23 C
Hanoi
Thứ Tư, 20/02/2019
PETRONEWS
Năng lượng Quốc tế Xăng dầu

OPEC: dư cung dầu thô tăng trong năm 2016 do sản lượng của các thành viên tăng

Thích và chia sẻ:

OPEC cho biết thị trường dầu toàn cầu đã dư cung và sự dư thừa có thể tăng lên trong năm nay do sản lượng đang tăng từ các thành viên của họ gây tổn thất cho các nước khác mà sản lượng đã bị thiệt hại do giá dầu giảm.

OPEC: dư cung dầu thô tăng trong năm 2016 do sản lượng của các thành viên tăng
OPEC: dư cung dầu thô tăng trong năm 2016 do sản lượng của các thành viên tăng

Nguồn cung từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC đang tăng sau khi các lệnh trừng phạt Iran được dỡ bỏ, thỏa thuận ban đầu với Nga và các thành viên khác đóng băng sản lượng để giải quyết dư cung đã thất bại trong tháng trước.

OPEC đã bơm ra 32,44 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 4, tăng 188.000 thùng/ngày so với tháng 3. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2008.

OPEC cho biết trong báo cáo phát hành hôm 13/5 rằng những yếu tố cơ bản, dư cung vẫn tiếp tục, sản lượng dầu vẫn ở mức cao.

Dư cung duy trì có thể đè nặng lên giá, bất chấp sự phục hồi lên 47 USD/thùng từ mức thấp 12 năm tại 27,1 USD đã chạm tới trong tháng 1. Chiến lược năm 2014 của OPEC chuyển thành bảo vệ thị phần chống lại các đối thủ sản xuất chi phí cao hơn đã giúp giá giảm sâu hơn.

Việc giảm giá đang gây thiệt hại cho nguồn cung bên ngoài OPEC do các công ty trì hoãn hay thủy bỏ các dự án trên khắp thế giới. OPEC dự đoán nguồn cung từ các nhà sản xuất bên ngoài sẽ sụt giảm 740.000 thùng/ngày trong năm 2016 dẫn đầu là Mỹ.

OPEC đưa ra lý do những yếu tố có thể dẫn tới sụt giảm nguồn cung mạnh hơn như tác động của cháy rừng ở Canada có thể cắt giảm sản lượng. Bằng chứng nguồn cung khu vực không thuộc OPEC đang giảm dẫn tới một thị trường mạnh hơn trong năm tới.

Nhưng nguồn cung của OPEC đang tăng lên kể từ khi chuyển đổi chính sách năm 2014 dẫn đầu bởi Saudi Arabia và Iraq. Sự trở lại là thành viên OPEC của Indonesia trong tháng 12/2015 cũng làm tăng sản lượng của khu vực này.

Từ đầu năm tới nay, Iran đang thúc đẩy sự tăng trưởng. Tehran đã từ chối tham dự hội nghị bàn luận về thỏa thuận đóng băng sản lượng và thỏa thuận này đã tan rã một phần vào 17/4 tại Doha sau khi Saudia Arabia khăng khăng Iran phải tham dự.

OPEC đã dự báo nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng 1,2 triệu thùng/ngày trong năm nay. Nhu cầu dầu thô của OPEC đạt trung bình 31,49 triệu thùng/ngày trong năm 2016, không đổi so với dự báo trong tháng trước.

Báo cáo này chỉ ra dư cung 950.000 thùng mỗi ngày trong năm 2016 nếu OPEC giữ sản lượng ở mức tháng 4, tăng dự báo 790.000 thùng/ngày trong báo cáo tháng trước.

Nguồn tin: Vinanet

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Dầu thế giới tăng giá phiên thứ năm liên tiếp

Lê Mạnh Hùng

Saudi Arabia tuyên bố sẽ giảm sản lượng, giá dầu tăng mạnh

Lê Mạnh Hùng

OPEC hạ mạnh sản lượng, giá dầu tăng mạnh

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu sụt giảm do hoạt động khoan dầu của Mỹ tăng

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng nhờ nhu cầu đối với các sản phẩm chưng cất tại Mỹ

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu sụt giảm khi số giàn khoan tại Mỹ tăng

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu giảm trong bối cảnh lo ngại tăng trưởng toàn cầu giảm sâu hơn

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu “bốc hơi” gần 3% vì nỗi lo thừa cung

Lê Mạnh Hùng

Giá xăng dầu hôm nay 21/1: Giá quốc tế tăng nhẹ

Lê Mạnh Hùng

Tuần thứ ba, giá dầu tăng liên tiếp

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á tăng khoảng 1% phiên 18/1

Lê Mạnh Hùng

EIA: Mỹ có thể lập kỷ lục mới về sản lượng dầu thô trong năm 2019

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận