18 C
Hanoi
Thứ Hai, 21/01/2019
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

Khai thác dầu thô giảm “kéo” sản xuất công nghiệp tăng thấp

Thích và chia sẻ:

Quý I/2016 chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 6,3%, đây là mức tăng thấp so với mức tăng 9,1% của cùng kỳ năm 2015.

Khai thác dầu thô
Khai thác dầu thô

Ngày 28/3, Bộ Công Thương đã tổ chức họp giao ban trực tuyến nhằm đánh giá tình hình hoạt động của ngành công nghiệp và thương mại trong quý I/2016.

Ông Vũ Bá Phú, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch cho biết, quý I/2016 chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 6,3%, đây là mức tăng thấp so với mức tăng 9,1% của cùng kỳ năm 2015. Nguyên nhân chủ yếu được nhận định là do khai thác dầu thô giảm; nhóm ngành sản xuất sản phẩm điện tử, máy tính và sản phẩm quang học, sản xuất thiết bị điện có xu hướng tăng chậm lại so với cùng kỳ năm 2015.

Cũng theo ông Phú, điện sản xuất cung cấp cho ngành công nghiệp và xây dựng tăng 9,12% thấp hơn mức tăng 17,9% cùng kỳ 2015 là những dấu hiệu cho thấy sự khó khăn trong sản xuất. “Đây là những yếu tố cần quan tâm để có giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển ngành phù hợp”, ông Phú cho hay.

Đối với lĩnh vực xuất nhập khẩu, trong quý I, kim ngạch xuất nhập khẩu của nhóm hàng công nghiệp chế biến tăng khoảng 6,5% so với cùng kỳ. Đây cũng là mức tăng khá thấp so với năm 2015 vì một số hàng có tốc độ tăng trưởng khá trong năm như điện thoại, các loại và linh kiện, máy tính, linh kiện điện tử đang có xu hướng tăng trưởng chậm lại.

Song, xuất khẩu của nhóm hàng kể trên vẫn giữ vai trò quan trọng góp phần vào tăng trưởng kim ngạch xyaats khẩu nói chung. Những mặt hàng xuất khẩu chủ lực như điện thoại, linh kiện, dệt may, giày dép, máy móc thiết bị, túi xách đều tăng trưởng cao hơn mức tăng xuất khẩu trung bình chung của cả nước.

Chủ trì cuộc họp, ông Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu như hiện nay năm 2016 sẽ còn gặp nhiều khó khăn đặc biệt năng lực cạnh tranh chậm được nâng cao vì vậy cần tập trung vào các lĩnh vực cụ thể.

Báo cáo tại cuộc họp cũng cho thấy, tình hình sản xuất công nghiệp được dự báo sẽ khả quan hơn bằng chứng là chỉ số tồn kho của toàn ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 8,7%.

Giá dầu dự báo ở mức thấp cũng được nhìn nhận là cơ hội để các doanh nghiệp tái cơ cấu, giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm trước khi giá dầu phục hồi trở lại…

Theo TÂM AN/bizlive

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Tuần thứ ba, giá dầu tăng liên tiếp

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á tăng khoảng 1% phiên 18/1

Lê Mạnh Hùng

Mỹ mở rộng sản xuất dầu, giá dầu giảm

Lê Mạnh Hùng

Lo ngại nguồn cung, giá dầu vẫn chưa khả quan

Lê Mạnh Hùng

EIA: Mỹ có thể lập kỷ lục mới về sản lượng dầu thô trong năm 2019

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu hồi phục ấn tượng trên các thị trường

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc kích cầu kinh tế, giá dầu tăng vọt

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu toàn cầu giảm về 50USD vì nỗi lo Trung Quốc

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á ngày 14/1 đi xuống

Lê Mạnh Hùng

Thị trường dầu thế giới khởi sắc, chốt tuần tăng hơn 7%

Lê Mạnh Hùng

Thêm một tuần khởi sắc của thị trường dầu thế giới

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tặng nhẹ khi có những tín hiệu lạc quan giữa Mỹ và Trung Quốc

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận