22 C
Hanoi
Thứ Hai, 17/12/2018
PETRONEWS
Điện – Than - Khoáng sản Năng lượng Nổi bật

Ngành điện: Biểu giá lũy tiến… tiền càng đầy túi

Thích và chia sẻ:

Trong khi ngành điện đang bị “tố” là ăn dầy với biểu tính giá điện lũy tiến, ăn gian khi ghi sai số công tơ tính tiền điện, thì những “lùm xùm” quanh chuyện một vị phó tổng của ngành điện bỏ bê công việc đi chơi golf, đang khiến dư luận bức xúc và đặt ra câu hỏi: ngành điện đang kinh doanh vì lợi ích của ai?

Có lẽ cái nắng nóng kỷ lục của miền Bắc thời gian qua cũng không “hot” bằng độ “nóng” của ngành điện trong những tháng vừa qua. Cùng với việc điều chỉnh tăng giá điện lên tới 7,5%, biểu giá điện lũy tiến cũng đồng thời được áp dụng với mức cao kỷ lục, lên tới trên 2.500 đồng/kWh.

Hai tháng, 5.300 khiếu nại

Đáng chú ý là, ngay sau khi các điều chỉnh về giá điện được đưa ra, có không ít người tiêu dùng đã liên tiếp phản ánh về chuyện tiền điện tăng “đột biến”, “bất thường”. Nhiều hộ gia đình bức xúc, lượng điện tiêu thụ không tăng nhiều so với các tháng trước, nhưng chi phí tiền điện phải trả cho ngành điện lại tăng gấp đôi, thậm chí là gấp ba.

Thậm chí, có những hộ cho biết gia đình đi vắng trong thời gian dài, không sử dụng điện song tiền điện vẫn tăng “đột biến”. Bởi vậy mà cái lý lẽ: tiền điện tăng là do thời tiết nắng nóng mà ngành điện và Bộ Công Thương đưa ra, đã không xoa dịu được dư luận. Thậm chí, những “thượng đế” của ngành điện càng bất ngờ hơn khi một phần nguyên nhân khiến cho tiền điện của họ tăng “chóng mặt”, là do… ghi sai chỉ số công tơ điện.

Một số hộ gia đình cho biết, sau khi “nghi ngờ” về tiền điện, họ đã kiểm tra công tơ và thấy chỉ số ghi trên công tơ điện “lệch” rất nhiều so với thực tế trên hóa đơn. Đưa những thắc mắc này đến ngành điện, các thượng đế đều nhận được câu trả lời rằng, nhân viên… ghi nhầm.

Không phủ nhận việc hóa đơn tiền điện tăng đột biến là do thời tiết và nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Song theo phân tích của một số chuyên gia, nguyên nhân chính là do cách thay đổi tính giá điện của Bộ Công Thương và ngành điện. Với biểu tính lũy tiến ở mức cao nhất lên tới trên 2.500 đồng/kWh, ngành điện có lẽ sẽ ăn “đậm” hơn so với những gì mà họ đã tính toán khi tăng giá điện?

3

Lại thêm hàng loạt các phản hồi về tình trạng ghi sai công tơ, lý lẽ “nhầm” xem ra là khó thuyết phục khi mà số lượng khách hàng khiếu nại đến nhà đèn ngày càng tăng. Dẫn chứng, nếu như tháng 5/2015 có 1.868 thắc mắc, kiến nghị của khách hàng tới ngành điện liên quan đến các vấn đề về hóa đơn tiền điện, thì đến tháng 6, số đơn khiếu nại đã tăng lên tới 3.505 khách hàng.

Tại cuộc Tọa đàm mới đây về giá điện, ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn điện lực Việt Nam, điện sinh hoạt có bậc thang thấp nhất tăng 6,9% và các bậc sau tăng cao hơn. Do đó, mức chi trả của từng hộ phụ thuộc vào lượng điện tiêu thụ, theo quy luật, càng dùng nhiều thì số tiền điện phải trả càng cao theo bậc lũy tiến.

Ông Tri tính toán, nếu một hộ gia đình dùng 300kWh/tháng thì sẽ phải trả khoảng 609.000 đồng. Nhưng nếu dùng lên 450kWh/ tháng thì sẽ phải trả khoảng 1.026.000 đồng. Nếu dùng lên đến 600kWh/tháng thì phải trả thêm khoảng 1.400.000 đồng.

Số tiền tăng lũy tiến, cho nên đại diện EVN khuyến cáo là khách hàng cần phải kiểm soát được lượng điện tiêu thụ, để làm sao cho sản lượng tiêu thụ từng tháng không tăng vượt quá mức ngân sách phải chi trả.

Mức tăng cao nhất lên tới 7,83%

Lâu nay, ngành điện luôn bao biện rằng hiện giá bán đang thấp hơn giá thành, khiến cho ngành khó thu hút được vốn đầu tư vào các dự án, nên “đòi hỏi” tăng giá điện. Song, trên thực tế là từ năm 2013 đến nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chính thức công bố “có lãi” trở lại. Mức lãi này cũng được dự báo là sẽ tiếp tục được duy trì trong năm 2015 do việc điều chỉnh giá điện.

Cần nhớ rằng, ngay tại buổi họp báo tăng 7,5% giá điện vào ngày 16/3 vừa qua, đại diện của EVN còn cho biết mức tăng giá này đã giúp EVN chuyển từ lỗ 12.000 tỷ đồng thành mức lãi 1.500 tỷ đồng. Như vậy, với mức tăng bình quân 7,5%, ngành điện đã có lãi, thì việc áp dụng biểu giá lũy tiến, chắc chắn sẽ giúp cho con số lãi của EVN thêm “đậm” hơn và ngành điện “đầy” túi hơn.

Dẫn chứng, hiện giá điện bán lẻ cho sinh hoạt đang áp dụng 6 bậc, với mức thấp nhất là 1.484 đồng/kWh, mức cao nhất là 2.587 đồng/kWh. Giá điện được điều chỉnh tăng bình quân 7,5%, song ngay từ bậc thang có lượng hộ gia đình sử dụng phổ biến là 101 – 200, mức tăng bình quân là 7,59%; bậc thang từ 201 – 300 tăng 7,68%; bậc thang 301 – 400 tăng 7,70% và ở bậc thang nhất trên 400 số, có mức tăng lên tới 7,83%.

Thêm vào đó, nguồn điện huy động của điện trong 6 tháng đầu năm cũng hoàn toàn tạo thuận lợi cho EVN trong kế hoạch sản xuất kinh doanh. EVN không những vẫn cung cấp đủ điện, mà còn có khoảng 4.000 MW điện dự phòng. Đặc biệt, có tới 35,71% sản lượng điện đến từ các nhà máy nhiệt điện than – vốn là nguồn điện có chi phí rẻ và sản lượng ổn định; tiếp đến là thủy điện chiếm 31,39% và nguồn điện từ chạy dầu chỉ chiếm 0,16%.

Khoản lãi thực chất mà ngành điện và ông lớn EVN có được là bao nhiêu, chỉ người trong cuộc mới hiểu rõ. Chỉ biết rằng, với cách tính “dày” và lại còn “gian” trong đo đếm chỉ số, những thượng đế của ngành điện đang phải “cắn răng” móc hầu bao mỗi tháng để “nộp” cho nhà đèn.

Và trong lúc người tiêu dùng cần các cơ quan liên quan lên tiếng bảo vệ, thì bộ chủ quản lại “bênh” cho EVN, còn cơ quan bảo vệ người tiêu dùng thì… yếu thế. Tiếng nói của một vài chuyên gia thì cũng “đuối” dần và có phần đang “ngả” dần về ông điện khi ít nhiều gián tiếp… ủng hộ cho ngành điện.

Thực tế ngay tại cuộc họp của Bộ Công Thương về giá điện, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, cũng “giải thích” hộ cho EVN khi nói rằng điện là hàng hóa đặc biệt, sản xuất và tiêu dùng diễn ra đồng thời nên khi điều độ sẽ điều độ theo giá trị kinh tế. Việc áp dụng biểu giá điện lũy tiến cũng là phương pháp tính phổ biến của nhiều nước trên thế giới, với mục đích khuyến khích người dân sử dụng tiết kiệm điện.

Giữa lúc đó, trên phương tiện truyền thông đã đưa thông tin đơn tố cáo của chính EVN về một vị Phó tổng của một DN trực thuộc EVN, đã bỏ bê công việc để đi đánh… golf, lại càng gây bức xúc trong dư luận.

Với một DN Nhà nước có vốn điều lệ lên tới 160.000 tỷ đồng, được Nhà nước ưu tiên dành nhiều nguồn lực, song những gì mà EVN để lại, đều là những “tiếng xấu” với làm ăn thua lỗ, đầu tư ngoài ngành kém hiệu quả, quản trị kém… hay thậm chí là còn hoang phí và “giỏi” cả việc ăn chơi?!

Ts. Phan Tất Thắng, chuyên gia kinh tế

Các ngành cần phải thoát khỏi độc quyền như xóa bỏ tình trạng Bộ chủ quản. Ngành điện hiện đang độc quyền hầu hết khâu sản xuất, định giá mua, bán, đảm đương khâu truyền tải, hạ thế cao thế trung thế, thu tiền và ghi công tơ… Tất cả mọi thứ ngành điện đều nắm như vậy thì không có sự cạnh tranh, không có sự giám sát độc lập ở đây.

Trịnh Đăng (TH)

nguồn thời báo kinh doanh

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận