18 C
Hanoi
Thứ Tư, 23/01/2019
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

Thời kỳ đen tối của ngành dầu khí thế giới đã kết thúc?

Thích và chia sẻ:

Giá dầu sẽ duy trì ở mức trên 45 USD từ nay đến hết tháng 6/2016 trước khi đạt 50 USD vào cuối năm nay. Đó là đánh giá của Ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sach hôm 16/5.

Theo Goldman Sach, thời kỳ cung vượt quá cầu kéo dài trong 2 năm qua đã kết thúc và thị trường dầu mỏ đang dần đi vào thời kỳ thâm hụt sản lượng.
Theo Goldman Sach, thời kỳ cung vượt quá cầu kéo dài trong 2 năm qua đã kết thúc và thị trường dầu mỏ đang dần đi vào thời kỳ thâm hụt sản lượng.

Hiện các nguồn cung dầu từ Nigeria, Venezuela, Mỹ và Trung Quốc đều đã giảm. Tại Nigeria, sản lượng dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, vào khoảng 1,65 triệu thùng dầu/ngày. Sản xuất dầu của Nigeria rơi xuống mức rất thấp bởi hàng loạt đường ống bị vỡ, các nhà máy sản xuất dầu của Canada phải tạm ngưng sản xuất bởi hỏa hoạn. Venezuela do bất ổn chính trị và kinh tế nên cũng chỉ sản xuất được 188.000 thùng dầu/ngày. Sản lượng của Mỹ và Trung Quốc cũng chỉ đạt lần lượt là 8,8 triệu thùng/ngày và 4,04 triệu thùng/ngày.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê Quốc gia phát hành hôm 14/5 cho thấy Trung Quốc đã sản xuất 16,59 triệu tấn dầu thô trong tháng 4 hay 4,04 triệu thùng/ngày, thấp nhất kể từ tháng 7/2013.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng lo ngại về tình trạng của hoạt động sản xuất dầu tại Libya do bất ổn chính trị.

Hoạt động sản xuất năng lượng tại nhiều nước khác trên thế giới cũng đang thu hẹp bởi các công ty giảm mạnh đầu tư vào lĩnh vực này. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), so với tháng 5/2016, sản lượng tại 7 khu vực sản xuất dầu chính của Mỹ sẽ giảm khoảng 113 nghìn thùng/ngày trong tháng 6/2016.

Trong tuần trước, EIA công bố sản lượng dầu trung bình hàng ngày của Mỹ giảm từ 9,7 triệu thùng/ngày vào tháng 4/2015 xuống 8,8 triệu thùng/ngày vào tháng 4/2016.

Ngoài ra, theo ngân hàng Barclays, nhu cầu dầu của Trung Quốc và Ấn Độ tăng cũng đang hỗ trợ cho giá dầu. Dù giá dầu tăng nhưng vẫn quá thấp để các công ty năng lượng có thể duy trì được hoạt động. Trong ngày thứ 15/5, thêm 2 công ty năng lượng Mỹ nộp đơn xin phá sản sau khi hàng chục công ty khác đã làm tương tự trước đó.

Việc nguồn cung dầu bị gián đoạn đã khiến Goldman Sach xem xét lại đánh giá trước đây của mình. Vào tháng 9/2015, Goldman Sachs đã khiến thị trường dầu thế giới choáng váng khi khẳng định giá dầu sẽ rơi xuống mức 20 USD/thùng trước khi phục hồi lại.

“Thị trường dầu chuyển từ tình trạng bão hòa sang thâm hụt sản lượng sớm hơn chúng tôi mong đợi. Sự chuyển đổi đang diễn ra trong tháng 5 này, do nhu cầu tăng nhưng sản lượng sản xuất dầu lại giảm mạnh”, Goldman tuyên bố.

Tuy nhiên, Goldman Sach cũng thận trọng cảnh báo rằng tình trạng dư thừa nguồn cung dầu sẽ trở lại vào nửa đầu năm 2017 khi mà các nhà xuất khẩu dầu đang đẩy mạnh việc sản xuất. Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC lại đang tăng sản lượng để chiếm lĩnh thị trường, theo đó OPEC đã cung cấp đến 32,44 triệu thùng/ ngày trong tháng 4, nhiều hơn tháng 3 188.000 thùng và là mức sản lượng cao nhất kể từ năm 2008.

Theo Goldman Sach, giá dầu sẽ đạt 50 USD vào cuối năm nay nhưng có thể trượt xuống lại 45 USD/thùng vào đầu năm sau, trước khi leo lên 60 USD/thùng cuối năm 2017.

Nguồn tin: Petrotimes

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá dầu châu Á giảm trong phiên ngày 22/1

Lê Mạnh Hùng

Giá xăng dầu hôm nay 21/1: Giá quốc tế tăng nhẹ

Lê Mạnh Hùng

Trải nghiệm đổ xăng ‘không tiền mặt’ tại TPHCM

Lê Mạnh Hùng

Tuần thứ ba, giá dầu tăng liên tiếp

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á tăng khoảng 1% phiên 18/1

Lê Mạnh Hùng

Mỹ mở rộng sản xuất dầu, giá dầu giảm

Lê Mạnh Hùng

Lo ngại nguồn cung, giá dầu vẫn chưa khả quan

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu hồi phục ấn tượng trên các thị trường

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc kích cầu kinh tế, giá dầu tăng vọt

Lê Mạnh Hùng

Tự đổ xăng, không dùng tiền mặt ở 11 cửa hàng xăng dầu

Lê Mạnh Hùng

Việt Nam nhập khẩu 7,6 tỷ USD xăng dầu trong năm 2018

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu toàn cầu giảm về 50USD vì nỗi lo Trung Quốc

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận