26 C
Hanoi
Thứ Tư, 21/11/2018
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

“Thời gian đang cạn dần đối với OPEC”

Thích và chia sẻ:

 

Sự thất bại của các quốc gia có nguồn cung dầu mỏ dồi dào đồng ý đóng băng sản xuất đang gây sức ép lên giá dầu thô, vốn vẫn đang duy trì tính biến động do các cơ hội cho một thỏa thuận mờ dần sau khi Iran không tham gia hội nghị Doha và Saudi Arabia từ chối việc đóng băng sản xuất theo hiệp ước nếu Iran không có sự tham gia của Iran.

“Thời gian đang cạn dần đối với OPEC”
“Thời gian đang cạn dần đối với OPEC”

Đàm phán đã thất bại sau Saudi Arabia, Qatar và UAE cho biết họ sẽ không đồng ý ký kết thỏa thuận trừ khi Iran cũng tham gia vào. Tuy nhiên trước cuộc họp thì Tehran đã cho biết nước này sẽ không đóng băng sản xuất cho đến khi đạt đến mức hạn ngạch khai thác trước cấm vận là 4 triệu thùng mỗi ngày.

Trong một cuộc phỏng vấn với RT, nhà tư vấn tài chính Patrick Young nói rằng thời gian của OPEC đang cạn dần do mức tăng vọt của hoạt động sản xuất dầu khí từ  đá phiến sét đang gây nhiều khó khăn cho các nhà sản xuất dầu thô truyền thống duy trì xu hướng giá tăng lên.

Khu vực Trung Đông đã trở thành một chiến trường giữa Saudi Arabia và kẻ thù trong khu vực, Iran. Việc từ  chối một lộ trình khai thác dầu hợp lý hơn, người Saudi đã từ chối đóng băng sản lượng dầu của mình rõ ràng là một thách thức cho các thành viên OPEC khác, ông Young nhận xét.

 “Chúng tôi đã dự đoán về một thỏa thuận giữa Saudi Arabia và Nga, nhưng có vẻ như Riyadh vẫn chưa sẵn sàng thay đổi do các mối bất hòa vẫn còn với Tehran. Iran, về phần mình, muốn kiếm được nguồn thu nhiều nhất có thể từ xuất khẩu dầu mỏ sau khi các biện pháp trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ. Điều đó có nghĩa rằng trong ba hoặc bốn tháng tiếp theo chúng ta sẽ thấy giá dầu đi lên và xuống liên tục,” ông nói thêm.

Theo kết luận của cuộc họp hôm Chủ Nhật, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết các cuộc đàm phán đã thất bại sau khi Saudi Arabia, United Arab Emirates, Kuwait  và Qatar đã đột nhiên thay đổi vị thế của mình về đề xuất đóng băng nguồn cung.

Novak nói với các phóng viên rằng “cánh cửa vẫn chưa đóng lại” cho đàm phán giới hạn nguồn cung trong tương lai, nhưng “Nga sẽ không được lạc quan như trước đây.”

Nguồn: xangdau.net

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá dầu thế giới hôm nay đi ngang sau lao dốc

Lê Mạnh Hùng

Dầu mỏ sẽ bị thay thế chủ yếu bởi năng lượng khác vào năm 2040

Nam Phong

Thế giới sẽ thiếu hụt dầu mỏ vào năm 2020

Nam Phong

Người dân sẽ chọn mua xăng dầu có giá thấp

Nam Phong

Iran: Mỹ không thể đưa xuất khẩu dầu của Iran về không

Nam Phong

Nga giúp Cuba phát triển ngành năng lượng

CPI tháng 10/2018 tăng 0,33% vì giá xăng dầu

Xăng dầu thế giới diễn biến khó đoán ngay từ đầu tuần

Khuyến cáo của IEA với các ‘ông trùm’ dầu mỏ thế giới

Nam Phong

Nóng: Chính thức tăng thuế môi trường với xăng dầu từ 1/1/2019

Đoàn Quý Lâm

OPEC+ mở rộng thỏa thuận hợp tác dầu mỏ

Nam Phong

Ả rập Xê út sử dụng dầu mỏ như một ‘chiếc búa ngoại giao’

Nam Phong

Viết bình luận