24 C
Hanoi
Thứ Ba, 13/11/2018
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

Giá dầu thấp, kế hoạch doanh thu PVN bị lung lay

Thích và chia sẻ:

Giá dầu thô bình quân theo kế hoạch đã được Quốc hội thông qua trên cơ sở tờ trình của Chính phủ và Tập đoàn dầu khí (PVN) năm 2016 là 60 đô la Mỹ/thùng. Nhưng thực tế 6 tháng đầu năm, PVN chỉ thu về bình quân 40,33 đô/thùng, thấp hơn giá kế hoạch gần 20 đô la Mỹ/thùng.

Giá dầu thấp, kế hoạch doanh thu PVN bị lung lay
Giá dầu thấp, kế hoạch doanh thu PVN bị lung lay

Tập đoàn Dầu khí đã tổng kết hoạt động xuất bán dầu thô 6 tháng đầu năm và chuẩn bị các phương án hoàn thành kế hoạch 6 tháng cuối năm.

Theo PVN, trong bối cảnh giá dầu thế giới giảm sâu và ít có khả năng phục hồi trong thời gian ngắn, PVN đã làm việc với các đối tác liên quan trong nước và nước ngoài, các nhà điều hành khai thác mỏ để tối ưu các chương trình khai thác, rà soát tiết giảm chi phí để khai thác hiệu quả nhất.

Trong 6 tháng đầu năm, PVN đã xuất bán ước đạt 8,68 triệu tấn dầu thô và condensate, bằng 54,25% kế hoạch cả năm, nhưng tổng giá trị chỉ đạt 2,41 tỉ đô la Mỹ, tức 37,15% kế hoạch cả năm, với giá bình quân là 40,33 đô la/thùng. Trước đó, kế hoạch được thông qua là 60 đô la/thùng.

Dự kiến 6 tháng cuối năm nay, PVN sẽ xuất bán 3,59 triệu tấn dầu thô và condensate, cung cấp 3,5 triệu tấn dầu thô cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất; trong đó gồm 3,42 triệu tấn dầu thô trong nước và 0,08 triệu tấn dầu thô nhập khẩu.

Để đảm bảo được kế hoạch doanh thu 3,047 tỉ đô la Mỹ theo kế hoạch đề ra, PVN đứng trước rất nhiều thách thức , nhất là sự kiện Brexit vừa qua tác động ngay đến độ giảm của giá dẩu, mặc dù trước đó giá dầu đã phục hồi rất chậm.

Ngày thứ hai đầu tuần, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI chốt phiên giao tháng 8/2016 đã giảm tiếp 1,31 đô la Mỹ/thùng, tương đương 2,7% xuống còn 46,33 đô la/thùng trên thị trường New York.

Còn tại thị trường London, trung tâm của sự kiện Brexit, giá dầu Brent giảm 1,25 đô/thùng tương đương mức giảm 2,6% xuống còn 47,16 đô la/thùng.

Các tổ chức tài chính lớn trên thế giới đều dự đoán Brexit có thể khiến nhu cầu dầu của thế giới giảm 130.000 thùng/ngày, tính ra bằng khoảng 0,1% tổng lượng tiêu thụ hàng ngày hiện nay. Điều đó cho thấy, khả năng phục hồi của giá dầu trong ngắn hạn là chưa chắc chắn và sẽ ảnh hưởng đến doanh thu của PVN.

Nguồn tin: thesaigontimes

Thích và chia sẻ để ủng hộ Petronews!


Bài liên quan

Giá dầu tuần tới, tác động bởi báo cáo của OPEC và IEA

Nam Phong

Giá dầu không tiến về 100 USD, chỉ xoay quanh ngưỡng 65 USD

Nam Phong

Giá dầu cao làm thâm hụt tài chính của nhiều nước

Nam Phong

Lợi nhuận quý 3 của BP tăng gấp đôi nhờ giá dầu tăng mạnh

Nam Phong

Giá dầu tăng khiến hàng loạt tàu cá ở Vũng Tàu nằm bờ

Nam Phong

Giá dầu tăng: Việt Nam có thêm ngân sách, nhưng chịu áp lực xăng tăng giá

Nam Phong

Giá dầu thô xuất khẩu Việt Nam tăng mạnh

Nam Phong

Điều gì đã chặn đứng giá dầu tăng?

Nam Phong

Ả rập Xê út dọa sẽ đẩy giá dầu lên, nếu Mỹ trừng phạt vụ nhà báo mất tích

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 12/10 lao dốc bởi nguồn cung tăng

Nam Phong

Goldman: Giá dầu không phải là vấn đề của hôm nay mà là của ngày mai

Nam Phong

Giá dầu thế giới tuột dốc bởi báo cáo của API

Nam Phong

Viết bình luận