24 C
Hanoi
Thứ Tư, 14/11/2018
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

Giá dầu tăng chưa thể khiến Nga vui

Thích và chia sẻ:

Việc giá dầu thô giữ vững đà tăng, hiện giao dịch trên 50 USD/thùng chưa đủ sức khiến Nga, quốc gia xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới, cảm thấy lạc quan hơn vào tương lai của loại nguyên liệu thô này.

Giá dầu tăng chưa thể khiến Nga vui
Giá dầu tăng chưa thể khiến Nga vui

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Anton Siluanov phát biểu tại phiên họp chính phủ tại Moscow ngày hôm qua rằng, việc nguồn cung bị gián đoạn, do cháy rừng diện rộng xảy ra tại Canada và sự tấn công của các phiến quân tại Nigeria – một thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã đẩy giá dầu lên cao hơn. Tuy nhiên, điều này không cải thiện viễn cảnh tăng trưởng của giá dầu, bởi chưa có yếu tố cơ bản nào của thị trường thay đổi.

“Không có yếu tố cơ bản nào của thị trường tác động tới sự tăng trưởng của giá dầu. Chúng ta nên tạo kế hoạch tài chính dựa trên các yếu tố nền tảng”, Siluanov cho biết.

Đồng tình với quan điểm này, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng, bối cảnh hiện tại gợi nhắc lại khoảng thời gian vào quý II năm ngoái, khi một số yếu tố “ít có” xuất hiện tác động tới giá dầu.

Thông điệp này từ Nga rõ ràng đã trái ngược với cách nhìn của OPEC, bởi tại cuộc họp diễn ra trong tuần trước, tổ chức này nhận định thị trường dầu mỏ đang đi đúng hướng. Bằng chứng là giá dầu đã tăng hơn 85% tại New York, so với mức đáy thấp nhất 12 năm vào tháng 2/2016.

Các trung tâm dự báo uy tín, bao gồm Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) và Goldman Sachs Group cũng cho rằng, tình trạng dư cung, vốn là nguyên nhân dẫn tới giá dầu sụp đổ từ năm 2014, cuối cùng đã đi đến hồi kết.

Nga, nhà xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới và xuất khẩu dầu thô lớn thứ hai sau Ả Rập Xê út, đã quyết định trì hoãn việc cải thiện chi tiêu ngân sách trong năm nay. Nền kinh tế Nga đã bước vào năm thứ hai suy thoái liên tiếp và Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga đang phải vật lộn để giữ thâm hụt ngân sách ở mức 3% GDP, sau khi con số này đạt mức cao nhất trong 5 năm vào năm 2015.

Các tính toán chi tiêu của Nga sẽ chủ yếu dựa trên định giá giá dầu ở mức 40 USD/thùng cho tới năm 2019.

Nguồn tin: tinnhanhchungkhoan

Thích và chia sẻ để ủng hộ Petronews!


Bài liên quan

Giá dầu tuần tới, tác động bởi báo cáo của OPEC và IEA

Nam Phong

Thế giới sẽ thiếu hụt dầu mỏ vào năm 2020

Nam Phong

Iran: Mỹ không thể đưa xuất khẩu dầu của Iran về không

Nam Phong

Giá dầu không tiến về 100 USD, chỉ xoay quanh ngưỡng 65 USD

Nam Phong

Giá dầu cao làm thâm hụt tài chính của nhiều nước

Nam Phong

Lợi nhuận quý 3 của BP tăng gấp đôi nhờ giá dầu tăng mạnh

Nam Phong

Khuyến cáo của IEA với các ‘ông trùm’ dầu mỏ thế giới

Nam Phong

Giá dầu tăng khiến hàng loạt tàu cá ở Vũng Tàu nằm bờ

Nam Phong

Ả rập Xê út sử dụng dầu mỏ như một ‘chiếc búa ngoại giao’

Nam Phong

Giá dầu tăng: Việt Nam có thêm ngân sách, nhưng chịu áp lực xăng tăng giá

Nam Phong

Giá dầu thô xuất khẩu Việt Nam tăng mạnh

Nam Phong

Điều gì đã chặn đứng giá dầu tăng?

Nam Phong

Viết bình luận