21 C
Hanoi
Thứ Ba, 26/03/2019
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

Hạn hán, xâm ngập mặn, giá dầu giảm sâu … có kéo tụt GDP ?

Thích và chia sẻ:

Ông Bùi Đức Thụ – Ủy viên Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội cho rằng, nếu đạt tăng trưởng tốt ở những quý còn lại thì mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 2016 hoàn toàn vẫn có thể đạt được theo mục tiêu Quốc hội đã đề ra.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tại buổi họp báo mới đây, lãnh đạo Tổng cục Thống kê cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Việt Nam quý 1/2016 ước tính tăng 5,46% so với cùng kỳ năm trước.

Mức tăng trên cao hơn mức tăng cùng kỳ của các năm 2012, 2013 và 2014, tuy nhiên, lại thấp hơn mức tăng của năm 2015 cho thấy nền kinh tế của Việt Nam bắt đầu có dấu hiệu chững lại.

Nguyên nhân sự “chững lại” được đưa ra, đó là do: Hạn hán khốc liệt ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và xâm ngập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long. Cùng với đó tình hình thế giới phức tạp, giá dầu giảm sâu…

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm nhận định, với bối cảnh hiện nay thì mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% năm nay cũng rất khó đạt được.

Tuy nhiên, ông Bùi Đức Thụ – Ủy viên Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội lại cho rằng, nếu đạt tăng trưởng tốt ở các quý còn lại, mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 2016 vẫn sẽ đạt được theo mục tiêu Quốc hội đã đề ra.

Mục tiêu tăng trưởng năm nay được Quốc hội đặt ra là 6,7% GDP, nhưng tốc độ tăng trưởng riêng trong quý 1/2016 chỉ đạt 5,46% như vậy thì mục tiêu cho cả năm sẽ là rất khó.

Song ông Thụ cho rằng, đó mới chỉ là tốc độ tăng trưởng trong 1 quý, trong khi quy trình vận hành nền kinh tế tính chung trong 4 quý.

“Năm 2015, tăng trưởng GDP của ta đạt được là 6,68%, vượt kế hoạch Quốc hội đề ra. Trong khi năm 2016 nền kinh tế có nhiều thuận lợi để phát triển hơn. Các chỉ số kinh tế vĩ mô nhiều điểm biểu hiện tốt hơn nên chắc chắn 2016 chỉ số tăng trưởng có thể đạt và vượt kế hoạch đề ra”.

Hạn hán và xâm nhập mặn đang xảy ra ở miền Trung, Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên đã tác động trực tiếp đến khu vực nông nghiệp. Tuy nhiên, theo ông Thụ, cơ cấu kinh tế của ta thay đổi tương đối lớn.

“Nếu chúng ta làm tốt và đạt mục tiêu tăng trưởng ở các khu vực khác, như công nghiệp chiếm 39%, dịch vụ chiếm trên 40% thì sẽ hoàn toàn đủ sức bù lại việc suy giảm của sản lượng nông, lâm, ngư nghiệp”.

Có nên múc dầu bán “cứu” tăng trưởng?

Đại biểu Bùi Đức Thụ cũng cho biết, sản lượng dầu khai thác của nước ta so với giá hiện tại và trong năm vừa qua là rất thấp, cho nên nếu giảm sản lượng rõ ràng tác động tăng trưởng GDP.

Tuy nhiên, có nên tăng sản lượng khai thác dầu thô hay không, cần phải đảm bảo tình hình thực tiễn và đảm bảo tính khả thi.
“Không thể lập lên một kế hoạch quá phiêu lưu mà không thể thực hiện được. Sản lượng khai thác bao nhiêu, điều cốt lõi phải đảm bảo hiệu quả, nhất trong điều kiện giá dầu giảm sâu, khai thác nhiều chưa chắc đã tốt.

Hiện nay, qua theo dõi thông tin trên thị trường thế giới, tôi thấy rằng giá dầu đang trên đà phục hồi và đã tăng. Do vậy, tính toán sản lượng khai thác bao nhiêu, cần cân nhắc để đảm bảo tính khả thi và hiệu quả”.

Cũng theo ông Thụ, hiệu quả ở đây không chỉ là hiệu quả của doanh nghiệp khai thác dầu sau khi bán, nộp thuế và có lãi, mà phải tính hiệu quả khai thác vỉa dầu triệt để hơn. Khắc phục tình trạng vì muốn khai thác sản lượng lớn, ta bơm thoát nước biển sẽ dẫn đến hệ quả khai thác dầu thấp, kéo theo lãng phí tài nguyên và không đảm bảo hiệu quả sử dụng nguồn tài nguyên.

Theo MẠNH NGUYỄN/ bizlive

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá dầu WTI giảm nhẹ phiên 25/3

Lê Mạnh Hùng

Giảm sâu, giá dầu tiếp tục dưới mốc 60USD/thùng

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu 22/3: OPEC cắt giảm nguồn cung khiến giá dầu quay đầu giảm

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu Mỹ rớt xuống dưới mốc 60USD/thùng

Lê Mạnh Hùng

Nguồn cung của Mỹ sụt giảm mạnh, giá dầu thô vượt đỉnh

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng mạnh lên sát 60USD/thùng

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu hôm nay 18/3: Tăng nhẹ

Lê Mạnh Hùng

Ngành dầu lửa Venezuela có thể suy sụp vì khủng hoảng mất điện

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu trên các thị trường diễn biến trái chiều sau báo cáo của OPEC

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng sau tuyên bố của Saudi Arabia

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng mạnh nhờ lạc quan về đàm phán thương mại Trung Quốc – Mỹ

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng ấn tượng hơn 6% trong tháng 2/2019

Lê Mạnh Hùng