23 C
Hanoi
Thứ Tư, 20/02/2019
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

Chia tay giấc mơ với dầu mỏ

Thích và chia sẻ:

Trong nỗ lực chuyển hướng nền kinh tế nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ, Arập Xêút vừa tiến hành một cuộc cải tổ nội các mạnh tay, thay thế những vị trí chủ chốt, trong đó có Bộ trưởng Dầu mỏ.

Dầu mỏ từng biến Arập Xêút thành thiên đường ở Vùng Vịnh
Dầu mỏ từng biến Arập Xêút thành thiên đường ở Vùng Vịnh

Trong lần cải tổ này, Quốc vương Salman đã chỉ định một số bộ trưởng mới, đồng thời tái cơ cấu các bộ phụ trách những lĩnh vực mà chính phủ đã cam kết thay đổi. Đáng chú ý trong đợt cải tổ lần này là việc thành lập Bộ Năng lượng, Công nghiệp và Tài nguyên thiên nhiên dưới sự điều hành của Bộ trưởng Khaled al-Falih, người trước đó giữ chức Bộ trưởng Y tế. Ông Falih sẽ thay thế ông Ali al-Nalitsi đã bị cách chức sau khi nắm vị trí Bộ trưởng điều hành chính sách dầu mỏ của Arập Xêút từ năm 1995.

Arập Xêút sở hữu 260,1 tỷ thùng dầu, chiếm tới 24% tổng lượng dự trữ dầu mỏ đã được phát hiện của thế giới. Đây là nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới và đóng vai trò quyết định trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Không những thế, trái ngược với hầu hết các nước sản xuất dầu khác, nguồn dầu dự trữ của Arập Xêút liên tục tăng thêm khi các giếng dầu mới không ngừng được phát hiện.

Chính vì thế mà biết bao nhiêu giấc mơ của Arập Xêút đã thành hiện thực nhờ vào sức mạnh của dầu mỏ. Hiện nay, khai thác, sản xuất dầu mỏ chiếm vai trò đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế của Arập Xêút. Ngành này đóng góp tới 75% thu ngân sách, 45% GDP, 90% thu nhập từ xuất khẩu, giúp Arập Xêút trở thành nền kinh tế lớn thứ 19 thế giới.

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi trong 2 năm qua, khi giá dầu thô trên thế giới giảm mạnh từ hơn 100 USD/thùng vào đầu năm 2014 xuống khoảng 40 USD/thùng trong tháng trước. Thu nhập bình quân đầu người của Arập Xêút vì thế mà tụt giảm thê thảm. Từ chủ nợ, Arập Xêút đang phải lên kế hoạch vay 10 tỷ USD của các ngân hàng nước ngoài gồm Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc, nhằm giúp bù đắp phần thiếu hụt vốn nhà nước do thu nhập giảm vì giá dầu lao dốc. Đây sẽ là khoản nợ quốc gia đầu tiên của Arập Xêút trong vòng 15 năm qua.

Arập Xêút cũng phải áp dụng biện pháp chưa từng có tiền lệ là tăng giá bán lẻ nhiên liệu thêm 80% trong tháng 12-2015, cắt trợ cấp dành cho ngành điện lực, nước cũng như các dịch vụ khác. Bên cạnh đó, nước này còn hoãn triển khai một số dự án lớn, cân nhắc kế hoạch tư nhân hóa và tăng thuế. Arập Xêút cũng sẽ nới lỏng quy định, cho phép các nhà đầu tư nước ngoài có tài sản quản lý trị giá ít nhất 3,75 tỷ riyal (tương đương 1 tỷ USD) có thể đầu tư vào thị trường chứng khoán nước này nhằm đa dạng hóa nền kinh tế.

Trong tương lai, lối thoát mà Arập Xêút đưa ra là kế hoạch “Tầm nhìn Kinh tế 2030”, giấc mơ cho giai đoạn hậu kỷ nguyên dầu mỏ với trọng tâm tập trung vào các cải cách kinh doanh và đầu tư. Một phần của kế hoạch này là việc tư nhân hóa các khối tài sản trị giá khoảng 400 tỷ USD với mục đích thu hút sự tham gia của các công ty nhằm thúc đẩy nền kinh tế và tạo thêm hàng triệu việc làm. Tầm nhìn Kinh tế 2030 cũng sẽ giúp tiết kiệm 300 tỷ USD trong 4 năm sau đó và doanh thu từ các hoạt động phi dầu mỏ dự kiến sẽ tăng gấp 6 lần từ 43,5 tỷ USD lên 267 tỷ USD.

Arập Xêút cũng đề ra mục tiêu tăng đóng góp của lĩnh vực tư nhân vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), từ 40% lên 60% vào năm 2030. Tỷ lệ phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động sẽ tăng từ 22% lên 30% và giảm tỷ lệ thất nghiệp từ 11,6% xuống 7%. Đây là kế hoạch đầy tham vọng, không chỉ giúp Arập Xêút thoát khỏi khó khăn do giá dầu mỏ sút giảm, mà còn biến nước này thành nền kinh tế thứ 15 trên thế giới, tăng 4 bậc so với hiện nay. Nhưng liệu những giấc mơ này có thành hiện thực khi sức mạnh dầu mỏ không còn?

Nguồn tin: anninhthudo

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Ngày mai, xăng dầu đón đợt tăng giá đầu tiên 2019

Lê Mạnh Hùng

Phó chủ tịch cấp cao JXTG Hanaya Kiyoshi làm việc tại CHXD số 01 Petrolimex Sài Gòn

Lê Mạnh Hùng

Quỹ bình ổn giá xăng dầu dư hơn 3.500 tỷ đồng

Lê Mạnh Hùng

Long An: Cháy lớn ở cây xăng dầu, 2 người bị thương

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc: Ngành công nghiệp dầu mỏ và hóa dầu khởi sắc

Lê Mạnh Hùng

Kinh doanh xăng dầu mang lại lợi nhuận trước thuế gần 2.700 tỷ đồng cho Petrolimex

Lê Mạnh Hùng

Chi nhánh Xăng dầu Sóc Trăng: Tăng trưởng nhờ chú trọng bán lẻ

Lê Mạnh Hùng

Thị trường năng lượng thế giới kẹt trong nỗi lo về Venezuela

Lê Mạnh Hùng

Giá xăng dầu hôm nay 21/1: Giá quốc tế tăng nhẹ

Lê Mạnh Hùng

Trải nghiệm đổ xăng ‘không tiền mặt’ tại TPHCM

Lê Mạnh Hùng

Tự đổ xăng, không dùng tiền mặt ở 11 cửa hàng xăng dầu

Lê Mạnh Hùng

Việt Nam nhập khẩu 7,6 tỷ USD xăng dầu trong năm 2018

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận