23 C
Hanoi
Thứ Tư, 20/02/2019
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

Cuối năm nay, dầu lên 85 USD/thùng

Thích và chia sẻ:

Trong khi các nhà quan sát thị trường kêu ca rằng dầu đang tràn ngập thế giới, nhà sáng lập Cornerstone Analytics – ông Mike Rothman – lại cho rằng tình trạng dầu dư thừa đã không còn nữa.

Vị chuyên gia này cho rằng, trong vài năm gần đây, các phương pháp tính toán nhu cầu dầu mỏ đang cho ra những con số thấp hơn mức thực tế. Ngay trong quý I/2016, nhu cầu dầu mỏ thực tế cao hơn nhu cầu danh nghĩa khoảng 1 triệu thùng.

Ông Mike Rothman
Ông Mike Rothman

Ông Rothman nhận định rằng nhu cầu sử dụng dầu mỏ trong năm nay sẽ tăng 1,8 triệu thùng/ngày và nguồn cung từ các nước không thuộc Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) sẽ giảm 800.000 thùng/ngày. Đồng thời, ông cũng bác bỏ ý kiến cho rằng OPEC có thể tăng sản lượng để bù đắp lại 2,6 triệu thùng chênh lệch nói trên.

Ở chiều hướng khác, trong báo cáo tháng 4 của mình, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) lại dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ giảm khoảng 1,2 triệu thùng/ngày. IEA cho biết sản lượng dầu mỏ bơm ra thị trường hàng ngày trong tháng 3 đã giảm 0,3 triệu thùng, xuống mức 96,1 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, IEA cũng đồng quan điểm với ông Rothman rằng các quốc gia ngoài OPEC sẽ giảm sản lượng mạnh trong năm nay.

Dựa vào những yếu tố trên, ông Rothman dự báo rằng giá dầu Brent sẽ tăng lên mức 85 USD/thùng, cũng là mức các quốc gia Ảrập đang hướng tới.

Giá dầu Brent hiện đang ở mức 44,9 USD/thùng và giá dầu WTI là 43,37 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 25/4. Hiện giá dầu vẫn đang ở mức cao hơn so với trước thời điểm diễn ra cuộc họp tại Doha.

Vào tuần trước, các quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn trên thế giới đã tụ họp tại Doha, Qatar để đàm phán một thỏa thuận đóng băng sản lượng dầu mỏ nhằm thúc đẩy giá dầu. Tuy nhiên, không hiệp định nào được ký kết bởi Ảrập Xêút không đồng ý tham gia nếu không có sự hợp tác của Iran – quốc gia thậm chí còn không cử đại diện đến cuộc họp.

Ông Mike Rothman cho biết chỉ có 2 loại giá thực: giá ảnh hưởng tới cung và giá ảnh hưởng tới cầu. Mức cân bằng ở giữa là điều mà một số người đang chiến đấu và bảo vệ nó. Vì vậy, khi Ảrập Xêút đề cập tới vấn đề giá cả có nghĩa là họ đang nói với một vấn đề then chốt.

Nguồn tin: NDH

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Ấn Độ đề nghị Saudi Arabia giảm giá dầu

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới tăng hơn 5% trong tuần qua

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tiếp tục tăng mạnh trên các thị trường

Lê Mạnh Hùng

Saudi Arabia tuyên bố sẽ giảm sản lượng, giá dầu tăng mạnh

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng nhẹ bất chấp sản lượng Mỹ đang ở mức cao

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu sụt giảm do hoạt động khoan dầu của Mỹ tăng

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc: Ngành công nghiệp dầu mỏ và hóa dầu khởi sắc

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới đồng loạt tăng nhẹ ngày 9/2

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng nhờ nhu cầu đối với các sản phẩm chưng cất tại Mỹ

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới tăng trước dấu hiệu nguồn cung thắt chặt

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu sụt giảm khi số giàn khoan tại Mỹ tăng

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thị trường châu Á giảm 0,4% trong phiên sáng đầu tuần

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận