28 C
Hanoi
Thứ Ba, 21/05/2019
PETRONEWS
Trang chủ » Nổi bật » Khủng hoảng giá dầu đã qua?
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

Khủng hoảng giá dầu đã qua?

Thích và chia sẻ:

Các giám đốc điều hành hàng đầu của các nhà buôn dầu lớn nhất thế giới cho biết, thị trường đã vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất và dự báo giá dầu thô sẽ vượt mức 50 USD vào năm tới.

“Tình trạng thị trường lao dốc đã ở đằng sau”, Torbjorn Tornqvist, giám đốc điều hành của Gunvor Group Ltd., nói vào hôm 12/4 tại Hội nghị Thượng đỉnh Hàng hoá Toàn cầu FT ở thành phố Lausanne, Thuỵ Sĩ.

Theo Bloomberg, giá dầu tăng trở lại sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 12 năm qua. Những nhà kinh doanh dầu lớn nhất thế giới đã nhóm họp tại Thuỵ Sĩ trong khi các thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) và các nhà sản xuất lớn khác chuẩn bị cho cuộc thảo luận về việc hạn chế sản lượng khai thác dầu tại Doha vào hôm 17/4 tới.

“Tương lai còn nhiều biến động. Từ đây, xu hướng của chúng ta là phát triển”, Tornqvist nhận định.

Theo Jeremy Weir, giám đốc điều hành của Trafigura Group Pte, tái cân bằng nguồn cung và cầu dầu thô toàn cầu có thể diễn ra vào cuối quý III với việc cắt giảm sản xuất, kiềm chế tình trạng dư thừa.

“Tôi tin rằng, chúng ta đã chạm đáy trừ khi một số tình huống xấu khác xảy ra”, Weir nói.

Phục hồi giá

Giá dầu thô có thể vượt mức 50 USD một thùng vào năm sau. Ảnh: Reuters
Giá dầu thô có thể vượt mức 50 USD một thùng vào năm sau. Ảnh: Reuters

Marco Dunand, giám đốc điều hành của Mercuria Energy Group Ltd., cho biết, khi giá dầu giảm xuống dưới 28 USD một thùng, nhiều dự án sản xuất chính của tập đoàn bị huỷ. Hiện tại, nhiều dấu hiệu tích cực cho thấy giá loại nguyên liệu này đang phục hồi tích cực.

“Chúng tôi dự đoán thị trường bắt đầu hồi phục. Giá dầu có thể đạt mức 50 USD một thùng trong năm tới”, ông nói.

Theo Pierre Andurand – giám đốc đầu tư của quỹ đầu tư có trụ sở tại thành phố London (Anh) Andurand Capital Management LLP, thị trường dầu đang bắt đầu một đợt tăng giá kéo dài, với giá thành có thể lên đến 60 USD một thùng vào cuối năm nay và 80 USD một thùng vào năm 2017.

Các kho dự trữ lớn

Alex Beard, nhà quản lý của Glencore Plc, tỏ vẻ thiếu lạc quan về sự phục hồi. Ông lưu ý rằng thị trường thế giới đã thêm hơn 300 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm liên quan đến dầu vào kho trong 18 tháng qua.

“Chúng tôi hy vọng vào việc tái cân bằng nhưng không không nghĩ điều này sẽ diễn ra nhanh chóng. Lượng dự trữ nguyên liệu còn quá lớn”, Beard chia sẻ.

Các lãnh đạo đều nhất trí với dự đoán rằng sản lượng dầu mỏ của Iran sẽ ít hơn so với dự kiến, sau khi thế giới dỡ lệnh trừng phạt vào hồi tháng 1.

Ian Taylor, giám đốc điều hành của Vitol Group of Cos. – nhà kinh doanh dầu độc lập lớn nhất thế giới, cho hay, việc đưa vốn vào Iran để tài trợ cho việc khởi động lại sản xuất tại nước này còn khó khăn. Bên cạnh đó, Weir cho biết, các ngân hàng vẫn còn cảnh giác trong các giao dịch mua bán dầu từ Iran bởi lệnh trừng phạt của Mỹ đối với khu vực này vẫn còn.

Lĩnh vực chế biến dầu mỏ có thể sẽ mang về lợi nhuận thấp hơn so với năm 2015, Taylor nói. Trong khi đó, Tornqvist Gunvor nhận định: “Tình hình năm nay sẽ còn khó khăn hơn”.

Theo Kim Ngân/ news.zing.vn

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá dầu châu Á đi lên phiên đầu tuần

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu hôm nay 9.5: Bất ổn Mỹ – Trung, dầu lao dốc nhanh

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu Brent ở châu Á giảm 0,2%

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu ở châu Á sụt giảm trên 2% phiên 6/5

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á đảo chiều đi lên

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu Brent vượt ngưỡng 75 USD/thùng lần đầu tiên kể từ đầu năm 2019

Lê Mạnh Hùng

Giới đầu tư lo sợ, giá dầu tăng vọt lên mức đỉnh mới của năm

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu hôm nay 23.4: Áp lực tăng, dầu “vọt” mốc 74 USD/thùng

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu vọt lên trên 65USD/thùng khi Mỹ chặn Iran xuất khẩu dầu

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tại châu Á tăng mạnh sau tin Mỹ tính cấm hoàn toàn xuất khẩu dầu Iran

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu Mỹ tăng 7 tuần liên tiếp

Lê Mạnh Hùng

Dầu tại thị trường châu Á lên giá phiên thứ hai liên tiếp

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận