30 C
Hanoi
Thứ Sáu, 22/03/2019
PETRONEWS
Năng lượng Xăng dầu

Đề xuất khai thác thêm 2 triệu tấn dầu thô

Thích và chia sẻ:

Ngày 28.6, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm, Tổng cục Thống kê (Bộ KHĐT) đã đề xuất phương án khai thác thêm 2 triệu tấn dầu thô để đảm bảo tăng trưởng kinh tế 6,7% như Quốc hội đặt ra.

Ông Nguyễn Bích Lâm – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ KHĐT) cho biết, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2016 ước tính tăng 5,52% so với cùng kỳ năm trước (Quý I tăng 5,48%, Quý II tăng 5,55%). Trong đó, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 7,12, đóng góp 2,41 điểm phần trăm vào tăng trưởng chung; khu vực dịch vụ tăng 6,35%, đóng góp 2,38 điểm phần trăm; riêng khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản giảm 0,18%, làm giảm 0,03 điểm phần trăm mức tăng trưởng chung. Tăng trưởng 6 tháng đầu năm nay tuy cao hơn tốc độ tăng của cùng kỳ năm 2012-2014 nhưng có dấu hiệu chững lại so với tốc độ tăng 6,32% trong 6 tháng đầu năm 2015.

“Tăng trưởng có dấu hiệu chững lại, lạm phát có xu hướng tăng cao, cân đối ngân sách gặp khó khăn, để đạt được mục tiêu kinh tế xã hội năm 2016 là hết sức khó khăn nên cần phải có sự tăng trưởng của nhiều lĩnh vực”, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết.

Ông Hà Quang Tuyến – Vụ trưởng Vụ thống kê tài khoản quốc gia (Tổng cục Thống kê) cho rằng, Quốc hội đã quyết định không thay đổi mục tiêu tăng trưởng cả năm 2016 là 6,7%. Do đó, để đạt được mục tiêu tăng trưởng này, Quốc hội đề ra cần thực hiện một số giải pháp như đẩy mạnh phát triển lĩnh vực nông nghiệp. “Việc phát triển nông nghiệp cũng cần có thời gian vì liên quan tới vật nuôi, cây trồng thì không thể tăng trưởng ngay được”, ông Tuyến nhận định. Do đó, giải pháp tình thế trước mắt là nên khai thác thêm khoảng 2 triệu tấn dầu thô.

Tổng cục Thống kê tham mưu khai thác thêm 2 triệu tấn dầu thô
Tổng cục Thống kê tham mưu khai thác thêm 2 triệu tấn dầu thô

Theo Tổng cục Thống kê, năm 2015, kế hoạch khai thác dầu thô là 14,7 triệu tấn nhưng thực tế khai thác dầu thô năm 2015 đã đạt 16,8 triệu tấn, vượt so với kế hoạch hơn 2 triệu tấn. Chính việc khai thác dầu thô tăng 2 triệu tấn đã đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế của năm 2015.

Theo dự báo của Bộ KHĐT khai thác dầu thô sẽ cạn kiệt cho đến năm 2035 nên theo xu hướng là sẽ giảm kế hoạch khai thác dầu thô và thay vào đó là đẩy mạnh phát triển các lĩnh vực khác như chế biến, chế tạo… Cụ thể, kế hoạch khai thác dầu thô năm 2016 được Bộ KHĐT phê duyệt đã giảm xuống chỉ còn 14,2 triệu tấn nhưng để đảm bảo đạt kế hoạch tăng trưởng kinh tế cả năm 6,7%, lãnh đạo Tổng cục Thống kê đề xuất cần tiếp tục khai thác thêm khoảng 2 triệu tấn dầu thô so với kế hoạch trong bối cảnh giá dầu đã tăng, đang ở mức 50 USD/thùng.

“Dầu thô chỉ là một giải pháp tham mưu thêm cho tăng trưởng kinh tế vì tới đây, các bộ ngành sẽ tiếp tục thảo luận các giải pháp khác. Giá dầu thô hiện đã tăng trở lại, đây cũng là yếu tố để Chính phủ cũng như Tập đoàn dầu khí nghiên cứu về kế hoạch này”, ông Nguyễn Bích Lâm – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ KHĐT) nói.

Nguồn tin: danviet

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Venezuela bơm toàn bộ dầu thô dành cho Mỹ sang Nga?

Lê Mạnh Hùng

Dầu thô xuất giảm, nhập tăng

Lê Mạnh Hùng

Mỹ sắp xuất dầu nhiều nhất nhưng Nga có lời hơn?

Lê Mạnh Hùng

Sản lượng dầu thô của Mỹ lại đạt kỷ lục mới

Lê Mạnh Hùng

Ấn Độ giảm mạnh nhập khẩu dầu thô từ Iran

Lê Mạnh Hùng

Thị trường năng lượng thế giới kẹt trong nỗi lo về Venezuela

Lê Mạnh Hùng

Mỹ muốn trừng phạt Venezuela, thị trường năng lượng căng thẳng

Lê Mạnh Hùng

EIA: Mỹ có thể lập kỷ lục mới về sản lượng dầu thô trong năm 2019

Lê Mạnh Hùng

EVN đang nhìn vào lợi ích riêng của ngành mình

Nam Phong

Nhập khẩu dầu của Trung Quốc đạt kỷ lục mới

Nam Phong

Tới năm 2030, Việt Nam cần khoảng 150 tỷ USD để phát triển năng lượng

Nam Phong

Nga giúp Cuba phát triển ngành năng lượng

Viết bình luận