23 C
Hanoi
Thứ Tư, 20/02/2019
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

Không được xuất khẩu, Lọc dầu Dung Quất chỉ còn biết chờ… “sung rụng“

Thích và chia sẻ:

Bộ Công Thương vừa có công văn từ chối đề nghị của Công ty TNHH MTV Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) về việc xuất khẩu sản phẩm xăng dầu của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Đồng thời đề nghị BSR đàm phán để bán tối đa sản phẩm của lọc dầu Dung Quất ở thị trường trong nước.

Không được xuất khẩu, Lọc dầu Dung Quất chỉ còn biết chờ... “sung rụng“
Không được xuất khẩu, Lọc dầu Dung Quất chỉ còn biết chờ… “sung rụng“

Theo Bộ Công thương, sản phẩm của Lọc dầu Dung Quất trước tiên cần đảm bảo theo nguyên tắc ưu tiên cho thị trường nội địa. Và thực tế là đã được đưa vào cân đối cung cầu xăng dầu hàng năm. Do vậy, công văn của Bộ Công thương “nhắc nhở” BSR như sau: “Sản phẩm Lọc dầu Dung Quất ưu tiên tiêu thụ tại thị trường nội địa nhằm góp phần giảm sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu nước ngoài, tiết kiệm ngoại tệ, góp phần kiềm chế nhập siêu”.

Từ đây, Bộ Công Thương đề nghị BSR cần “tiếp tục tích cực đàm phán với các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu để bán tối đa sản phẩm xăng dầu của Nhà máy lọc dầu Dung Quất để tiêu thụ, pha chế trong nước”.

Đồng thời, Bộ Công Thương “nhắc” BRS phải “có giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của nhà máy Dung Quất để tăng cường năng lực cạnh tranh cho sản phẩm của nhà máy”.

Để an ủi BSR, Bộ Công Thương cho biết sẽ không “đóng” hẳn nguyện vọng xuất khẩu xăng dầu của doanh nghiệp này: “Trong trường hợp tình hình tiêu thụ sản phẩm tại thị trường nội địa khó khăn, tồn kho sản phẩm có nguy cơ vượt ngưỡng an toàn, ảnh hưởng đến hiệu quả và an toàn vận hành của nhà máy thì mới xem xét đến phương án xuất khẩu” – công văn Bộ Công thương cho biết.

Công văn của Bộ Công thương cũng cho biết, bộ này đang phối hợp với Bộ Tài chính xử lý các vấn đề liên quan đến cơ chế tài chính, chính sách thuế để “gỡ khó” cho tiêu thụ sản phẩm của lọc dầu Dung Quất tại thị trường nội địa. Có tin Bộ Tài chính đang đề nghị chỉ thu điều tiết đối với mặt hàng xăng của lọc dầu Dung Quất ở mức 10% (hiện đang là 20%, mức tương đương thuế nhập khẩu).

Theo BSR, hiện mức thuế suất thuế nhập khẩu đang được áp dụng cho sản phẩm lọc dầu Dung Quất để làm căn cứ tính giá bán và tính thu điều tiết đang cao hơn nhiều so với mức thuế ưu đãi đặc biệt để thực hiện các Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và các nước ASEAN, Việt Nam và Hàn Quốc.

Điều này đã “kéo” giá bán sản phẩm của lọc dầu Dung Quất cao hơn so với giá xăng dầu nhập khẩu và từ đó làm sản phẩm lọc dầu Dung Quất không bán được do không cạnh tranh được về giá ngay tại thị trường trong nước.

Nguồn tin: viettimes

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Lọc dầu Dung Quất: Nền tảng khoa học công nghệ là động lực phát triển

Lê Mạnh Hùng

Lọc dầu Dung Quất muốn được hưởng ưu đãi như Nghi Sơn

PetroNews

Nhiều đối tác ngoại muốn mua cổ phần Lọc dầu Dung Quất

PetroNews

Lọc dầu Dung Quất tiết kiệm hơn 130 triệu USD

PetroNews

Đại diện World Bank: “Diễn biến tại Lọc dầu Dung Quất hơi khó hiểu”

PetroNews

Dự kiến IPO nhà máy lọc dầu Dung Quất giữa năm 2017

PetroNews

Lọc dầu Dung Quất được giải cứu bằng cơ chế giá

PetroNews

Lọc dầu Dung Quất lãi gần ngàn tỷ

PetroNews

Hụt thu từ lọc dầu Dung Quất gần 7,8 nghìn tỷ đồng

PetroNews

Tiết kiệm năng lượng ở Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

PetroNews

Dung Quất xin xuất khẩu xăng dầu: Ép ngược Nhà nước?

PetroNews

Lọc dầu Dung Quất tiêu thụ hơn 3,2 triệu tấn xăng dầu

PetroNews

Viết bình luận