25 C
Hanoi
Thứ Năm, 21/02/2019
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

Nguồn cung dầu thô tiềm năng xuống mức thấp nhất trong 60 năm qua

Thích và chia sẻ:

Theo Financial Times, trong năm ngoái các cuộc thăm dò dầu khí chỉ tìm thấy nguồn cung khoảng 2,8 tỷ thùng dầu thô và các chất lỏng liên quan – mức thấp nhất được ghi nhận từ năm 1954.

Các cuộc thăm dò dầu khí đã tìm thấy nguồn cung khoảng 2,8 tỷ thùng dầu thô và các chất lỏng liên quan – mức thấp nhất trong 60 năm qua. (ảnh AFP)
Các cuộc thăm dò dầu khí đã tìm thấy nguồn cung khoảng 2,8 tỷ thùng dầu thô và các chất lỏng liên quan – mức thấp nhất trong 60 năm qua. (ảnh AFP)

Hầu hết nguồn dầu được tìm thấy ở các vùng nước sâu ngoài khơi. Mất trung bình 7 năm để một giếng dầu nước sâu có thể cho ra những mẻ dầu đầu tiên, điều này có nghĩa là sản lượng khai thác dầu có thể bị ảnh hưởng từ giữa những năm 2020.

Công ty tư vấn Wood Mackenzie nói với Fiancial Times rằng việc tìm thấy ít hơn nguồn cung dầu không có nghĩa là thế giới đang cạn kiệt dầu mỏ vì sản lượng toàn cầu bây giờ đến từ những mỏ dầu hiện tại.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, nếu những năm tới không khám phá thêm được các giếng dầu mới thì thế giới sẽ thiếu hụt khoảng 4,5 triệu thùng/ngày vào năm 2035.

Paal Kibsgaard, giám đốc điều hành của công ty dịch vụ dầu khí lớn nhất thế giới Schlumberger, cho rằng việc cắt giảm ngân sách tại các công ty dầu mỏ đã dẫn đến sự hạn chế trong việc thăm dò dầu khí và có thể có tác động lên giá dầu hiện tại.

Sản lượng dầu đạt hơn 97 triệu thùng mỗi ngày vào cuối năm 2015 và kể từ đầu năm 2016 giá dầu thô WTI và Brent giảm xuống dưới 30 USD cho mỗi thùng lần đầu tiên kể từ năm 2003.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự báo nhu cầu trung bình trên toàn thế giới là gần 96 triệu thùng dầu và nhiên liệu lỏng mỗi ngày vào năm 2016, tức hơn 35 tỷ thùng một năm. Dự đoán nhu cầu vượt ngưỡng 100 triệu thùng dầu/ngày trong vòng 5 năm tới.

Nguồn tin: vntinnhanh

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận