23 C
Hanoi
Thứ Ba, 16/10/2018
Tạp chí Petronews
Năng lượng Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

Nghịch lý OPEC

Tại thủ đô Vienna của Áo, bộ trưởng phụ trách dầu lửa của 13 thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu (OPEC) đã tiến hành phiên họp thường kỳ.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chủ đề nội dung chính vẫn là thỏa thuận mới về khối lượng dầu tung ra thị trường hằng ngày. Mục đích mà OPEC theo đuổi là ngăn ngừa giá dầu suy giảm và từng bước làm tăng giá trở lại.
Tất cả 13 thành viên OPEC gộp lại chiếm 1/3 tổng khối lượng dầu lửa được đưa vào thị trường thế giới hằng ngày. Vì thế, tuy không còn vị thế như xưa nhưng đáng lẽ OPEC vẫn có thể có vai trò và ảnh hưởng lớn trên thị trường dầu thế giới.

OPEC hiện không được như vậy là bởi chính các thành viên. Tổ chức chỉ mạnh và có uy quyền khi nội bộ đoàn kết thống nhất. Trong suốt thời gian dài, Ả Rập Xê Út vì lợi ích riêng đã không để cho OPEC đạt được bất cứ thỏa thuận gì.

Bây giờ, giá dầu bắt đầu có chiều hướng tăng, dẫu còn chậm và chưa bền vững, nước này lại cùng đồng minh cắt đứt quan hệ với Iran, đòi Iran phải giảm mức độ khai thác hằng ngày. Trong khi đó, Iran có nhu cầu khôi phục phát triển công nghiệp dầu lửa sau khi không còn bị cấm vận và trừng phạt. Hội nghị này của OPEC vì vậy cũng sẽ chẳng đạt kết quả gì.

Bi kịch hiện tại của OPEC chính là những nghịch lý tự thân. Nghịch lý là biết hội họp chẳng đưa lại kết quả gì nhưng vẫn họp. Nghịch lý là tổ chức bị chính thành viên hủy hoại vai trò và ảnh hưởng. Nghịch lý còn là tổ chức của chung trở thành nơi thành viên thể hiện bất hòa riêng. Nghịch lý về để mất cả thiên thời, địa lợi lẫn nhân hòa.

Theo Thanh Niên

Bài liên quan

Tua-bin siêu nhỏ gọn tạo điện gió ngay trong đô thị

Siêu xe Ferrari của ca sĩ Tuấn Hưng gặp nạn trên cao tốc lúc rạng sáng

Quảng Bình: Bắt giữ xe 16 chỗ chở hơn 300kg ma túy

Đoàn Quý Lâm

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đến TP.HCM lần thứ 2 trong năm

Tài xế lại “cho” công an đu cần gạt nước!

Nha Trang: Xe hơi “bay” qua thành cầu rớt xuống sông?

Ả rập Xê út dọa sẽ đẩy giá dầu lên, nếu Mỹ trừng phạt vụ nhà báo mất tích

Nam Phong

Giá dầu thế giới tăng, các tập đoàn dầu lớn hưởng lợi?

Nam Phong

PVN đạt nhiều thỏa thuận tại Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mê Công – Nhật Bản

Nam Phong

Phần lớn các cuộc họp thường trực của Chính phủ là để giải quyết việc đã cũ

Đoàn Quý Lâm

Mỹ Linh bị “ném đá”: Ghê rợn như thời Trung Cổ!

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 16/10 diễn biến trái ngược, Brent tăng, WTI giảm

Nam Phong