20 C
Hanoi
Thứ Năm, 22/11/2018
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

Dư cung dầu mỏ sẽ giảm vào cuối năm

Thích và chia sẻ:

Ngày 12/5, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết tình trạng dư thừa sản lượng dầu mỏ trên thế giới, nguyên nhân khiến giá dầu lao dốc thời gian qua, sẽ “giảm đáng kể” vào cuối năm nay do nhu cầu tăng mạnh ở Ấn Độ và vụ cháy rừng ở Canada đã làm giảm sản lượng của nước này.

Dư cung dầu mỏ sẽ giảm vào cuối năm
Dư cung dầu mỏ sẽ giảm vào cuối năm

Theo IEA, nhu cầu dầu mỏ trên thế giới dự kiến tăng với tốc độ “ổn định” trong năm 2016, nhất là Ấn Độ, chiếm tới gần 30% lượng tăng toàn cầu trong quý I/2016. Trong báo cáo hàng tháng, IEA viết: “Điều này càng củng cố hơn nữa ý kiến cho rằng Ấn Độ đang dần vượt qua Trung Quốc để trở thành thị trường tăng trưởng dầu mỏ chính”.

Thị trường trong nhiều tháng qua phải chịu áp lực lớn vì dư cung dầu mỏ quá cao, tác động tiêu cực tới các nhà sản xuất, song lại kích thích người tiêu dùng. Tuần qua, giá dầu thô đã tăng lên mức kỷ lục trong 6 tháng trở lại đây, lên 46 USD/thùng, sau khi giảm xuống dưới 30 USD/thùng hồi đầu năm 2016. Tuy nhiên, những con số này vẫn còn rất thấp so với thời điểm giữa năm 2014, khi giá dầu ở mức 100 USD/thùng. IEA cho rằng giá dầu khó có thể tiếp tục tăng trước khi thặng dư sản lượng dầu mỏ bắt đầu giảm dần vào cuối năm nay.

Các vụ cháy rừng gần thị trấn Fort McMurray hồi đầu tháng 5 này đã buộc Canada phải ngừng sản xuất 1,2 triệu thùng dầu/ngày. Tuy nhiên, IEA cho rằng các vụ cháy rừng ở Canada không đẩy giá dầu tăng mạnh, như những gì họ đã dự đoán nhiều năm trước. Theo IEA, chính Iran mới là nhân tố gây bất ngờ. Sản lượng và xuất khẩu của Iran đã tăng cao hơn một chút so với những dự đoán được đưa ra sau khi Iran trở lại thị trường nhờ việc Mỹ và phương Tây gỡ bỏ trừng phạt hồi tháng 1/2016. Theo IEA, sản lượng dầu của Iran trong tháng 4/2016 đã đạt gần 3,6 triệu thùng/ngày, gần bằng mức mà nước này đã đạt được vào tháng 11/2011 trước khi phương Tây thắt chặt các lệnh trừng phạt. Cơ quan này cho biết thêm: “Một điều còn quan trọng hơn đối với thị trường thế giới là xuất khẩu dầu mỏ (của Iran) đã đạt 2 triệu thùng/ngày, tăng mạnh so với con số 1,4 triệu thùng/ngày ghi nhận hồi tháng 3/2016”. Sự nổi lên của Iran đã khiến sản lượng của OPEC tăng 330.000 thùng/ngày trong tháng 4/2016, mức cao nhất của tổ chức này trong hơn 7 năm qua.

Trong cuộc gặp của OPEC vào ngày 2/6, mọi sự chú ý sẽ dồn vào nhân vật chủ chốt là Saudi Arabia để tìm kiếm các tín hiệu phản ánh những thay đổi trong chính sách dầu mỏ của nước này, sau khi Bộ trưởng Dầu mỏ Ali al – Naimi kết thúc hai thập kỷ tại nhiệm. IEA cho rằng Riyadh sẽ giữ sản lượng ổn định.

Đối với các nước ngoài OPEC, IEA cho rằng sẽ có một đợt giảm sản lượng lớn hơn, giảm 800.000 thùng/ngày, so với con số dự đoán ban đầu là giảm 700.000 thùng/ngày. Cơ quan này cho biết những con số thống kê mới nhất cho thấy “thị trường dầu mỏ đang dần hướng đến sự cân bằng”. Dự trữ dầu thế giới hiện được dự đoán sẽ tăng 1,3 triệu thùng/ngày trong 6 tháng đầu năm 2016, và sẽ “giảm mạnh” trong hai quý còn lại, xuống còn 200.000 thùng/ngày.

Theo IEA, đầu năm nay, tốc độ tăng trưởng dự trữ dầu của các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ước tính ở mức chậm nhất kể từ quý IV/2014. Con số này thậm chí còn giảm trong tháng 2/2016. IEA cho biết: “Điều này giúp củng cố quan điểm của chúng tôi về tình trạng dư thừa nguồn cung trên thế giới sẽ giảm mạnh trong giai đoạn cuối năm nay”. Chuyên gia phân tích Kash Kamal, thuộc Nhóm Tài chính Sucden, cho rằng báo cáo của IEA tạo “động lực tích cực” thúc đẩy thị trường dầu mỏ.

Nguồn tin: Baotintuc

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Người dân sẽ chọn mua xăng dầu có giá thấp

Nam Phong

Nga giúp Cuba phát triển ngành năng lượng

CPI tháng 10/2018 tăng 0,33% vì giá xăng dầu

Xăng dầu thế giới diễn biến khó đoán ngay từ đầu tuần

Nóng: Chính thức tăng thuế môi trường với xăng dầu từ 1/1/2019

Đoàn Quý Lâm

Giá xăng có thể giảm mạnh vào thứ Hai

Truy thu, phạt hơn 4,4 tỉ đồng thuế xăng dầu tại TP.HCM

Đoàn Quý Lâm

Thứ trưởng Công thương nói về chính sách điều hành giá xăng sắp tới.

Lạm phát có bùng nổ từ việc tăng mạnh giá xăng dầu?

Đoàn Quý Lâm

Cần lùi thời gian tăng kịch trần thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu

Nam Phong

Xăng dầu “kích hoạt” thị trường vật giá, khó kiềm chế lạm phát

Trích lập quỹ bình ổn, giá xăng vẫn tăng ở mức cao nhất

Viết bình luận