20 C
Hanoi
Thứ Bảy, 19/01/2019
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

Lượng dự trữ dầu mỏ cao cản trở đà tăng giá của “vàng đen

Thích và chia sẻ:

Trong báo cáo hàng tháng về thị trường dầu mỏ công bố ngày 14/6, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho rằng lượng dầu mỏ dự trữ toàn cầu nhiều sẽ là yếu tố cản trở giá dầu thô tăng mạnh, ngay cả khi cung cầu tiến tới cân bằng vào cuối năm nay. 

Tàu chở dầu Starla của Iran trên đường tới Nhà máy lọc dầu lớn nhất Hàn Quốc SK Energy tại Ulasan. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Tàu chở dầu Starla của Iran trên đường tới Nhà máy lọc dầu lớn nhất Hàn Quốc SK Energy tại Ulasan. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Nhu cầu dầu mỏ toàn cầu đang tăng ổn định nhờ kinh tế tăng trưởng vững ổn và nguồn cung hạn chế vì sản lượng bất ngờ giảm do cháy rừng ở Canada và các vụ tấn công của phiến quân ở Nigeria, cũng như sản lượng dầu khí đá phiên của Mỹ giảm.

Các yếu tố này gần đây đã kéo giá dầu lên trên ngưỡng 50 USD/thùng, khi nguồn cung tiến tới ngang bằng với nhu cầu và quá trình tái cân bằng này được cho là sẽ diễn ra vào quý 2 năm nay.

Nhưng dù các yếu tố thị trường đã giúp giá dầu tiếp tục tăng mạnh từ mức thấp gần 25 USD/thùng vào đầu năm nay, lượng dầu dự trữ vẫn lớn và đang chờ được đưa vào thị trường nên cản trở đà tăng mạnh của giá dầu.

Theo IEA, những lo ngại về lượng dự trữ “khổng lồ” đã khiến giá dầu giảm trở lại sau khi đạt mức cao khoảng 51 USD/thùng hồi đầu tháng trước.

IEA nói, về mặt nguồn cung, Iran đang quay trở lại thị trường rất mạnh và đầy bất ngờ sau khi các nước phương Tây dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào nước này, và vấn đề khác là khi nào Nigeria khôi phục đầy đủ sản lượng một khi vấn đề an ninh ở Đồng bằng Niger được tháo gỡ.

IEA cho hay Iran đã trở thành quốc gia tăng nguồn cung nhanh nhất trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ trong năm nay, khi đạt sản lượng cao nhất trong 5 năm.

Về nhu cầu, IEA nói giá dầu tương đối yếu sẽ hấp dẫn nhiều người mua hơn, và do đó nâng dự báo mức tăng nhu cầu năm nay từ 1,2 triệu thùng/ngày lên 1,3 triệu thùng/ngày.

Nhu cầu tăng chủ yếu là từ các nước ngoài Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, với Hàn Quốc và Trung Quốc được cho là có nhu cầu lớn.

Đối với Mỹ, nhu cầu yếu kể từ mùa Thu năm ngoái, nhưng đã tăng trong mùa Xuân năm nay và nước này sẽ có đóng góp lớn trong tăng trưởng nhu cầu. Trong ước tính lần đầu cho năm 2017, IEA nhận định nhu cầu của toàn cầu sẽ tiếp tục tăng 1,3 triệu thùng/ngày.

Nguồn tin: vietnamplus

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Tự đổ xăng, không dùng tiền mặt ở 11 cửa hàng xăng dầu

Lê Mạnh Hùng

Việt Nam nhập khẩu 7,6 tỷ USD xăng dầu trong năm 2018

Lê Mạnh Hùng

Dịch vụ tự đổ xăng xuất hiện ở TP.HCM

Lê Mạnh Hùng

Không dễ kiểm soát lạm phát năm 2019?

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc, Nga và EU tìm cách thoát khỏi dollar dầu mỏ

Lê Mạnh Hùng

Sẽ thanh tra hàng loạt Tập đoàn, Tổng công ty trong 2019

Lê Mạnh Hùng

Phát hiện xe chở hàng ngàn lít xăng không có hồ sơ hợp pháp

Lê Mạnh Hùng

Khó khăn của ngành dầu mỏ Indonesia

Lê Mạnh Hùng

Tàu chở dầu treo cờ VN cháy ngoài khơi Hong Kong, 1 người thiệt mạng

Lê Mạnh Hùng

Hà Tĩnh xử phạt 8 doanh nghiệp bán xăng dầu kém chất lượng

Lê Mạnh Hùng

Lọc hóa dầu Nghi Sơn: Đáp ứng khoảng 40% nhu cầu xăng dầu cả nước

Lê Mạnh Hùng

Giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu xăng dầu từ thị trường bên ngoài

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận