24 C
Hanoi
Thứ Tư, 14/11/2018
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

Giá xăng tăng hay giảm tại Việt Nam phụ thuộc vào điều gì?

Thích và chia sẻ:

Hôm nay (20/4) Liên Bộ Công Thương – Tài chính sẽ công bố giá cơ sở để từ đó doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối điều chỉnh giá bán lẻ.

Tăng hay giảm còn phải chờ?

VOV dẫn số liệu được cập nhật của Bộ Công Thương, tính đến hết ngày 14/4, giá xăng tại Singapore – thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam là 52,42 USD/thùng, giá dầu hỏa là 50,09 USD/thùng, giá dầu diesel và mazut lần lượt ở mức 48,24 USD/thùng và 192,39 USD/tấn. Các mức giá này cao hơn mức giá của kỳ điều chỉnh trước vào ngày 5/4 vừa qua.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, giá dầu thô trên thị trường thế giới có nhiều phiên giảm liên tục. Đến hôm 18/4, giá dầu đã giảm 4 phiên liên tiếp.

Theo giới phân tích, giá xăng dầu trong nước ngày 20/4 được điều chỉnh thế nào còn phụ thuộc vào diễn biến của giá các mặt hàng này trên thị trường quốc tế trong ngày 20/4. Theo đó, nếu giá dầu thế giới tiếp tục giảm thì có thể doanh nghiệp sẽ có lãi, còn hiện tại giá dầu đang bị lỗ khoảng 50 đồng/lít.

Hôm nay (20/4) Liên Bộ Công Thương sẽ công bố giá cơ sở để doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối điều chỉnh giá bán lẻ. (Ảnh minh họa: VOV)
Hôm nay (20/4) Liên Bộ Công Thương sẽ công bố giá cơ sở để doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối điều chỉnh giá bán lẻ. (Ảnh minh họa: VOV)

Theo lãnh đạo một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối tại miền Bắc, nếu giá dầu thế giới tiếp tục giảm thì có thể doanh nghiệp sẽ có lãi, còn hiện tại giá dầu đang bị lỗ khoảng 50 đồng/lít. “Nếu doanh nghiệp lỗ hoặc lãi ở mức thấp thì có thể cơ quan quản lý sẽ dùng Quỹ bình ổn để điều hành chứ không tăng hoặc giảm giá. Vì thế, nhiều khả năng trong chu kỳ điều chỉnh này, giá xăng dầu sẽ giữ nguyên”, lãnh đạo trên dự đoán.

Được biết, hiện nay, trong giá bán lẻ xăng dầu còn có chi phí định mức, lợi nhuận định mức, thuế nhập khẩu, thuế môi trường, mức trích lập Quỹ bình ổn… Nếu loại bỏ các yếu tố thuế phí, giá xăng ở Việt Nam có thể chỉ khoảng 7.000 đồng/lít.

Lần gần đây nhất, ngày 5/4, giá bán lẻ mỗi lít xăng RON 92 được điều chỉnh tăng hơn 500 đồng lên mức tối đa 14.940 đồng, xăng E5 là 14.442 đồng, các mặt hàng dầu giữ nguyên giá. Đây là lần tăng thứ hai liên tiếp của giá bán lẻ xăng dầu kể từ 21/3 vừa qua.

Phụ thuộc vào nguồn nhập

Tri Thức Trực Tuyến cho biết, là quốc gia phụ thuộc nguồn xăng dầu nhập khẩu, giá xăng tại Việt Nam chịu ảnh hưởng lớn từ giá tại nguồn nhập, là Singapore. Trong khi đó, nước này phải nhập dầu thô từ OPEC.

Kể từ khi trở thành loại nhiên liệu hóa thạch sử dụng phổ biến nhất thế giới, dầu thô đã khẳng định vị trí độc quyền của nó trong nhiều ngành công nghiệp. Với hơn 2.000 sản phẩm thông dụng có thể sản xuất từ những chế phẩm có nguồn gốc dầu thô, nhiên liệu hóa thạch này được mệnh danh là “vàng đen”, và từng nhiều lần làm chao đảo nền kinh tế toàn cầu khi xảy ra biến động giá.

Biến động của giá dầu thô thường theo xu hướng chung, nhưng có biên độ khác nhau giữa các nhánh dầu. Các chỉ tiêu thương mại của dầu bao gồm tỷ trọng, độ nhớt, hàm lượng lưu huỳnh là căn cứ để chia thành dầu nhẹ, dầu nặng, dầu ngọt, dầu chua…

Ví như loại dầu thô ngọt nhẹ sẽ dễ dàng chiết xuất các chế phẩm xăng hay dầu diesel hơn so với loại dầu nặng. Do đó, tại các quốc gia thuộc khu vực tiêu thụ khác nhau, giá dầu thô có khác biệt, và ảnh hưởng tới giá bán lẻ.

Được biết hiện thế giới có 5 nhóm dầu chính (giỏ giá) làm chuẩn cho phần lớn các khu vực trên thế giới, bao gồm dầu Brent, dầu WTI, dầu Dubai/Oman, dầu Tapis, dầu Minas và giỏ giá dầu OPEC.

Trong số các nhà cung ứng, OPEC và Nga là những ông vua dầu mỏ, bởi nắm trong tay trữ lượng dầu lớn nhất thế giới. Đặc điểm dầu của OPEC là khá đa dạng do khai thác từ nhiều quốc gia, bao gồm cả dầu nặng và dầu nhẹ, tạo cho nhóm này ưu thế vượt trội hơn hẳn so với các đối thủ cạnh tranh khác. Giỏ giá dầu OPEC được lấy theo giá dầu trung bình hàng ngày của các quốc gia thuộc khối.

Việt Nam nhập khẩu các chế phẩm xăng dầu từ nguồn chính là Singapore. Trong khi đó, 2/3 lượng dầu nhập khẩu vào Singapore là từ các nguồn UAE, Ả-rập Xê-út và Qatar, với khoảng 950.000 thùng mỗi ngày. Đất nước này cũng có sản lượng lọc hóa lên tới 1,5 triệu thùng một ngày. Do đó, dù là quốc gia không có sẵn nguồn dầu thô nội địa, nhưng Singapore lại là nước xuất khẩu chế phẩm dầu lớn tại ASEAN.

Nguồn tin: doisongphapluat

Thích và chia sẻ để ủng hộ Petronews!


Bài liên quan

Nghệ An: Cây xăng Nghi Phú 2 ‘quên’ giá xăng giảm để móc túi khách hàng

Nam Phong

CPI tháng 10/2018 tăng 0,33% vì giá xăng dầu

Diễn biến giá xăng từ đầu năm: Số lần tăng gấp 3 lần giảm

Nam Phong

Thứ trưởng Công thương nói về chính sách điều hành giá xăng sắp tới.

“Tát nước theo mưa”, giá hàng hóa tăng theo giá xăng dầu

Đoàn Quý Lâm

Trích lập quỹ bình ổn, giá xăng vẫn tăng ở mức cao nhất

Giá xăng có thể tiếp tục tăng mạnh vào ngày 06/10

Chuyên gia kinh tế luận bàn về thời điểm tăng thuế môi trường đối với xăng dầu

Đoàn Quý Lâm

Cập nhật giá xăng mới, chiều 21/9: E5 tăng giá mạnh nhất

PetroNews

Giá xăng tăng sau 2 tháng giữ nguyên

PetroNews

Giá xăng ngày mai có thể tăng mạnh

PetroNews

Giá xăng tăng mạnh từ 15 giờ hôm nay

PetroNews

Viết bình luận