21 C
Hanoi
Thứ Ba, 26/03/2019
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

CEO hãng dầu Nga: Sẽ không có thỏa thuận về sản lượng với OPEC

Thích và chia sẻ:

Giám đốc một hãng dầu khí hàng đầu nước Nga vừa có phát biểu đập tan mọi kỳ vọng kéo dài cuộc đàm phán về thỏa thuận đóng băng sản lượng của các nước sản xuất dầu mỏ.

 CEO Lukoil Vagit Alekperov - Ảnh: AFP
CEO Lukoil Vagit Alekperov – Ảnh: AFP

Theo CNN, các nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới, trong đó có Nga, đã không đồng ý về một thỏa thuận đóng băng sản lượng trong cuộc đàm phán cuối tuần trước, song họ cũng cho hay sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau để tìm cách hỗ trợ giá cả.

Dù vậy, theo CEO hãng dầu khí Lukoil, ông Vagit Alekperov, có rất ít cơ hội để Nga giảm sản lượng. Khi được hỏi liệu nước Nga và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có khả năng đạt được thỏa thuận cuối cùng hay không, ông Alekperov cho biết: “Tôi không nghĩ thế, dù trên thực tế các hoạt động hợp tác giữa chúng tôi đang được tiến hành”.

Ông Alekperov cho hay Nga sẽ không “hội nhập” với OPEC, lưu ý rằng nước này đã giữ khoảng cách với OPEC ngay từ thời kỳ Liên Xô. Lukoil là hãng dầu khí lớn thứ hai của Nga, sau Rosneft. Công ty tuyên bố cung cấp 2% trong lượng dầu thô đầu ra của thế giới.

Ông Alekperov cho hay Lukoil và các công ty năng lượng khác ở Nga đã điều chỉnh trước tình hình giá dầu thấp và có khả năng “kiếm được tiền để đầu tư và trả cổ tức cho các cổ đông”. CEO Alekperov sở hữu 23% hãng Lukoil, cho hay ông tin rằng giá dầu vừa chạm đáy hồi đầu năm nay và bây giờ là thời điểm giá cả hồi phục.

“Những gì chúng ta thấy hôm nay chỉ ra rằng chúng ta đang tiến đến một thời kỳ ổn định của giá cả và xu hướng giá cả cao hơn”, ông Alekperov nhận định.

Ngoài ra, CEO Lukoil cũng cho rằng không có nhiều khả năng chính phủ Nga tăng sản lượng để hành động sau sự thất bại của vòng đàm phán ở Doha (Qatar). Ông cho biết đa số lượng dầu dự trữ của Nga nằm tại các mỏ trưởng thành.

“Bạn cần các mỏ dầu mới để đẩy mạnh sản xuất trong khu vực mới. Họ đang ở vùng Bắc Cực, vùng Viễn Đông, các vùng nước sâu biển Caspian… vì thế rất khó để nói đến chuyện sớm sản xuất dầu từ các vùng lãnh thổ nói trên vì chúng cần chi tiêu khủng”, ông Alekperov cho biết.

Đầu tư trong ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt của Nga đã gặp cản trở vì lệnh trừng phạt từ phương Tây, áp đặt lên nước này từ năm 2014. Ông Alekperov cho hay ông kỳ vọng giá “vàng đen” đạt 50 USD/thùng vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Doanh thu năng lượng là chìa khóa chính cho nền kinh tế Nga vì một nửa nguồn thu chính phủ là từ dầu mỏ và khí đốt. Giá dầu sụt giảm đã đẩy Nga vào suy thoái. GDP nước này được dự báo sẽ giảm 1% trong năm 2016.

Theo Thu Thảo/ Thanh Niên

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Nga và Trung Quốc hồi hương hàng chục ngàn lao động Triều Tiên

Lê Mạnh Hùng

Công bố tóm tắt kết luận cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Lê Mạnh Hùng

Hôm nay, giá xăng dầu có thể tăng 700-900 đồng/lít

Lê Mạnh Hùng

Nền công nghiệp dầu mỏ của Venezuela đối mặt với sụp đổ

Lê Mạnh Hùng

OPEC có thể tiếp tục gia hạn thoả thuận cắt giảm sản lượng

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng sau tuyên bố của Saudi Arabia

Lê Mạnh Hùng

Sửa đổi quy định về an toàn công trình dầu khí trên đất liền

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu đột ngột giảm mạnh sau dòng trạng thái của Tổng thống Trump

Lê Mạnh Hùng

Dầu thế giới tăng giá phiên thứ năm liên tiếp

Lê Mạnh Hùng

Saudi Arabia tuyên bố sẽ giảm sản lượng, giá dầu tăng mạnh

Lê Mạnh Hùng

OPEC hạ mạnh sản lượng, giá dầu tăng mạnh

Lê Mạnh Hùng

Lá chắn mới đắt giá của Nga trước trừng phạt Mỹ

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận