19 C
Hanoi
Thứ Ba, 26/03/2019
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

Thị trường dầu thô đang đi đúng hướng

Thích và chia sẻ:

Đó là tuyên bố của các bộ trưởng dầu mỏ OPEC đang tham dự phiên họp bán thường niên tại Vienna.

hị trường dầu thô đang đi đúng hướng
Thị trường dầu thô đang đi đúng hướng

Mặc dù Arab Saudi – kiến trúc sư chính sách hiện nay của OPEC – vẫn giữ yên lặng, song các bộ trưởng dầu mỏ từ Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) và Nigeria đã phát tín hiệu rằng chiến lược để giá dầu thấp triệt tiêu lượng dầu dư thừa. Một số hãng thương mại dầu thô lớn nhất thế giới cho biết nhu cầu ngày một tăng cũng giúp tái cân bằng thị trường.

Bộ trưởng Dầu mỏ UAE Suhail Al Mazrouei hôm thứ Ba 31/5 cho biết rằng từ đầu năm đến nay, thị trường dầu thô đã tự điều chỉnh theo hướng đi lên. Thị trường sẽ tự thiết lập mức giá công bằng với người tiêu dùng và nhà sản xuất.

Các nhà dự báo, kể cả Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và Goldman Sachs, nhận định, tình trạng thừa cung dầu thô rốt cuộc đang giảm khi chiến lược để cho giá giảm bóp nghẹt các nhà sản xuất chi phí cao của Arab Saudi cuối cùng đã được gọi là thành công. OPEC không thể thay đổi chính sách trong phiên họp tuần này, theo các nhà phân tích trong khảo sát Bloomberg.

Emmanuel Ibe Kachikwu, Bộ trưởng Nguồn lợi Dầu mỏ Nigeria, cho biết “Tôi nghĩ rằng xu hướng thị trường đang tốt lên và tính cấp bách phải cân nhắc thỏa thuận đóng băng sản lượng đã giảm”.

Mặc dù lấy làm tiếc khi thỏa thuận đóng băng sản lượng đổ vỡ – do Arab Saudi không nhất trí khi Iran không tham gia – nhưng Bộ trưởng Năng lượng Venezuela Eulogio Del Pino cho biết, sự gián đoạn nguồn cung bất ngờ tại Canada, Nigeria và Kuwait đã giúp kéo giảm nguồn cung. Nguồn cung dầu thô toàn cầu đã giảm hơn 3 triệu thùng/ngày.

Sau 2 năm rưỡi thừa cung, giới đầu tư dầu mỏ cũng đã thấy nhiều dấu hiệu cho thấy cung-cầu đang tiến sát đến mốc cân bằng.
Marco Dunand, phụ trách thương mại tại Mercuria Energy Group trụ sở tại Geneva, cho biết, thị trường tái cân bằng nhanh hơn so với dự đoán nhờ gián đoạn nguồn cung. Nhu cầu tại nhiều nước như Ấn Độ và Mỹ cũng tăng mạnh hơn dự kiến.

IEA dự báo nhu cầu dầu thô năm nay sẽ tăng thêm 1,2 triệu thùng/ngày, trong khi ông Dunand cho rằng nhu cầu có thể tăng thêm 1,8 triệu thùng/ngày.

Giá dầu Brent và WTI tuần trước đã tăng lên trên mốc 50 USD/thùng lần đầu tiên trong 6 tháng qua. Các ngân hàng Phố Wall đã nâng dự báo giá dầu với việc Goldman Sachs cho rằng giá dầu sẽ dao động ở 50-60 USD/thùng trong nửa cuối năm nay.

Nguồn tin: nhipcaudautu

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Nền công nghiệp dầu mỏ của Venezuela đối mặt với sụp đổ

Lê Mạnh Hùng

Sửa đổi quy định về an toàn công trình dầu khí trên đất liền

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc: Ngành công nghiệp dầu mỏ và hóa dầu khởi sắc

Lê Mạnh Hùng

Thị trường năng lượng thế giới kẹt trong nỗi lo về Venezuela

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc, Nga và EU tìm cách thoát khỏi dollar dầu mỏ

Lê Mạnh Hùng

Khó khăn của ngành dầu mỏ Indonesia

Lê Mạnh Hùng

Thị trường dầu mỏ và quyền lực của OPEC

Nam Phong

Dầu mỏ sẽ bị thay thế chủ yếu bởi năng lượng khác vào năm 2040

Nam Phong

Thế giới sẽ thiếu hụt dầu mỏ vào năm 2020

Nam Phong

Iran: Mỹ không thể đưa xuất khẩu dầu của Iran về không

Nam Phong

Khuyến cáo của IEA với các ‘ông trùm’ dầu mỏ thế giới

Nam Phong

Ả rập Xê út sử dụng dầu mỏ như một ‘chiếc búa ngoại giao’

Nam Phong

Viết bình luận