13 C
Hanoi
Thứ Năm, 13/12/2018
PETRONEWS
Năng lượng Quốc tế Xăng dầu

Tỉ phú giàu nhất châu Phi nỗ lực cứu Nigeria

Thích và chia sẻ:

Nigeria là một trong những nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới, song họ không có đủ xăng để làm nhiên liệu, kéo nền kinh tế ra khỏi tình trạng khó khăn.

Ở ngoại ô thành phố Lagos (Nigeria), người đàn ông giàu nhất châu Phi đang xây dựng những gì mà ông cho là giải pháp cho cuộc khủng hoảng năng lượng của nước nhà: một nhà máy lớn, có khả năng lọc 650.000 thùng dầu mỗi ngày. Nhà máy có nhiệm vụ chuyển dầu thô Nigeria thành xăng, cung cấp cho những người tiêu dùng đang “khát” năng lượng.

Tỉ phú giàu nhất châu Phi nỗ lực cứu Nigeria
Tỉ phú giàu nhất châu Phi nỗ lực cứu Nigeria

Aliko Dangote, ông trùm bê tông Nigeria, là người có khối tài sản 15 tỉ USD. Dangote cho hay nhà máy lọc dầu và hóa dầu có tiềm năng đáp ứng nhu cầu hằng ngày của đất nước, trong khoảng từ 445.000 đến 550.000 thùng nhiên liệu, và có công suất dự phòng để xuất khẩu.

“Nhà máy mà chúng tôi đang xây dựng sẽ đáp ứng 100% nhu cầu nhiên liệu mà Nigeria cần”, tỉ phú Dangote nói với hãng tin CNN. Có lý do để tin rằng ông Dangote sẽ thực hiện được mục tiêu đưa nhà máy vào hoạt động từ cuối năm 2018: ông đã hoàn thành nhiều dự án lớn ở châu Phi, bao gồm nhà máy đường và nhà máy xi măng lớn nhất thế giới.

Nhà máy lọc dầu đang dần thành hình

Nếu dự án nhà máy lọc dầu của tỉ phú giàu nhất châu Phi thành công, Nigeria thậm chí có thể trở thành một nước xuất khẩu xăng và các sản phẩm dầu khí khác cho khu vực.

Nhà máy này là sự thay đổi được nhiều người Nigeria đón nhận. Bốn nhà máy lọc dầu quốc doanh Nigeria hiện chỉ hoạt động với 5% công suất, sau hàng chục năm bảo dưỡng kém, quản lý kém và tham nhũng. Với công dân quốc gia châu Phi, thiếu năng lực lọc dầu trong nước đồng nghĩa với việc họ phải chịu cảnh bị cắt điện thường xuyên hay xếp hàng chờ 8 giờ đồng hồ ở các trạm xăng.

“Điên rồ. Nigeria sản xuất từ 2,2 đến 2,5 triệu thùng dầu mỗi ngày, nhưng lại không có khả năng xử lý nhiều hơn khoảng 100.000 thùng dầu mỗi ngày”, giám đốc truyền thông của hãng Dangote Group nói.

Việc thi công đang được tiến hành ở ngoại ô thành phố Lagos

Trong khi đó, giá dầu thô giảm mạnh đã và đang đẩy nền kinh tế lớn nhất châu Phi đến bờ vực suy thoái. Năng lượng chiếm khoảng 35% tổng sản phẩm quốc nội Nigeria, 75% nguồn thu chính phủ và 90% kim ngạch xuất khẩu.

Chính phủ nước này hiện chạy đua với khoản dự trữ ngoại hối. Năm nay, việc thiếu hụt 11 tỉ USD trong ngân sách khiến quan chức Nigeria phải thảo luận về việc rút tiền tại Ngân hàng Thế giới (WB).

Tỉ phú Dangote không hề mất ngủ vì giá dầu. “Những người sở hữu nhà máy lọc dầu sống tốt nhất ngoài kia, họ kiếm được tiền. Giá dầu càng thấp, lợi nhuận kiếm được càng nhiều”, ông nói.

Hiện tại, ở vị trí dự kiến đặt nhà máy lọc dầu, các hoạt động xây dựng đang được tiến hành. Ống đã được lắp và hoạt động nạo vét cũng vừa bắt đầu. Dù phác thảo về nhà máy “khủng” này vẫn chưa hiển hiện, công ty của ông Dangote vẫn gửi thông điệp đến các đối thủ cạnh tranh: “Chúng tôi chắc chắn sẽ làm rất nhiều người mất việc, cả doanh nhân địa phương, nhà cung cấp sản phẩm địa phương đến nhiều nhà nhập khẩu quốc tế lớn”.

Nguồn tin: thanhnien

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Nhiều đối tác ngoại muốn mua cổ phần Lọc dầu Dung Quất

PetroNews

Ấn Độ dự định xây dựng nhà máy lọc dầu lớn nhất cả nước

PetroNews

Mỹ: Tồn kho dầu thô giảm, các sản phẩm dầu lọc tăng

PetroNews

Lọc dầu Dung Quất tiết kiệm hơn 130 triệu USD

PetroNews

Trung Quốc: Nhà máy lọc dầu phát nổ

PetroNews

Lọc dầu Dung Quất được giải cứu bằng cơ chế giá

PetroNews

Lọc dầu Nghi Sơn lo lỗ ngàn tỉ

PetroNews

Hàng loạt “đại gia” dầu khí tháo chạy khỏi Việt Nam

PetroNews

Chính thức dừng dự án siêu nhà máy lọc dầu 22 tỷ USD

PetroNews

Ấn Độ tiếp tục thăm dò dầu khí ở Việt Nam trên Biển Đông

PetroNews

Ấn Độ đầu tư mạnh vào lọc hóa dầu

PetroNews

Nhà máy lọc dầu Dung Quất: 6 tháng nộp ngân sách 6,11 nghìn tỷ đồng

PetroNews

Viết bình luận