24 C
Hanoi
Thứ Năm, 15/11/2018
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

Xe “ăn” xăng bẩn, có gì lạ?

Thích và chia sẻ:

Người đã “ăn bẩn, ăn độc” hàng chục năm nay thì chuyện xe xài xăng bẩn cũng có gì lạ đâu. Nhưng vẫn… lạ, bởi người ta chưa xác định 9.000 nhiên liệu lậu mới bị thu giữ ở Hưng Yên là cái gì, mịt mù như mấy cái tàu lạ thỉnh thoảng vẫn “bổ nhào” vào ngư dân nước ta vậy.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Gần đây, lực lượng chức năng Hưng Yên đã thu giữ gần 9.000 lít nhiên liệu lậu không rõ nguồn gốc, cũng chẳng biết là loại chất lỏng gì, dấy lên những lo ngại về một hình thức gian lận thương mại mới.

Kết quả kiểm tra của Trung tâm kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng I cho thấy thứ chất lỏng lạ này có hàm lượng chì rất cao (0,8651 g/lít). Trong khi theo quy chuẩn, xăng không chì A92 chỉ được phép là 0,013 gram mỗi lít. Một đại diện của Cục Chất lượng sản phẩm, Bộ Khoa học Công nghệ cũng nhận định số chất lỏng bị thu giữ tại Hưng Yên chứa nhiều chỉ số gây hại cho môi trường.

Điều đáng lo ngại là hiện vẫn chưa xác định được trị số octan được xem như thông số định lượng tính chất chống kích nổ và là thông số quan trọng xác định xăng chất lượng. Chính vì vậy, chưa thể khẳng định chất lỏng này là xăng, dầu hay một loại sản phẩm nào đó có trong danh mục quản lý của Bộ Khoa học Công nghệ. Không phải là xăng, nhưng lại được vận chuyển bằng xe chuyên vận chuyển xăng dầu của một công ty thiết bị xăng dầu ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội, vậy chất này dùng để làm gì? Đây là một câu hỏi vẫn còn bị bỏ ngỏ. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng, đây là một loại chất phụ gia dùng để pha chế vào xăng kém chất lượng để tăng chỉ số octan biến thành xăng A92 hay A95. Những nghi vấn này có thể phần nào giải đáp cho những hiện tượng động cơ nhanh bị hỏng hay xe dễ bị cháy nổ ngay cả khi không di chuyển.

Sự hy hữu này khiến người ta không biết phải xử lý chất này ra sao. Và cũng chưa rõ có nên truy tố ông Trần Mạnh Tiến- chủ lô hàng bị thu giữ- hay không vì còn phụ thuộc vào “nhiều yếu tố”! Thông thường là càng gần cuối quá trình điều tra người ta càng tìm ra nhiều tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ tùy theo sự “giải trình có lý đến bao nhiêu” của khổ chủ . Khác với hai chú trộm con chim chào mào không may của anh Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam đã bị tóm gọn và khởi tố hình sự ngay lập tức.

Và bởi lần này cái tội “trộm cắp tài sản” được quy ra giá trị hiện vật rành rành đã có luật định rất nghiêm khắc là “vượt mức hai triệu đồng”. Tận 2 triệu đồng! Hình như luật cũng chỉ định buôn bán thực phẩm bẩn là “lỗi” chứ chưa được quy thành “tội”, mới đây cũng chỉ “nâng cấp” mức phạt. Còn vài ba chuyện lẻ tẻ như ” lén lút” vận chuyển xăng dầu trên cạn “chưa đủ giấy tờ hợp lệ” trước nay vẫn thường chỉ phạt hành chính qua loa rồi… yên chuyện. Nếu cách hành xử của các cơ quan luật pháp vẫn “khoan sức dân” kiểu này thì xe còn cháy. Mà có khi …chính xe của các vị cháy trước!

Theo Sống Mới

Thích và chia sẻ để ủng hộ Petronews!


Bài liên quan

Tất tần tật những điều cần biết về xăng “bẩn“

PetroNews

Kết quả giám định gần 9.000 lít nghi xăng máy bay: Không phải xăng, chẳng phải dầu

Petro News

Viết bình luận