24 C
Hanoi
Thứ Tư, 14/11/2018
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

Dầu thô sắp bước vào siêu chu kỳ tăng trưởng mới

Thích và chia sẻ:

Không lâu sau khi các nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới thất bại trong việc bắt tay đóng băng sản lượng, hãng tư vấn đầu tư Sanford C. Bernstein đưa ra một thông tin tích cực: sắp có siêu chu kỳ dầu thô mới.

Sẽ có một siêu chu kỳ mới của dầu thô trong khoảng một thập kỷ tới - Ảnh: AFP
Sẽ có một siêu chu kỳ mới của dầu thô trong khoảng một thập kỷ tới – Ảnh: AFP

Theo Bloomberg, hãng Sanford C. Bernstein cho rằng nhu cầu gia tăng của các nước có thể đem đến một siêu chu kỳ mới cho dầu thô, cho phép các nhà đầu tư đặt cược tiền của họ vào giá dầu đi lên. Thời gian giới đầu tư phải chờ đợi là khoảng một thập kỷ.

Các nền kinh tế mới nổi sẽ tăng nhu cầu dầu thô khoảng 1,4% mỗi năm đến năm 2020, mạnh hơn mức tăng đã có trong một thập niên qua, nhà phân tích Neil Beveridge của hãng Sanford C. Bernstein nói. Nhu cầu sẽ lên đỉnh điểm vào khoảng những năm từ 2030 đến 2035, tạo cơ hội để giá dầu tăng trước khi lại giảm vì hiệu quả năng lượng và việc xe điện phát triển.

Cụ thể, nhóm nền kinh tế mới nổi sẽ kéo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu đi từ 94,6 triệu thùng/ngày trong năm 2015 lên 100 triệu thùng/ngày năm 2020, và 108 triệu thùng/ngày trong giai đoạn từ năm 2030 đến 2035. Tại các nước phát triển, nhu cầu dầu thô đang đi xuống vì họ cải thiện hiệu quả năng lượng và ngày càng có nhiều người chuyển sang dùng các nhiên liệu thay thế.

“Chúng tôi vẫn cho rằng sẽ có thêm một siêu chu kỳ dầu thô trước khi nhu cầu thế giới đạt đỉnh vào năm 2030 đến 2035. Giả sử nguồn dầu đầu ra chạm mức cao nhất trước khi nhu cầu đạt đỉnh, điều này sẽ dẫn đến thời gian thắt chặt nguồn cung dầu thô vì Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trở thành lực lượng thống trị nguồn cung, như cái cách họ đã từng trong thập niên 1970”, ông Neil Beveridge nói.

Giá dầu sẽ được giữ khoảng 60 USD đến 70 USD mỗi thùng cho đến cuối thập niên này. Giá dầu thấp sẽ giúp thúc đẩy tốc độ tăng trưởng nhu cầu trong giai đoạn 2016 – 2020.

Về lâu dài, nhu cầu dầu mỏ sẽ giảm đi, chỉ còn khoảng 20 triệu thùng dầu/ngày vào năm 2100, khi thế giới tiết kiệm và chuyển sang các nguồn năng lượng ít tạo ra khí thải carbon hơn. Ở thời gian này, giá dầu giảm và tăng trưởng kinh tế sẽ không còn tạo ra nhu cầu dầu thô.

Hôm nay 18.4, giá dầu thế giới giảm sau khi cuộc họp giữa 18 nước sản xuất dầu thô không đi đến thỏa thuận đóng băng sản lượng. Ả Rập Xê Út cho biết nước này không đồng ý đóng băng hạn ngạch nếu các nước khác, trong đó có Iran, không làm điều tương tự. Iran đã không tham dự cuộc họp này.

Theo Thanh Niên

Thích và chia sẻ để ủng hộ Petronews!


Bài liên quan

Thế giới sẽ thiếu hụt dầu mỏ vào năm 2020

Nam Phong

Iran: Mỹ không thể đưa xuất khẩu dầu của Iran về không

Nam Phong

Khuyến cáo của IEA với các ‘ông trùm’ dầu mỏ thế giới

Nam Phong

Ả rập Xê út sử dụng dầu mỏ như một ‘chiếc búa ngoại giao’

Nam Phong

Giá dầu thô xuất khẩu Việt Nam tăng mạnh

Nam Phong

Dầu mỏ, nguồn năng lượng quan trọng nhất sẽ kết thúc sứ mệnh

Nam Phong

Ấn Độ không muốn dùng USD để mua dầu thô từ Iran

Nam Phong

Trung Quốc dừng mua dầu thô của Mỹ, ‘cuộc chiến’ leo thang

Nam Phong

Sản lượng dầu thô của Mỹ tăng trưởng hơn so với dự báo

Nam Phong

Ngành hóa dầu thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu dầu thô

Nam Phong

Liệu Trung Quốc có biến ‘vũ khí dầu mỏ” của Trump chống lại Trump

Nam Phong

Không thể tránh khỏi cuộc khủng hoảng cung cấp dầu mỏ

PetroNews

Viết bình luận