24 C
Hanoi
Thứ Ba, 13/11/2018
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

Ả Rập Xê Út sản xuất được tối đa bao nhiêu thùng dầu?

Thích và chia sẻ:

Ả Rập Xê Út  từ lâu đã tuyên bố  rằng họ đủ sức để áp đảo thị trường dầu mỏ. Giới chức nước này từng cho biết họ có khả năng sản xuất đáng kinh ngạc là 12,5 triệu thùng/ngày.

Ả Rập Xê Út sản xuất được tối đa bao nhiêu thùng dầu?
Ả Rập Xê Út sản xuất được tối đa bao nhiêu thùng dầu?

Trong cuộc chiến giành thị phần giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), các nhà sản xuất Mỹ cùng nhiều nước khác, sản lượng dầu mỗi ngày của quốc gia Trung Đông tăng từ 9,5 triệu thùng/ngày hồi năm 2014 lên mức cận kỷ lục 10,2 triệu thùng/ngày.

Cựu đại diện của Ả Rập Xê Út tại OPEC Mohammad Al Sabban từng khẳng định đất nước ông có thể tăng sản lượng đến mức đáng kinh ngạc là 12,5 triệu thùng/ngày. Song khi ngành công nghiệp dầu mỏ ở đây còn là bí ẩn lớn, nhiều hoài nghi được đặt ra trước con số trên.

“Đó có phải số liệu thực không hay chỉ là tuyên truyền?”, các nhà phân tích của hãng Raymond James viết trong một báo cáo cho rằng Ả Rập Xê Út “hoàn toàn thiếu minh bạch” trong vấn đề trên.

Hạn ngạch tối đa của Ả Rập Xê Út là dữ liệu khá quan trọng. Nếu nước này hiện ở cận mức trần sản xuất, họ có rất ít khả năng phản ứng trước một cú sốc nguồn cung đột ngột được kích hoạt bởi bất cứ điều gì, từ tình hình địa chính trị hay thiên tai toàn cầu. Mặt khác, nếu Ả Rập Xê Út có khả năng sản xuất ồ ạt và thực sự làm thế, họ có thể cắt đứt đợt phục hồi giá dầu mới nhất hôm 25.5, khi mỗi thùng dầu thô lên gần mức 50 USD.

 So sánh hạn ngạch dầu thô của Ả Rập Xê Út trong quý 1/2014, quý 2/2015, quý 3/2016 và mức trần sản xuất mà họ tuyên bố.==
So sánh hạn ngạch dầu thô của Ả Rập Xê Út trong quý 1/2014, quý 2/2015, quý 3/2016 và mức trần sản xuất mà họ tuyên bố.==

Hãng Raymond James chỉ ra ba lý do vì sao con số 12,5 triệu thùng/ngày không thực tế.

Thứ nhất, trong 30 năm qua, Ả Rập Xê Út chưa từng sản xuất nhiều hơn tốc độ hiện giờ dù có nhiều cú sốc trong thị trường, như việc Libya ngưng sản xuất hay Iran chịu lệnh trừng phạt quốc tế.

Thứ nhì, nếu Ả Rập Xê Út có dư khả năng sản xuất thêm 2 triệu thùng mỗi ngày, không có lý do gì khiến họ không làm thế. “Nếu Ả Rập Xê Út thực sự muốn gây áp lực lên đối thủ cạnh tranh, họ sẽ sản xuất hết công suất để nhanh chóng đè bẹp phần còn lại của ngành dầu mỏ”, Raymond James viết.

Cuối cùng, số lượng giàn khoan ở quốc gia Trung Đông tăng gấp ba lần trong một thập kỷ qua. Một số ý kiến cho rằng các mỏ dầu ở Ả Rập Xê Út đã quá “già” và không còn đạt được sản lượng như trước. Đơn cử, mỏ dầu Ghawar lớn nhất thế giới với trữ lượng ước tính khoảng 5 tỉ thùng dầu đã trên 60 tuổi. Ngoài ra, dự trữ dầu thô của Ả Rập Xê Út đã giảm 30 triệu thùng kể từ tháng 10.2015.

Dù vậy, nghi ngại về những giếng dầu già cỗi bị lu mờ trước kinh nghiệm sâu sắc của Ả Rập Xê Út trong lĩnh vực dầu khí. Hãng năng lượng nhà nước Saudi Aramco cho hay họ có khả năng quản lý giếng dầu giỏi nhất thế giới. Aramco có thể khai thác khoảng 55% ở một mỏ dầu, cao hơn nhiều so với mức trung bình là 35%.

Khả năng sản xuất dầu thô của Ả Rập Xê Út hiện vẫn còn là dấu hỏi đối với những nhà sản xuất ngoài nước này.

“Không ai có thể biết chính xác câu trả lời, trừ khi họ là thành viên trong hoàng tộc Ả Rập Xê Út”, chuyên gia phân tích năng lượng Tom Kloza tại Dịch vụ Thông tin Giá dầu kết luận.

Theo Thu Thảo/ Thanh Niên

Thích và chia sẻ để ủng hộ Petronews!


Bài liên quan

Thế giới sẽ thiếu hụt dầu mỏ vào năm 2020

Nam Phong

Iran: Mỹ không thể đưa xuất khẩu dầu của Iran về không

Nam Phong

Khuyến cáo của IEA với các ‘ông trùm’ dầu mỏ thế giới

Nam Phong

Ả rập Xê út sử dụng dầu mỏ như một ‘chiếc búa ngoại giao’

Nam Phong

Dầu mỏ, nguồn năng lượng quan trọng nhất sẽ kết thúc sứ mệnh

Nam Phong

Giá dầu thế giới bất ổn bởi sự mất tích bí ẩn của nhà báo Ả rập Xê út

PetroNews

Liệu Trung Quốc có biến ‘vũ khí dầu mỏ” của Trump chống lại Trump

Nam Phong

Không thể tránh khỏi cuộc khủng hoảng cung cấp dầu mỏ

PetroNews

Nguồn gốc của dầu mỏ

PetroNews

Iran: Doanh thu xuất khẩu dầu mỏ sụt giảm vì lệnh trừng phạt của Mỹ

PetroNews

Tăng cao nhất 8.000 đồng/lít: Không để giá xăng thấp hơn các nước

PetroNews

Đột ngôt tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, hệ lụy rất khó lường

PetroNews

Viết bình luận