28 C
Hanoi
Thứ Hai, 22/10/2018
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

Giá dầu vẫn tăng mà không cần OPEC

Thích và chia sẻ:

Cuộc họp của OPEC diễn ra ngày 2/6 tại Vienna (Áo) khép lại với việc các nước thành viên quyết định không thay đổi chính sách sản lượng.

Giá dầu vẫn tăng mà không cần OPEC
Giá dầu vẫn tăng mà không cần OPEC

Đây là dấu hiệu cho thấy sự chia rẽ ngày càng sâu sắc trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), tổ chức chiếm tới 1/3 tổng sản lượng dầu thô toàn cầu.

Tại cuộc họp ngày 2/6, các nước thành viên OPEC đã thảo luận đề xuất của Saudi Arabia về việc thi chính sách hạn ngạch chung của tổ chức này nhằm vực dậy giá dầu, vốn đã giảm mạnh trong thời gian qua. Tuy nhiên, hầu hết các nhà sản xuất thành viên, nhất là Iran, đã không nhất trí với sáng kiến của Riyadh.

Theo đề xuất do tân Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia Khalid al-Falih đưa ra, hạn ngạch sản lượng chung của OPEC sẽ được duy trì ở mức trần từ 31,8 – 32,5 triệu thùng/ngày, giảm so với mức sản lượng 32,77 triệu thùng/ngày hiện nay.

Mặc dù OPEC không đạt được sự đồng thuận về “đóng băng” sản lượng, song Saudi Arabia vẫn cam kết không bơm thêm dầu ra thị trường. Còn Iran quả quyết rằng nước này có quyền tăng mạnh sản lượng, với mục tiêu giành lại thị phần đã mất do bị cấm vận.

Mối quan hệ căng thẳng giữa Saudi Arabia và Iran luôn là tâm điểm trong các cuộc họp gần đây của OPEC, đặc biệt là cuộc họp về “đóng băng” sản lượng hồi tháng 12/2015. Các nhà sản xuất trong OPEC lần đầu tiên trong mấy năm qua đã không đạt được sự nhất trí về mục tiêu hạn ngạch tại cuộc họp cuối năm ngoái. Hậu quả là giá dầu đã giảm thê thảm xuống 27 USD/thùng trong tháng 1/2016, mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua.

Tuy vậy, các nước thành viên tham dự cuộc họp của OPEC tại Vienna đã nhất trí được hai vấn đề.

Thứ nhất, tổ chức gồm 13 nước thành viên này quyết định bổ nhiệm ông Mohammed Barkindo, người Nigeria, làm Tổng thư ký mới của OPEC. Ông Barkindo, người từng giữ chức Chủ tịch Tập đoàn Dầu mỏ quốc gia Nigeria, sẽ thay ông Abdalla El-Badri, người Libya, giữ cương vị này từ năm 2007.

Thứ hai, các nhà sản xuất thành viên cũng nhất trí cho phép Gabon gia nhập OPEC. Quốc gia Tây Phi này sẽ là thành viên nhỏ nhất OPEC.

Sau thông tin cuộc họp của OPEC kết thúc mà không có một quyết định nào liên quan đến điều chỉnh sản lượng dầu được đưa ra, các loại dầu đã giảm giá ngay đầu phiên giao dịch ngày 2/6.

Tuy nhiên, sau khi số liệu về sản xuất và cung dầu thô được công bố vào giữa buổi sáng cùng ngày, giá dầu trên các thị trường đã phục hồi trở lại.

Việc sản lượng dầu thô của Mỹ giảm cho thấy việc giá dầu thấp và các công ty giảm đầu tư đang dẫn đến việc nguồn cung bị thu hẹp dần và làm giảm bớt tình trạng thừa dầu mà không cần đến bất kỳ động thái nào từ OPEC.

Chốt phiên giao dịch ngày 2/5, giá dầu Brent giao kỳ hạn tháng 7/2016 đóng cửa tăng 32 cent tương đương 0,6% lên mức 50,04 USD/thùng trên thị trường London.

Thị trường New York, giá dầu WTI giao tháng 7/2016 tăng 16 cent tức 0,3% lên 49,17 USD/thùng.

Cùng ngày, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 1,4 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 27/5/2016. Dự trữ dầu thô tại Mỹ đã giảm trong những tuần gần đây.

Sản lượng dầu thô trong tuần cũng rơi xuống mức thấp nhất tính từ tháng 9/2014, nguyên nhân chính là bởi các công ty năng lượng thu hẹp đầu tư.

Những tháng gần đây, đồn đoán về khả năng OPEC chấp thuận không tăng sản lượng đã giúp giá dầu phục hồi mạnh từ mức thấp nhất trong 13 năm thiết lập vào giữa tháng 2/2016. Giá dầu trên thị trường Mỹ tăng được 85%.

Nguồn tin: baodatviet

Thích và chia sẻ để ủng hộ Petronews!


Bài liên quan

Giá dầu tăng: Việt Nam có thêm ngân sách, nhưng chịu áp lực xăng tăng giá

Nam Phong

Giá dầu thô xuất khẩu Việt Nam tăng mạnh

Nam Phong

Điều gì đã chặn đứng giá dầu tăng?

Nam Phong

Ả rập Xê út dọa sẽ đẩy giá dầu lên, nếu Mỹ trừng phạt vụ nhà báo mất tích

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 12/10 lao dốc bởi nguồn cung tăng

Nam Phong

Goldman: Giá dầu không phải là vấn đề của hôm nay mà là của ngày mai

Nam Phong

Giá dầu thế giới tuột dốc bởi báo cáo của API

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 11/10 đi xuống, bất chấp nguồn cung giảm

Nam Phong

Dự báo giá dầu: Không chắc chắn từ cung và cầu

Nam Phong

Giá dầu nguội dần do lo ngại thiếu hụt nguồn cung từ Iran giảm

Nam Phong

Doanh số xe ô tô điện toàn cầu tăng do giá dầu cao

Nam Phong

Giá dầu ngày 8/10 giảm nhẹ do Mỹ xem xét việc miễn trừ về lệnh trừng phạt Iran

Nam Phong

Viết bình luận