24 C
Hanoi
Thứ Tư, 14/11/2018
PETRONEWS
Năng lượng Quốc tế Xăng dầu

1/3 trạm xăng trên khắp nước Pháp dần cạn xăng dầu

Thích và chia sẻ:

Các trạm xăng ở Pháp đang cạn kiệt nhiên liệu vì công nhân viên ở cả tám nhà máy lọc dầu đều đình công để phản đối luật lao động mới.

Công nhân viên Pháp phản đối luật lao động mới
Công nhân viên Pháp phản đối luật lao động mới

Theo CNN, đã có ba nhà máy lọc dầu ngừng hoạt động và chính phủ Pháp đang phải sử dụng dự trữ nhiên liệu khẩn cấp lần đầu tiên trong sáu năm qua. Cứ mỗi 3 cây xăng ở nước này thì có 1 cây xăng thiếu nhiên liệu hoặc không có nhiên liệu, theo vài bài báo đăng trên các phương tiện truyền thông Pháp.

Luật lao động mới ban hành giúp nhà tuyển dụng dễ sa thải nhân viên hơn và giảm lương làm thêm giờ. Hồi đầu tháng này, chính phủ sử dụng quyền hạn đặc biệt để thông qua luật mà không cần Quốc hội, vì họ e ngại bộ luật không được thông qua. Liên đoàn lao động Pháp đang yêu cầu chính phủ rút lại luật mới, đe dọa sẽ gây trở ngại nhiều hơn.

Hôm 25.5, cảnh sát đụng độ với những người biểu tình khi họ cố gắng phong tỏa cảng Marseille. Người lao động làm việc tại một số nhà máy điện cho hay họ có thể tham gia cuộc đình công.

Các cuộc đình công được cho là sẽ kéo dài đến ngày 27.5 song CGT, liên đoàn lao động lớn nhất nước Pháp, cho biết họ có thể gia hạn đình công nếu chính phủ không thay đổi lập trường. Ngay cả khi căng thẳng ngừng lại, tình trạng thiếu hụt cũng sẽ tiếp tục trong vài ngày vì các nhà máy lọc dầu cần thời gian để tái khởi động.

Cuộc tranh chấp này diễn ra vào giữa thời điểm khó khăn của nước Pháp. Ngành du lịch quốc gia châu Âu giảm mạnh sau vụ tấn công khủng bố ở Paris hồi năm ngoái và kinh tế đất nước được dự báo sẽ tăng trưởng chỉ 1% trong năm nay. Pháp hiện chuẩn bị cho Giải vô định bóng đá châu Âu (Euro) khai mạc từ ngày 10.6 tại các thành phố trên cả nước.

Vụ đình công khiến các công ty dầu mỏ lớn e ngại. Hãng Total vận hành năm trong số tám nhà máy lọc dầu cho hay họ sẽ điều chỉnh lại kế hoạch đầu tư ở Pháp sau vụ việc. Hiện tại, dự trữ nhiên liệu của đất nước vẫn còn 115 ngày tiêu thụ nên Pháp vẫn an toàn trước nguy cơ hết xăng và dầu diesel.

Nguồn tin: thanhnien

Thích và chia sẻ để ủng hộ Petronews!


Bài liên quan

Người dân sẽ chọn mua xăng dầu có giá thấp

Nam Phong

Nga giúp Cuba phát triển ngành năng lượng

CPI tháng 10/2018 tăng 0,33% vì giá xăng dầu

Xăng dầu thế giới diễn biến khó đoán ngay từ đầu tuần

Nóng: Chính thức tăng thuế môi trường với xăng dầu từ 1/1/2019

Đoàn Quý Lâm

Giá xăng có thể giảm mạnh vào thứ Hai

Truy thu, phạt hơn 4,4 tỉ đồng thuế xăng dầu tại TP.HCM

Đoàn Quý Lâm

Thứ trưởng Công thương nói về chính sách điều hành giá xăng sắp tới.

Lạm phát có bùng nổ từ việc tăng mạnh giá xăng dầu?

Đoàn Quý Lâm

Cần lùi thời gian tăng kịch trần thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu

Nam Phong

Xăng dầu “kích hoạt” thị trường vật giá, khó kiềm chế lạm phát

Trích lập quỹ bình ổn, giá xăng vẫn tăng ở mức cao nhất

Viết bình luận