục đích giúp VN tự chủ một phần nguyên liệu dệt may.

Nhưng ngay từ khi chạy thử rồi vận hành vào tháng 5-2014, nhà máy này liên tục đối mặt với việc không bán được hàng, tạm dừng nhà máy…

Theo báo cáo tổng kết năm 2015 của PVN, do ảnh hưởng giá dầu thế giới giảm nhanh và sâu làm cho thị trường xơ sợi gặp nhiều khó khăn trong công tác tiêu thụ, đặc biệt giá bán sản phẩm xuống thấp bất thường, PVTex đã dừng sản xuất 3 đợt để tiêu thụ sản phẩm tồn kho và thu hồi vốn.

Ước tính trong năm 2015, PVTex thua lỗ 1.255 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 504 tỷ đồng tính đến cuối năm.

Trước tình trạng đó, Tổng giám đốc PVTex Đào Văn Ngọc cho biết tình hình tài chính của công ty đang cạn kiệt, mất cân đối và không đủ nguồn vốn lưu động để vận hành Nhà máy, không có khả năng thanh toán chi tiêu tối thiểu và nợ đến hạn. Nhà máy đã dừng vận hành từ ngày 17/9/2015 và hiện vẫn chưa hoạt động trở lại.

Hiện, PVN và PVTex đang tích cực làm việc với các ngân hàng tài trợ để thu xếp tài chính chạy lại nhà máy.

Theo Trí Thức Trẻ

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Ngành dầu khí vầ tầm nhìn chiến lược biển

Nam Phong

Kiểm toán Nhà nước tại Tập đoàn Dầu khí

PetroNews

Đòn bẩy hút vốn FDI vào dầu khí

PetroNews

PVN hụt thu hơn 100.000 tỷ đồng do giá dầu giảm

PetroNews

12 dự án ngàn tỷ thua lỗ: ‘Ông lớn’ Dầu khí, Hóa chất vô địch

PetroNews

Tìm cơ hội với nhóm cổ phiếu dầu khí

PetroNews

Khai thác dầu thô tiếp tục tăng

PetroNews

Ecuador bắt đầu khai thác dầu từ dự án gây tranh cãi

PetroNews

Ngành dầu khí Cuba sắp cất cánh

PetroNews

Dầu khí Cuba trước cơ hội lớn

PetroNews

Argentina là ‘điểm nóng’ dầu đá phiến kế tiếp

PetroNews

Doanh nghiệp gas sợ phá sản vì quy định mới

PetroNews