16 C
Hanoi
Chủ Nhật, 16/12/2018
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

Chuyên gia: Dầu sẽ sớm tổ chức một đợt “phục hồi giá cơ bản”

Thích và chia sẻ:

Nguồn cung thiếu hụt và nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng từ Trung Quốc có nghĩa là giá dầu thô sẽ trở nên “cân bằng tốt hơn nữa” trong vài tháng tới, một nhà phân tích năng lượng nói với CNBC.

Chuyên gia: Dầu sẽ sớm tổ chức một đợt “phục hồi giá cơ bản”
Chuyên gia: Dầu sẽ sớm tổ chức một đợt “phục hồi giá cơ bản”

Chuyên gia Jason Gammel của Jefferies nói với CNBC hôm thứ Hai rằng thị trường dầu đảo ngược chiều từ thừa cung chuyển sang thiếu cung hồi tháng 04 nhờ sự gián đoạn trong sản xuất ở Nigeria và ở tỉnh Alberta, Canada, lấy đi khoảng 2 triệu thùng mỗi ngày ra khỏi thị trường.

“Tôi nghĩ rằng với nhu cầu tiêu thụ tiếp tục tăng trưởng liên tục trong suốt năm nay và nguồn cung ngoài OPEC tiếp tục giảm mà chúng ta đang nhìn thấy ở những nơi như là Mỹ, thị trường thực sự sẽ đi vào mô hình cân bằng tốt hơn vào cuối quý III và đó là giai đoạn phục hồi giá cơ bản, ” ông Gammel nói với kênh truyền hình CNBC ở London.

Trong khi sản lượng dầu thô toàn cầu giảm, thì nhu cầu tiêu thụ  từ Trung Quốc – quốc gia tiêu thụ năng lượng khổng lồ trên thế giới – đã tăng trong tháng 04. Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đạt mức 8 triệu thùng một ngày, tăng 7,6% so với củng kỳ năm ngoái, theo số liệu chính thức của Trung Quốc công bố hôm thứ Hai.

“Trong trường hợp của Trung Quốc, điều đang kích thích nhu cầu nhập khẩu của nước này vẫn còn rất cao, bởi vì tôi thực sự cho rằng, từ một quan điểm cung-cầu, bạn cần phải có tốc độ tăng trưởng nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc để thị trường để trở  nên cân bằng hơn vào của cuối năm,” ông Gammel nói.

Theo một báo cáo dự báo của các chiến lược gia hàng hóa của UBS công bố thứ Hai, giá dầu thô Brent sẽ giao dịch vào khoảng 49usd một thùng trong quý IV năm 2016 và sau đó sẽ tăng hơn nữa lên mức trung bình 55usd vào năm 2017.

Họ cũng nói thêm rằng giá dầu WTI sẽ phục hồi lại mức trên 50usd cho mỗi thùng sẽ khuyến khích làm sống lại các hoạt động thăm dò khai thác dò năng lượng ở Mỹ và dự báo tăng ​​nguồn cung này sẽ hạn chế đà tăng giá.

Gammel đồng ý với giá trên 50usd sẽ thúc đẩy các giàn khoan dầu ở Mỹ hoạt động lại, nhưng cho rằng mức tăng này sẽ là không đủ để bù đắp sản lượng thấp hơn từ các giếng khí đá phiến sét.

“Tôi nghĩ rằng nếu số lượng giàn khoan ở Mỹ không tăng lên mức trên 500 giàn khoan thì sản xuất nội địa Mỹ sẽ tiếp tục suy giảm,” ông kết luận.

Hoạt động thăm dò dầu mỏ ở Mỹ đã giảm còn 51.7%, so với cùng kỳ năm ngoái, Baker Hughes tuần trước cho biết  trong báo cáo hàng tuần mắt tập trung vào hoạt động khoan dầu ở Bắc Mỹ.

Baker Hughes cho biết con số giàn khoan của Mỹ tuần trước giảm 2 giàn còn 404 giàn khoan, mức thấp nhất kể từ khi Baker Hughes bắt đầu thu thập số liệu giàn khoan hồi năm 1949.

Nguồn: xangdau.net/Theo CNBC

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá dầu thế giới tiếp tục trượt dốc

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu lao dốc do nhà đầu tư lo ngại kinh tế thế giới giảm tốc

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng mạnh vì Saudi Arabia có thể giảm bán dầu cho Mỹ

Lê Mạnh Hùng

Thị trường dầu mỏ và quyền lực của OPEC

Nam Phong

Giá dầu đảo chiều sau quyết định chính thức của OPEC +

Lê Mạnh Hùng

Kinh tế toàn cầu 2019 đối mặt những rủi ro chính trị nào?

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á tăng mạnh nhờ dấu hiệu tốt từ ‘Cuộc chiến’ Mỹ – Trung và Qatar

Nam Phong

Giá dầu thế giới sẽ trượt dốc xuống mức 40 USD/thùng?

Lê Mạnh Hùng

Giảm thê thảm, giá dầu về sát 50USD/thùng

Dầu mỏ sẽ bị thay thế chủ yếu bởi năng lượng khác vào năm 2040

Nam Phong

Giá dầu tuần tới, tác động bởi báo cáo của OPEC và IEA

Nam Phong

Thế giới sẽ thiếu hụt dầu mỏ vào năm 2020

Nam Phong

Viết bình luận