25 C
Hanoi
Thứ Năm, 21/02/2019
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

Nhập khẩu dầu của Ấn Độ từ Iran có thể tăng vọt lên mức cao 7 năm trong năm 2016/17

Thích và chia sẻ:

Ấn Độ có thể nhập khẩu ít nhất 400.000 thùng/ngày dầu thô của Iran trong năm nay tính từ 1/4, với các nhà máy lọc dầu mong đợi tăng cường nhập khẩu sau khi các lệnh trừng phạt Tehran kết thúc trong tháng 1.

nhập khẩu dầu của Ấn Độ
nhập khẩu dầu của Ấn Độ

Nhập khẩu trung bình hàng năm ở mức đó trong năm tài chính này sẽ là cao nhất trong 7 năm và đã nâng nhập khẩu trong tháng 3 lên mức cao nhất trong 5 năm tại 506.100 thùng/ngày.Iran là nguồn cung cấp dầu lớn thứ 2 của Ấn Độ – một vị trí hiện nay đang thuộc về Iraq – trước khi các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm chương trình hạt nhân của Iran đã gây cản trở cho các mối quan hệ thương mại của nước này, buộc quốc gia Nam Á tìm các nhà cung cấp thay thế.
Các kế hoạch nhập khẩu cao hơn của Ấn Độ là một dấu hiệu Tehran đang bắt đầu lấy lại thị phần sau khi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Iran cho biết họ sẽ tiếp tục tăng sản lượng dầu và lượng xuất khẩu cho đến khi họ đạt được vị trí họ đã có trước khi bị trừng phạt.

Các nhà máy lọc dầu của nhà nước Ấn Độ – Indian Oil Corp IOC, công ty trách nhiệm hữu hạn lọc dầu và hóa dầu Mangalore, Bharat Petroleum và Hindustan Petroleum – đã nói với Iran hồi tháng 2 rằng họ sẵn sàng mua khoảng 240.000 thùng/ngày trong năm nay bắt đầu từ tháng 4.

Trong số các nhà máy lọc dầu tư nhân Essar Oil sẵn sàng nâng lên 120.000 thùng/ngày và HMEL cho biết họ sẽ mua một lượng nhỏ hơn với sự lựa chọn tăng khối lượng.

Các công ty dầu Ấn Độ và công ty dầu quốc gia Iran NIOC đã không đưa ra bình luận nào.

Công ty IOC có mục tiêu mua 80.000 thùng/ngày từ Iran với sự lựa chọn khác 40.000 thùng/ngày, MRPL sẽ mua 90.000 -100.000 thùng/ngày trong khi HPCL và BPCL có kế hoạch mua khoảng 20.000 thùng/ngày mỗi nhà máy.
Ngoài khối lượng Essar đang tìm cách mua, nhà máy lọc dầu tư nhân Reliance Industries đang tìm cách mua 100.000 – 120.000 thùng dầu Iran mỗi ngày, chủ yếu là loại nặng.

Tuy nhiên không rõ ràng Reliance sẽ có thể mua bao nhiêu dầu loại nặng do nhiều thùng đã được cam kết. Tháng trước Reliance đã thực hiện nhập khẩu dầu Iran, đây là lần mua đầu tiên kể từ 2010.

Các nhà máy lọc dầu Ấn Độ được dự kiến sớm hoàn thiện các thỏa thuận hợp đồng hàng năm của họ với Iran.

Các khách hàng Ấn Độ đang được thu hút một phần bởi việc giảm giá cước tăng lên do có thêm dầu được mua, mặc dù việc giảm giá không nhiều như phí vận chuyển mà Iran đưa ra dưới áp lực từ các lệnh trừng phạt.

Việc mua dầu từ Tehran có thể vẫn bị ảnh hưởng bởi việc kiểm soát bảo hiểm đối với việc lắp đặt xử lý dầu Iran và sự phục hồi của các kênh ngân hàng để thuận lợi cho chi trả và mở thu tín dụng.

Tháng trước các công ty bảo hiểm tàu bước vào thị trường giúp chặn lại sự thiếu hụt trong bảo hiểm vận chuyển dầu Iran do các công ty tái bảo hiểm Mỹ vẫn bị kiềm chế bởi các lệnh trừng phạt của Washington.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ ràng liệu các công ty tái bảo hiểm sẽ dễ dàng bảo hiểm cho các nhà máy lọc dầu xử lý dầu thô Iran không.

Tháng trước Iran đã đưa ra một liệt kê khoảng một chục ngân hàng, chủ yếu của châu Âu, mà có tài khoản với ngân hàng Halkbank của Thổ Nhĩ Kỳ để xóa một phần của khoảng 6 tỷ USD lệ phí cấp phát với các công ty Ấn Độ.

Nguồn: Phòng Thông tin kinh tế quốc tế – VITIC/Reuters

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Ấn Độ-Mỹ thảo luận gia hạn miễn trừ lệnh cấm vận nhập khẩu dầu từ Iran

Lê Mạnh Hùng

Tương lai của ngành dầu khí Mỹ sẽ ra sao?

PetroNews

Vì sao Trung Quốc nhập khẩu nhiều dầu đến vậy?

PetroNews

Giá hàng nhập khẩu tại Mỹ tăng thấp hơn dự báo, đe dọa mục tiêu lạm phát

PetroNews

Viết bình luận