26 C
Hanoi
Thứ Bảy, 20/10/2018
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

“Không bù lỗ khi giá dầu xuống thấp”

Với một số mỏ khoan, trường hợp tạm đóng cửa do giá dầu xuống mức thấp như hiện nay có thể khiến doanh nghiệp “chết” nữa. Nhiều khi doanh nghiệp chấp nhận lỗ vận hành để đỡ lỗ trong tương lai.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tại cuộc họp báo chuyên đề về công tác triển khai thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước diễn ra sáng 25/3, ông Vũ Hồng Long, Vụ trưởng Vụ Dự toán (Tổng cục Thuế) cho biết, giá dầu giảm 1 USD, ngân sách có thể giảm tương ứng khoảng 1.500 tỷ đồng.

Theo đó, với phương án nếu giá dầu còn 30 USD/thùng, “túi tiền” của quốc gia có thể bị hụt 45.000 tỷ đồng.

Theo ông Long, Tổng cục Thuế đã báo cáo Bộ Tài chính các phương án từ 60 USD/thùng tới 20-25 USD/thùng. Thậm chí, kịch bản giá dầu xuống dưới 20 USD/thùng cũng đã được tính toán để cân đối ngân sách.

Trước ý kiến cho rằng, nên đưa giá dầu ra khỏi dự toán ngân sách, ông Long cho biết, giá dầu rất phức tạp và khó dự đoán nhưng đây là việc vẫn phải dự tính. “Việc xây dựng giá dầu theo ông hiện vẫn dựa trên cơ sở các tổ chức uy tín trên thế giới và có kiểm tra của các ủy ban trong nước”, ông Long nói.

Dẫn chứng giá dầu năm 2015, theo ông, ngay khi xây dựng dự toán giá dầu cả năm là 100 USD/thùng thì giá nhiên liệu đã nhanh chóng giảm sâu chỉ còn 80 USD/thùng, thậm chí còn chưa tới 60 USD/thùng vào cuối năm 2015.

Nêu ý kiến tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) cho rằng, dầu thô hiện chiếm tỷ trọng không nhiều trong ngân sách nhưng liên quan tới lực lượng lao động lớn và một loạt ngành nghề như hóa dầu, các dịch vụ cho giàn khoan, các dịch vụ cung cấp lao động, tư vấn thiết kế…

“Việc tính thu từ dầu vào ngân sách cũng để đảm bảo cân đối vĩ mô nền kinh tế”, ông Phụng nhấn mạnh.

Về ý kiến, có thể đóng một số mỏ khai thác dầu thô khi giá dầu thô xuống mức thấp, ông Phụng phản hồi rằng, với một mỏ khoan trường hợp đóng cửa có thể còn “chết” nữa.

“Các nhà đầu tư phải cân nhắc tới điểm nào giảm trữ lượng, tới điểm nào giữ nguyên mức đó. Nhiều khi bán dưới giá thành một chút vẫn phải giữ vì tính chi phí khôi phục mỏ sau này. Nhiều doanh nghiệp lỗ vận hành để đỡ thua lỗ hơn trong tương lai”, ông Phụng phân tích.

Cũng theo ông Phụng, không có phương án bù lỗ cho nhà thầu khai thác. “Lời ăn, lỗ chịu. Không ai bù lỗ cho giá dầu xuống, không bao giờ bù lỗ cho nhà thầu có giá khai thác thấp hơn giá bán vì đó là hợp đồng”, ông Phụng nói thêm.

Báo cáo của Bộ Tài chính cũng cho biết, tháng 2 thu từ dầu thô ước đạt 2.700 tỷ đồng. Luỹ kế thu 2 tháng ước đạt 5.770 tỷ đồng, bằng 10,6% dự toán, bằng 43,1% so với cùng kỳ năm 2015.

Theo NGUYỄN THẢO/ bizlive

Thích và chia sẻ để ủng hộ Petronews!

Bài liên quan

Truy thu, phạt hơn 4,4 tỉ đồng thuế xăng dầu tại TP.HCM

Thứ trưởng Công thương nói về chính sách điều hành giá xăng sắp tới.

Lạm phát có bùng nổ từ việc tăng mạnh giá xăng dầu?

Đoàn Quý Lâm

Cần lùi thời gian tăng kịch trần thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu

Nam Phong

Xăng dầu “kích hoạt” thị trường vật giá, khó kiềm chế lạm phát

Trích lập quỹ bình ổn, giá xăng vẫn tăng ở mức cao nhất

Công nghệ tồn trữ, xuất nhập xăng dầu khép kín, không hao hụt

PetroNews

Indonesia khan hiếm xăng dầu tại khu vực động đất sóng thần

Đoàn Quý Lâm

Giá xăng có thể tiếp tục tăng mạnh vào ngày 06/10

Chuyên gia kinh tế luận bàn về thời điểm tăng thuế môi trường đối với xăng dầu

Đã xác định được nguyên nhân cháy cây xăng kinh hoàng ở Quận 12

Giá xăng dầu hôm nay: Tăng và nhiều bất ổn