18 C
Hanoi
Thứ Ba, 26/03/2019
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

Vụ chênh lệch thuế: Dân mất oan trăm nghìn tỷ, Bộ Tài chính rà soát xử lý trách nhiệm

Thích và chia sẻ:

“Việc xử lý cán bộ rõ ràng theo quy định về công tác cán bộ. Trước mắt, Bộ Tài chính đang cho chỉ đạo thanh kiểm tra rà soát”, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai thông tin về việc xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức để xảy ra lỗ hổng chính sách thuế xăng dầu.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Việc người tiêu dùng mất “oan” hàng trăm tỷ mỗi tháng trong gần một năm qua cho doanh nghiệp xăng dầu do lỗ hổng thuế phí xăng dầu tiếp tục nóng tại cuộc họp báo thường kỳ Quý I/2016 của Bộ Tài chính diễn ra ngày 31/3.

Trả lời câu hỏi về việc xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức trong việc để xảy ra lỗ hổng trên, Thứ trưởng Mai cho biết, việc xử lý cán bộ rõ ràng phải theo quy định về công tác cán bộ. “Trước mắt, Bộ Tài chính đang cho chỉ đạo thanh tra, kiểm tra rà soát việc này”, Thứ trưởng Mai nói.

Bà Mai cũng cho biết, những biến động trong nền kinh tế phát sinh trong thực tiễn luôn đi trước và các chính sách, quy định phải điều chỉnh kịp thời để thúc đẩy nền kinh tế.

“Quy trình xây dựng chính sách cũng phải đảm bảo theo văn bản quy phạm pháp luật. Cũng có thể dự đoán được nhưng cũng có cái phát sinh trong thực tiễn”, Thứ trưởng Mai phân tích thêm.

Cũng theo thông tin từ Thứ trưởng Mai, tới đây Bộ Tài chính sẽ thực hiện thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp xăng dầu về việc chấp hành quy định pháp luật về tài chính, thuế.

Lỗ hổng xác định thuế nhập khẩu xăng dầu trong tính giá cơ sở đã được “bịt” khi báo chí và dư luận lên tiếng. Theo đó, thay vì xác định thuế nhập khẩu xăng dầu trong tính giá cơ sở theo mức nhập khẩu ưu đãi, thuế đã được xác định tính theo mức bình quân gia quyền của các biểu thuế (MFN và FTA).

Bộ Tài chính cũng cho biết, thực tế thời gian qua, không phải tất cả hàng hoá đều nhập khẩu từ các nước có ký Hiệp định FTA đều được hưởng theo mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

Trong kỳ điều hành giá xăng dầu vừa qua (21/3), thuế nhập khẩu áp dụng khi tính toán giá cơ sở là 18,08% trong khi trước đó là 20% với mặt hàng xăng, mặt hàng dầu diesel là 0,6%; dầu mazut là 0,03% trong khi trước đó là 10%; dầu hỏa thuế nhập khẩu áp dụng khi tính toán giá cơ sở là 0%.

TÂM AN

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

1 lít xăng sẽ phải gánh 13.000 đồng thuế, phí ?

Petro News

Tăng cường quản lý thuế kinh doanh xăng, dầu

PetroNews

Cục Thuế Nghệ An và ý tưởng “diệt” xăng dầu lậu mang tầm quốc gia

PetroNews

Thu thuế xuất, nhập khẩu xăng dẩu giảm sốc: Gần 10.000 tỷ đồng

PetroNews

Nghệ An: Thu được hơn 260 tỷ đồng thuế thất thu từ xăng dầu

PetroNews

Tăng cường quản lý thuế kinh doanh xăng dầu

PetroNews

Bắc Ninh: Triển khai chống thất thu thuế kinh doanh xăng dầu

PetroNews

Tỷ trọng thuế trong giá mỗi lít xăng chỉ chiếm 41,5%

PetroNews

“Thuế xăng dầu mà tính sai thì cán bộ Bộ Tài chính mất chức”

PetroNews

Bộ Tài chính: Thuế xăng dầu tại Việt Nam thấp so với khu vực

PetroNews

‘Thuế chiếm phân nửa giá xăng dầu’: Thứ trưởng Tài chính phản bác gay gắt

PetroNews

Một lít xăng cõng đến 8.800 đồng thuế, phí

PetroNews

Viết bình luận