18 C
Hanoi
Thứ Tư, 19/12/2018
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

Giá dầu đạt đỉnh trong 8 tháng khi trữ lượng dầu của Mỹ đang dần “bốc hơi”

Thích và chia sẻ:

Giá dầu ngày 8-6 đang ở mức ổn định, gần mức cao kỷ lục trong vòng 8 tháng qua, cùng với đó là kỳ vọng về trữ lượng dầu trong các kho dự trữ dầu thô Mỹ giảm nhiều hơn so với dự kiến và cả những lo ngại về những bất ổn trong ngành công nghiệp dầu mỏ của Nigeria.

Một bức ảnh khá nghệ thuật về giàn khoan dầu mỏ tại Kawasaki (Nhật Bản) được phản chiếu qua chiếc gương cầu lồi. Nguồn ảnh: REUTERS/THOMAS PETER.
Một bức ảnh khá nghệ thuật về giàn khoan dầu mỏ tại Kawasaki (Nhật Bản) được phản chiếu qua chiếc gương cầu lồi. Nguồn ảnh: REUTERS/THOMAS PETER.

Tại London, giá dầu thô Brent giao trong tháng 8 giữ ở mức không đổi là 51,44 USD/ thùng, sau khi tăng 89 cent vào ngày 7-6. Trước đó, giá dầu tại London cũng đã từng chạm ngưỡng 51,55 $, mức cao nhất kể từ ngày 12-10.

Giá dầu thô NYMEX giao tháng 7 dự kiến tăng 4 cent, đạt mức 50,40 USD/ thùng, sau khi đã tăng 67 cent trong ngày 7-6, đạt mức trên 50 USD/ thùng lần đầu tiên kể từ tháng 7 năm ngoái.

Theo báo cáo từ các tập đoàn công nghiệp dầu khí của Mỹ trong ngày 7-6, các kho dự trữ dầu thô thương mại của nước này đã giảm 3,6 triệu thùng trong tuần trước, nhiều hơn so với kỳ vọng 2,7 triệu thùng vẽ theo một cuộc thăm dò của hãng Reuters trước đó.

Nhiều chuyên gia cho rằng, những lo ngại về gián đoạn nguồn cung toàn cầu là có lý do khách quan. Bởi các vùng đầm lầy phía nam đồng bằng của Nigeria đang bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công quân sự vào các đường ống dẫn dầu. Từ đó, dẫn đến sản lượng dầu của quốc gia châu Phi ở mức rất thấp trong 20 năm qua.

Đối mặt với vấn đề này, chính phủ Nigeria cho biết sẽ giảm quy mô chiến dịch quân sự của nước này và tiến hành đàm phán với các nhóm chiến binh.

Theo nhà kinh tế cao cấp thuộc tập đoàn dầu khí và kim loại của Nhật Bản (JOGMEC), ông Takayuki Nogami cho biết, thực tế nhu cầu xăng dầu trong mùa hè cao hơn, đồng thời việc gián đoạn nguồn cung ở Nigeria, Canada và sự chậm trễ trong quá trình tăng lãi suất của Mỹ chính là nguyên do làm cho giá dầu bị đẩy lên mức cao trên thị trường thế giới.

Ngày 7-6, thông tin từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, dự báo năm 2016, nhu cầu dầu thô của Mỹ sẽ tăng khoảng 220.000 thùng dầu/ ngày so với mức 140.000 thùng dầu/ ngày trước đó.

Nhưng lo ngại về nhu cầu toàn cầu đã gây áp lực lên giá. Trong ngày 8-6, Ngân hàng Thế giới đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2016 xuống còn 2,4% so với mức dự báo trước đó trong tháng 1 là 2,9% do giá cả hàng hóa vẫn ở mức thấp, tổng cầu tăng một cách chậm chạp tại các nền kinh tế phát triển, thương mại vẫn còn yếu và các dòng vốn đang giảm dần.

Trong khi đó, theo số liệu thống kê tính đến ngày 8-6, nền kinh tế Nhật Bản đã tăng trưởng nhanh hơn so với ước tính ban đầu trong quý đầu tiên, như chi tiêu về vốn đã giảm ít hơn so với báo cáo lần đầu tiên , nhưng lo lắng vẫn còn do mức chi tiêu cho tiêu dùng vẫn còn chậm và xuất khẩu yếu.

Nguồn tin: baohaiquan

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá dầu lao dốc xuống đáy 14 tháng

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á ngày 17/12 nhích nhẹ

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu giảm gần 3% tuần này vì nỗi lo suy giảm tăng trưởng toàn cầu

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới tiếp tục trượt dốc

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu lao dốc do nhà đầu tư lo ngại kinh tế thế giới giảm tốc

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng mạnh vì Saudi Arabia có thể giảm bán dầu cho Mỹ

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu đảo chiều sau quyết định chính thức của OPEC +

Lê Mạnh Hùng

Kinh tế toàn cầu 2019 đối mặt những rủi ro chính trị nào?

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á tăng mạnh nhờ dấu hiệu tốt từ ‘Cuộc chiến’ Mỹ – Trung và Qatar

Nam Phong

Giá dầu thế giới sẽ trượt dốc xuống mức 40 USD/thùng?

Lê Mạnh Hùng

Giảm thê thảm, giá dầu về sát 50USD/thùng

Giá dầu tuần tới, tác động bởi báo cáo của OPEC và IEA

Nam Phong

Viết bình luận