23 C
Hanoi
Thứ Ba, 16/10/2018
Tạp chí Petronews
Năng lượng Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

Thị trường dầu thô đang đi đúng hướng

Đó là tuyên bố của các bộ trưởng dầu mỏ OPEC đang tham dự phiên họp bán thường niên tại Vienna.

hị trường dầu thô đang đi đúng hướng
Thị trường dầu thô đang đi đúng hướng

Mặc dù Arab Saudi – kiến trúc sư chính sách hiện nay của OPEC – vẫn giữ yên lặng, song các bộ trưởng dầu mỏ từ Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) và Nigeria đã phát tín hiệu rằng chiến lược để giá dầu thấp triệt tiêu lượng dầu dư thừa. Một số hãng thương mại dầu thô lớn nhất thế giới cho biết nhu cầu ngày một tăng cũng giúp tái cân bằng thị trường.

Bộ trưởng Dầu mỏ UAE Suhail Al Mazrouei hôm thứ Ba 31/5 cho biết rằng từ đầu năm đến nay, thị trường dầu thô đã tự điều chỉnh theo hướng đi lên. Thị trường sẽ tự thiết lập mức giá công bằng với người tiêu dùng và nhà sản xuất.

Các nhà dự báo, kể cả Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và Goldman Sachs, nhận định, tình trạng thừa cung dầu thô rốt cuộc đang giảm khi chiến lược để cho giá giảm bóp nghẹt các nhà sản xuất chi phí cao của Arab Saudi cuối cùng đã được gọi là thành công. OPEC không thể thay đổi chính sách trong phiên họp tuần này, theo các nhà phân tích trong khảo sát Bloomberg.

Emmanuel Ibe Kachikwu, Bộ trưởng Nguồn lợi Dầu mỏ Nigeria, cho biết “Tôi nghĩ rằng xu hướng thị trường đang tốt lên và tính cấp bách phải cân nhắc thỏa thuận đóng băng sản lượng đã giảm”.

Mặc dù lấy làm tiếc khi thỏa thuận đóng băng sản lượng đổ vỡ – do Arab Saudi không nhất trí khi Iran không tham gia – nhưng Bộ trưởng Năng lượng Venezuela Eulogio Del Pino cho biết, sự gián đoạn nguồn cung bất ngờ tại Canada, Nigeria và Kuwait đã giúp kéo giảm nguồn cung. Nguồn cung dầu thô toàn cầu đã giảm hơn 3 triệu thùng/ngày.

Sau 2 năm rưỡi thừa cung, giới đầu tư dầu mỏ cũng đã thấy nhiều dấu hiệu cho thấy cung-cầu đang tiến sát đến mốc cân bằng.
Marco Dunand, phụ trách thương mại tại Mercuria Energy Group trụ sở tại Geneva, cho biết, thị trường tái cân bằng nhanh hơn so với dự đoán nhờ gián đoạn nguồn cung. Nhu cầu tại nhiều nước như Ấn Độ và Mỹ cũng tăng mạnh hơn dự kiến.

IEA dự báo nhu cầu dầu thô năm nay sẽ tăng thêm 1,2 triệu thùng/ngày, trong khi ông Dunand cho rằng nhu cầu có thể tăng thêm 1,8 triệu thùng/ngày.

Giá dầu Brent và WTI tuần trước đã tăng lên trên mốc 50 USD/thùng lần đầu tiên trong 6 tháng qua. Các ngân hàng Phố Wall đã nâng dự báo giá dầu với việc Goldman Sachs cho rằng giá dầu sẽ dao động ở 50-60 USD/thùng trong nửa cuối năm nay.

Nguồn tin: nhipcaudautu

Bài liên quan

Ả rập Xê út dọa sẽ đẩy giá dầu lên, nếu Mỹ trừng phạt vụ nhà báo mất tích

Nam Phong

Giá dầu thế giới tăng, các tập đoàn dầu lớn hưởng lợi?

Nam Phong

PVN đạt nhiều thỏa thuận tại Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mê Công – Nhật Bản

Nam Phong

Phần lớn các cuộc họp thường trực của Chính phủ là để giải quyết việc đã cũ

Đoàn Quý Lâm

Mỹ Linh bị “ném đá”: Ghê rợn như thời Trung Cổ!

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 16/10 diễn biến trái ngược, Brent tăng, WTI giảm

Nam Phong

Giá dầu thế giới bất ổn bởi sự mất tích bí ẩn của nhà báo Ả rập Xê út

petronews

Giá xăng dầu ẩn số của năm 2019

petronews

Công ty Khí Cà Mau bị ‘tố’ không bán hồ sơ mời thầu

petronews

Đồng Nai: Trại heo khổng lồ đe dọa nguồn nước cung cấp cho 10 triệu dân

PGS.TS Ngô Trí Long: Giá xăng dầu tăng cao thách thức lạm phát

Nam Phong

Rất khó để dự báo giá dầu thế giới trong thời gian tới

Nam Phong

Viết bình luận