19 C
Hanoi
Chủ Nhật, 16/12/2018
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

IEA dự đoán thị trường dầu mỏ cân bằng trong năm 2016, dư thừa xuất hiện vào năm tới

Thích và chia sẻ:

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết, thị trường dầu mỏ hiện nay cân bằng nhờ tình trạng thiếu hụt bất ngờ và nhu cầu mạnh, đặc biệt từ các nền kinh tế mới nổi, nhưng sự cân bằng này sẽ chuyển thành dư thừa một lần nữa trong đầu năm tới.

IEA dự đoán thị trường dầu mỏ cân bằng trong năm 2016, dư thừa xuất hiện vào năm tới
IEA dự đoán thị trường dầu mỏ cân bằng trong năm 2016, dư thừa xuất hiện vào năm tới

Cơ quan này cho biết trong báo cáo hàng tháng rằng tăng trưởng nhu cầu năm 2017 dường nhu đạt 1,3 triệu thùng mỗi ngày, mức tương tự với tăng trưởng họ ước tính trong năm nay.

IEA cho biết “một lần nữa, theo giả định đã lên kế hoạch sản lượng dầu của OPEC tăng khiêm tốn trong năm 2017, chúng tôi dự kiến tồn trữ dầu thô tăng nhẹ trong nửa đầu năm 2017 trước khi giảm nhẹ hơn trong nửa cuối năm 2017. Tổng thể cả năm nay, tồn kho sẽ giảm rất ít 0,1 triệu thùng mỗi ngày”.

Vào giữa năm 2016, thị trường dầu mỏ mong đợi cân bằng, nhưng không được quên rằng có khối lượng lớn sản lượng giam giữ, chủ yếu tại Nigeria và Libya, có thể trở lại thị trường, và tăng trưởng nhu cầu dầu mạnh mẽ trong năm nay có thể không được duy trì.

Hầu hết tăng trưởng nhu cầu dự đoán trong năm nay và năm 2017 được dự kiến đến từ các quốc gia không thuộc Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD.

Ước tính nhu cầu mới nhất của IEA đối với ba tháng đầu năm nay cho thấy các nhà phân phối dầu mỏ toàn cầu tăng 1,6 triệu thùng mỗi ngày thành 95,2 triệu thùng mỗi ngày, với mỗi 9 trong số 10 thùng tăng thêm đến từ nền kinh tế ngoài OECD.

Về phía nguồn cung, IEA cho biết sản lượng giảm 590.000 mỗi ngày so với năm trước xuống 95,4 triệu thùng/ngày trong tháng 5, sụt giảm mạnh lần đầu tiên kể từ đầu năm 2013, do cắt giảm chi tiêu và mất điện đã làm giảm sản lượng của khu vực ngoài OPEC 1,3 triệu thùng mỗi ngày so với một năm trước.

Tăng trưởng nguồn cung của khu vực ngoài OPEC giảm 900.000 thùng/ngày trong năm 2016, được dự kiến tăng 200.000 thùng/ngày trong năm 2017, nâng sản lượng lên 57 triệu thùng.

Sản lượng dầu htoo từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC giảm 100.000 thùng/ngày trong tháng 5 xuống 32,61 triệu thùng/ngày, sau khi một loạt vụ tấn công vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại Nigeria bù cho sản lượng tăng lên từ Trung Đông. Sản lượng vẫn cao hơn tháng 5 năm 2015 là 500.000 thùng/ngày.

Nguồn: VITIC/ Reuters/vinanet

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá dầu giảm gần 3% tuần này vì nỗi lo suy giảm tăng trưởng toàn cầu

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới tiếp tục trượt dốc

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu lao dốc do nhà đầu tư lo ngại kinh tế thế giới giảm tốc

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng mạnh vì Saudi Arabia có thể giảm bán dầu cho Mỹ

Lê Mạnh Hùng

Thị trường dầu mỏ và quyền lực của OPEC

Nam Phong

Giá dầu đảo chiều sau quyết định chính thức của OPEC +

Lê Mạnh Hùng

Kinh tế toàn cầu 2019 đối mặt những rủi ro chính trị nào?

Lê Mạnh Hùng

Quatar rời bỏ, OPEC ảnh hưởng gì?

Nam Phong

Nguy cơ OPEC tan rã từ sự rút chân của Qatar

Định Khang

Khí LNG lên ngôi: Đẩy ông lớn Trung Đông rời đế chế dầu OPEC

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á tăng mạnh nhờ dấu hiệu tốt từ ‘Cuộc chiến’ Mỹ – Trung và Qatar

Nam Phong

Qatar rút khỏi OPEC sau 57 năm thành viên

Nam Phong

Viết bình luận