23 C
Hanoi
Thứ Bảy, 20/10/2018
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

Giá dầu tuần qua tăng hay giảm?

Bất chấp ngày đầu và ngày cuối tụt giảm mạnh, giá dầu thế giới trong tuần qua vẫn tăng hơn 3%.

Giá dầu tuần qua tăng hay giảm?
Giá dầu tuần qua tăng hay giảm?

Sự phục hồi của nguồn cung dầu ở Canada sau cháy rừng và ở một số nơi khác đã khiến giá dầu hồi đầu tuần trước giảm khá mạnh, khoảng 2,7% với dầu WTI và 3,8% với dầu Brent.

Tuy nhiên, sự gián đoạn các nguồn cung diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt sau báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) về dự trữ dầu toàn cầu đã đẩy giá dầu tăng kỷ lục trong ngày 12/5.

Nếu như hôm 9/5, giá dầu chỉ ở mức 43 USD/thùng thì đến ngày 12/5, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2016 tăng lên 46,70 USD/thùng, giá dầu Brent cùng kỳ hạn tăng lên 48,08 USD/thùng.

Sang ngày giao dịch cuối của tuần qua 13/5, trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2016 giảm 49 cent tương đương 1% xuống 46,21 USD/thùng. Giá dầu Brent cùng kỳ hạn trên thị trường London giảm 25 cent tức 0,5% xuống 47,83 USD/thùng.

Giám đốc quỹ đầu tư năng lượng Ritterbusch & Associates, ông Jim Ritterbusch, cho biết trong ngày 13/5, rất nhiều nhà đầu tư đã bán ra chốt lời khi thông tin từ vụ cháy rừng tại Canada đã không còn phát đi tín hiệu tiêu cực nữa.

Một nguyên nhân khiến giá dầu giảm trong phiên cuối tuần còn là bởi đồng USD tăng giá. Giá dầu thường bị tác động trực tiếp bởi biến động của đồng USD. Đồng USD tăng sẽ khiến dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với các nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.

Dù giảm trong phiên cuối tuần nhưng tính cả tuần, cả hai loại giá dầu đã có một tuần tăng mạnh. Giá dầu trên thị trường New York tăng 3,5% và có tuần tăng thứ 10/13 tuần gần đây, còn giá dầu Brent tăng 5,4% và có tuần tăng thứ 5 trong số 6 tuần gần nhất.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phân tích về thị trường năng lượng khẳng định các yếu tố gây cản trở sản xuất hiện tại sẽ sớm được giải quyết. Các vụ cháy rừng ở Canada đã được kiềm chế phần nào, sản xuất dầu sẽ sớm được khôi phục trở lại. Chính vì thế các vụ cháy rừng Canada không thể nào giúp giải quyết tình trạng dư thừa dầu mỏ đã kéo dài suốt 2 năm qua.

Không ít chuyên gia lo ngại giá dầu sẽ sớm bước vào thời kỳ biến động rất mạnh, có thể sẽ tăng hoặc giảm từ 7 đến 8 USD/thùng. Tuy nhiên, khảo sát của Wall Street Journal cho thấy số lượng chuyên gia dự báo về khả năng giá dầu giảm nhiều hơn.

Nguồn cung dầu của nhóm nước thuộc Tổ chức OPEC trong tháng 4/2016 lên mức 32,76 triệu thùng/ngày, mức cao nhất từ tháng 4/2008 và cao hơn 188 nghìn thùng so với tháng trước đó. Lý do chủ yếu là bởi Iran tăng mạnh sản xuất dầu.

Sau khi phương Tây giỡ bỏ các lệnh trừng phạt với Iran, sản lượng của nước này đã tăng chóng mặt. Trong tháng 4/2016, sản lượng dầu của Iran tăng 300 nghìn thùng/ngày lên 3,56 triệu thùng dầu/ngày, mức cao nhất từ tháng 11/2011.

Cũng theo tính toán của IEA, hiện tại các nhà sản xuất dầu tại Trung Đông đang rất hài lòng vì Trung Quốc và Ấn Độ tăng cường nhập khẩu dầu từ Trung Đông. IEA dự báo tăng trưởng tiêu thụ dầu của 2 nước này tăng mạnh trong suốt cả năm 2016.

Nguồn tin: Petrotimes

Thích và chia sẻ để ủng hộ Petronews!

Bài liên quan

Điều gì đã chặn đứng giá dầu tăng?

Nam Phong

Ả rập Xê út dọa sẽ đẩy giá dầu lên, nếu Mỹ trừng phạt vụ nhà báo mất tích

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 12/10 lao dốc bởi nguồn cung tăng

Nam Phong

Goldman: Giá dầu không phải là vấn đề của hôm nay mà là của ngày mai

Nam Phong

Giá dầu thế giới tuột dốc bởi báo cáo của API

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 11/10 đi xuống, bất chấp nguồn cung giảm

Nam Phong

Dự báo giá dầu: Không chắc chắn từ cung và cầu

Nam Phong

Giá dầu nguội dần do lo ngại thiếu hụt nguồn cung từ Iran giảm

Nam Phong

Doanh số xe ô tô điện toàn cầu tăng do giá dầu cao

Nam Phong

Giá dầu ngày 8/10 giảm nhẹ do Mỹ xem xét việc miễn trừ về lệnh trừng phạt Iran

Nam Phong

Iran: Giá dầu tăng bù đắp sự ảnh hưởng lệnh trừng phạt của Mỹ

Nam Phong

Giá dầu tăng cao tạo ra tin giả ở khắp mọi nơi

Nam Phong

Viết bình luận