28 C
Hanoi
Thứ Hai, 22/10/2018
PETRONEWS
Năng lượng Xăng dầu

Chuyện mua xăng bằng tem phiếu tại Triều Tiên

Thích và chia sẻ:

Giao thông tại thủ đô Bình Nhưỡng ngày một tấp nập bất chấp giá xăng dầu tăng và Triều Tiên đang phải chịu những lệnh trừng phạt kinh tế nặng nề.

Phiếu mua xăng mua tại quầy thu ngân.
Phiếu mua xăng mua tại quầy thu ngân.

Trước khi tiến hành bơm xăng, khách hàng sẽ phải mua coupon (phiếu mua hàng) tại quầy thu ngân, yêu cầu lượng nhiên liệu mà họ muốn đổ. Vì một vài lí do chưa rõ ràng, xăng tại Triều Tiên bán theo cân, không bán theo lít. Lượng xăng trung bình quy định trong phiếu mua hàng là 15 kg (tương đương với gần 20 lít), với giá bán 12 USD/kg.

Khi trả tiền xăng, người Triều Tiên thường dùng đồng đô la hoặc euro. Mặc dù giá niêm yết chính thức cho 1 kg xăng hiện tại rơi vào khoảng 80 won, nhưng không có một ai tại thủ đô Bình Nhưỡng trả bằng đồng nội tệ. Theo như tỷ giá trao đổi chính thức, 80 won tương đương với 80 cent Mỹ.

Tại Triều Tiên chính phủ kiểm soát nguồn cung cấp xăng dầu. Quân đội, các bộ ngành chính phủ và dự án ưu tiên được mua trước. Tuy nhiên vẫn có một vài chuỗi trạm xăng được hoạt động do một vài cơ quan chính phủ khác bảo trợ. Giá xăng chính thức thường được quy định đồng bộ tại Bình Nhưỡng, tuy nhiên chất lượng xăng có thể khác nhau phụ thuộc vào cửa hàng xăng đến đổ, đặc biệt là khi mua tại thị trường chợ đen, nơi nhiên liệu chỉ được bán lén lút trong các ống can nhựa.

Trong một báo cáo kết quả theo dõi giá xăng tại Bình Nhưỡng từ tháng 9/2015 của hãng truyền thông AP, sau khi ổn định 2 tháng đầu năm, giá xăng đã tăng đột biến hơn 14% chỉ trong tháng 3 và giữ nguyên mức giá cho đến bây giờ.

Cũng theo AP, do những vấn đề kinh tế không được giới chức chính phủ bàn luận một cách cởi mở, công khai, nên rất khó có thể tìm ra nguyên nhân giá xăng tăng đột biến. Song có thể thấy được đây là kết quả của thực trạng ngày càng có nhiều phương tiện vận chuyển tham gia giao thông, đồng nghĩa với nhu cầu về nhiên liệu tăng cao trong khi quốc gia này lại đang chịu ảnh hưởng từ những lệnh trừng phạt quốc tế do hành động phóng thử tên lửa hạt nhân.

Tại thủ đô Bình Nhưỡng, phương tiện quân sự và công cộng như xe buýt… vẫn là bá chủ đường phố. Trong khi đó số lượng người tham gia giao thông đang ngày một tăng, kèm theo đó là sự xuất hiện dày đặc của nhiều mẫu mã xe hơi tầng lớp trung lưu xuất xứ từ Trung Quốc thay vì các loại xe sang limousine hay Mercedes thông thường. Bên cạnh đó, dịch vụ taxi cũng nở rộ tại thủ đô, nơi du khách nước ngoài chỉ cần trả 4 USD là có thể được chở đi khắp thành phố tham quan.

Phản ứng trước việc xăng tăng giá, một số chủ xe cho biết “điều này sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận dịch vụ. Chính vì vậy chúng tôi đã bắt đầu dự trữ phiếu mua hàng để lấy ra sử dụng cho tương lai trong trường hợp giá xăng không ngừng tăng”.

Nguồn tin: baotintuc

Thích và chia sẻ để ủng hộ Petronews!


Bài liên quan

Giá xăng có thể giảm mạnh vào thứ Hai

Truy thu, phạt hơn 4,4 tỉ đồng thuế xăng dầu tại TP.HCM

Thứ trưởng Công thương nói về chính sách điều hành giá xăng sắp tới.

Lạm phát có bùng nổ từ việc tăng mạnh giá xăng dầu?

Đoàn Quý Lâm

Cần lùi thời gian tăng kịch trần thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu

Nam Phong

Xăng dầu “kích hoạt” thị trường vật giá, khó kiềm chế lạm phát

Trích lập quỹ bình ổn, giá xăng vẫn tăng ở mức cao nhất

Công nghệ tồn trữ, xuất nhập xăng dầu khép kín, không hao hụt

PetroNews

Indonesia khan hiếm xăng dầu tại khu vực động đất sóng thần

Đoàn Quý Lâm

Giá xăng có thể tiếp tục tăng mạnh vào ngày 06/10

Chuyên gia kinh tế luận bàn về thời điểm tăng thuế môi trường đối với xăng dầu

Đã xác định được nguyên nhân cháy cây xăng kinh hoàng ở Quận 12

Viết bình luận